Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Vaccin ngừa virút HPV - Những điều rất mới bạn nên biết!
12/08/2014

SKĐS - HPV là virút gây u nhú ở người, rất dễ lây lan: có đến 75% nam và nữ có khả năng nhiễm virút HPV một lần trong đời.


Vắc-xin ngừa virút HPV (virút gây u nhú ở người) không còn là cụm từ xa lạ với chị em phụ nữ. Đó được xem như tấm “áo giáp” an toàn, bảo vệ người phụ nữ trước nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến sức khỏe sinh sản như: ung thư cổ tử cung (UTCTC), ung thư âm hộ, âm đạo, sùi mào gà sinh dục... Tuy nhiên, vẫn có những thông tin rất mới mẻ và hữu ích liên quan đến vắc-xin này mà bạn nên biết.

Vắc-xin ngừa virút HPV có thể bảo vệ phụ nữ trước một số bệnh ung thư?

Theo GS. Nguyễn Trần Hiển, hầu hết người bị nhiễm virút HPV thường không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hoặc vấn đề sức khỏe nào bất thường. Bệnh có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Kể từ lúc phơi nhiễm HPV đến khi phát triển thành sang thương tiền ung thư có thể đến 10 năm và ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng cho đến khi nó hoàn toàn tiến triển. Đừng đợi đến khi quá muộn! Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, điều đó vẫn luôn được các bác sĩ nỗ lực nhắc bạn mỗi ngày.

Nhắc đến ung thư, tất cả mọi người đều sợ hãi và xem đó như một “án tử” trời kêu ai nấy dạ. Tuy nhiên, kỳ thực một số bệnh ung thư có thể phòng ngừa tích cực và chủ động, điển hình nhưung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virút HPVgây ra. Đây là virút gây u nhú ở người, rất dễ lây lan: có đến 75% nam và nữ có khả năng nhiễm virút HPV một lần trong đời. Bên cạnh ung thư cổ tử cung, HPV còn là nguyên nhân chính dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác như: ung thư âm hộ, âm đạo, sùi mào gà sinh dục… Bốn chủng virút HPV phổ biến nhất 6,11,16 và 18 chịu trách nhiệm phần lớn nguyên nhân gây ra các bệnh lý nêu trên.

Vaccin ngừa virút HPV - Những điều rất mới bạn nên biết!

Tuy nhiên, điều rất may mắn là người phụ nữ lại có thể chủ động bảo vệ chính mình khỏi sự tấn công của các chủng virút HPV phổ biến nói trên bằng tiêm vắc-xin ngừa HPV (vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ năm 2008). Chỉ cần tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng, vắc-xin đã có thể phòng tránh cho người phụ nữ những nguy cơ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nếu đóng vai trò là người chị, người mẹ trong gia đình, bạn nên cho các bé gái tiêm phòng sớm. Nếu đã là một phụ nữ trưởng thành, bạn nên tìm hiểu và chủ động tiêm vắc-xin này cho bản thân mình. Độ tuổi được khuyến khích tiêm phòng virút HPV dành cho nữ giới là từ 9 - 26 tuổi.

Tìm hiểu thông tin về việc tiêm ngừa virút HPV?

Quan trọng và hữu ích như thế, nhưng nhiều phụ nữ Việt Nam chưa dành sự quan tâm đúng mực đến vắc-xin ngừa virút HPV. Tháng 6 vừa qua, kết quả từ một khảo sát thực hiện bởi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cùng với Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương cho thấy: Khảo sát 900 phụ nữ từ 18 - 45 tuổi tại TP.HCM và Hà Nội, có 49% người cho biết đã từng nghe về virút HPV nhưng lại chỉ có… 4% đã tiêm ngừa vắc-xin này!

Thực tế, đã đến lúc nên dành sự quan tâm đặc biệt hơn đến việc tiêm phòng virút HPV, khi mà mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Mỗi ngày trung bình có 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.

Thông tin về việc tiêm ngừa vi rút HPV rất phổ biến. Bạn có thể tìm kiếm trên website www.hpvinfo.vn, đến Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng, Bệnh viện Sản phụ khoa tại địa phương hoặc gọi 1800 545459 để được tư vấn. Hãy dành thời gian trao đổi cùng bác sĩ, hiểu thật cặn kẽ về virút HPV và chủ động tiêm phòng sớm. An toàn, ít tốn kém, không gây đau đớn, không mất thời gian, vắc-xin ngừa virút HPV như trang bị cho bạn và những người phụ nữ trong gia đình một tấm áo giáp từ bên trong, bảo vệ bạn một cách hiệu quả và tích cực.

Vắc-xin ngừa virút HPV đang được chuẩn bị đưa vào chương trìnhtiêm chủng mở rộng

Theo GS. Nguyễn Trần Hiển, chủ nghiệm chương trình tiêm chủng mở rộng, ba vắc-xin mới đang được chuẩn bị đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia là vắc-xin phòng viêm phổi do phế cầu, vắc-xin phòng tiêu chảy do virút Rota vàđặc biệt là vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung do virút HPV. Hiện Liên minh Vắc-xin và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI) đã sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ba vắc-xin này trong những năm đầu đưa vắc-xin vào chương trình.

Lý do đưa 3 loại vắc-xin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng vì đây là ba căn bệnh có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam. Ba vắc-xin này cũng được cho là 3 vắc-xin hiệu quả. Ngoài ra, vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung do virút HPV còn có thể phòng một số bệnh đường sinh dục khác.

PHƯỢNG CÁT

Nguồn http://suckhoedoisong.vn/
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 14
  Tổng lượt truy cập: 5636816