Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Hormon tăng trưởng có giúp tăng chiều cao?
08/07/2014

Một thân hình cao lớn vạm vỡ màkhông cần tốn công luyện tập là mong ước của rất nhiều người. Vì vậy, họđã tìm đến giải pháp dùng hormon tăng trưởng cho mục đích cải thiện chiều cao của mình. Câu hỏi đặt ra là hormon tăng trưởng có giúp cải thiện chiều cao không?

Lợi và hại của hormon tăng trưởng

Tại sàn não người có một tuyến nội tiết gọi là tuyến yên, nó như mộtphần lồi lên bên dưới của đại não, kích thước tuy rất nhỏ (chỉ nặng0,5gam) nhưng cũng rất đặc biệt với nhiều chức năng quan trọng. Đó lànơi sản sinh ra hormon tăng trưởng gọi tắt là GH (growth hormon).

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao.

Thuốc chứa hormon tăng trưởng là chế phẩm tổng hợp bằng công nghệsinh học tái tổ hợp gen người (hGH=human growth hormon). hGH được dùngtrong một số bệnh, trong đó có làm tăng chiều cao dùng cho trẻ em tuổiđang lớn có chiều cao khiêm tốn do thiếu GH (đã được xác định chắc chắncó nồng độ GH máu thấp bằng xét nghiệm). Những người thấp, lùn thường làdo thùy trước tuyến yên sản xuất GH cung không đủ cầu. Khi dùng phươngpháp phóng xạ miễn dịch đã phát hiện được trong máu những người thấp lùnthường bị thiếu hụt nhiều GH so với người bình thường. Như vậy, nếu thuđược lượng GH đầy đủ, đem tiêm cho người thấp lùn còn đang ở tuổi ấuthơ thì sẽ làm cho cao lên được. Với những trẻ này, nếu không bị bệnhtuyến giáp, có chế độ ăn tốt thì sau một thời gian dùng đủ liều (theochỉ định của thầy thuốc) có cải thiện về chiều cao, nhưng cũng ở mức hạnchế và khá tốn kém (một liệu trình điều trị khoảng 100.000USD). Với trẻcó chiều cao khiêm tốn nhưng không do thiếu GH thì dùng hGH không cóhiệu quả gì. Thông thường, việc điều trị tốt nhất là trong giai đoạn trẻtừ 3 - 7 tuổi và cần được duy trì liều điều trị cho đến hết tuổi dậythì. Từ 21 tuổi trở đi, việc phát triển chiều cao đã an bài, dù có tiêmhormon tăng trưởng cũng không cao được nữa.

Vì hGH là một protein, khi uống bị enzym tiêu hóa phân hủy nên phảidùng theo đường tiêm. Khi dùng hGH không đúng chỉ dẫn mà dùng liều caovà/hoặc kéo dài thì sẽ bị các tác dụng phụ: dùng hGH ngắn hạn có thể bịgiữ nước, phù, sưng ngón tay, hội chứng ống cổ tay, một số trường hợp bịto vú (nam), nhức đầu, ngủ gà, sưng đau khớp, đầy bụng. Dùng hGH lâudài có thể bị chứng to cực (to các đầu chi) kết hợp với một số biếnchứng và tử vong, làm tăng tần suất bị đái tháo đường, tim mạch, u áctính đường tiêu hóa hoặc có thể gây ra khối u giả trong não (pseudotumorcerebri), nhức đầu dữ dội buộc phải ngừng thuốc, nếu không sẽ bị cáctổn thương khác.

Trước đây, dùng hGH từ tuyến yên người nên giá thành rất cao. Nguyhiểm nhất, sau 15 năm dùng, người sử dụng thường bị bệnh thoái hóa thầnkinh, gọi là bệnh não xốp. Ngày nay, các nhà khoa học đã tạo ra được hGHtái tổ hợp (somatotropin, somatotrem) có giá thành thấp hơn trước, cóthể chủ động hơn, tránh được bệnh thoái hóa thần kinh, song vẫn bị cáctác dụng phụ nói trên.

Các yếu tố giúp cải thiện chiều cao

Chiều cao mỗi người phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: nhân chủng, ditruyền, điều kiện sống (bao gồm dinh dưỡng và luyện tập). Người châu Âucao hơn người châu Á, người phương Bắc cao hơn người phương Nam - đó làyếu tố nhân chủng. Con cái mang gen quy định chiều cao của bố mẹ, ôngbà. Nếu không phải là đột biến, chiều cao của con cái phụ thuộc vàochiều cao của bố mẹ. Chiều cao tăng nhiều nhất vào vài năm đầu đời vàtuổi dậy thì. Ở giai đoạn dậy thì, sẽ có khoảng thời gian mà chiều caotăng vọt thêm 10 - 12cm/năm nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt. Sau thờigian dậy thì và chiều cao đã phát triển hết cỡ thì không thể dùng thuốc,dù đó là hormon tăng trưởng để phát triển thêm chiều cao.

Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc pháttriển chiều cao. Ví dụ, thập niên 40 (thế kỷ trước), người Nhật Bản rấtthấp nhưng qua nhiều thế hệ cải thiện chế độ dinh dưỡng, đến nay, saukhoảng 60 - 70 năm, chiều cao của người Nhật đã được cải thiện đáng kể.Các chuyên gia khuyến cáo, muốn phát triển chiều cao thì yếu tố đầu tiênlà đảm bảo chế độ dinh dưỡng từ nhỏ, nên cung cấp đầy đủ chất béo,vitamin, muối khoáng và chất xơ, đặc biệt là các chất liên quan đếnchiều cao (canxi, vitamin D, các chất khoáng như magiê, vitamin B1...)trong bữa ăn hàng ngày. Chăm chỉ tập luyện thể thao. Thận trọng vớiviệc dùng các chế phẩm bổ sung giúp tăng chiều cao vì trong thực phẩmchức năng (TPCN) đường uống thường không đưa hGH trực tiếp vào sản phẩmbởi sẽ bị hỏng, nếu còn lại chút ít thì vào đường ruột cũng bị enzymtiêu hóa phân hủy. TPCN chỉ đưa vào những chất mà khi uống sẽ kích thíchcơ thể tự sản xuất ra GH (với lượng rất ít), có thể giúp phát triểnchiều cao nhưng chỉ bổ sung khi cần. Đối với những người đã đủ dinhdưỡng hoặc không nằm trong đối tượng chỉ định dùng, nếu dùng sẽ gây lãngphí, thậm chí còn gây hại. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hGH với hyvọng giải quyết cấp tốc chiều cao. Dùng hGH như vậy sẽ không đạt đượcmục đích mà còn hàm chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

DS. Minh Trung
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-