Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Tuyên truyền công tác truyền thông - Thay đổi hành vi phòng chống cúm AH5N1 tại thị xã Gò Công
02/07/2014

Đượcsự hỗ trợ kinh phí của Dự án VAHIP Tiền Giang (2007-2014), thời gian qua Trungtâm Y tế thị xã Gò Công đã tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chốngcúm gia cầm, cúm ở người (Cúm AH5N1) và các bệnh truyền nhiễm mới nổi …nhằmnâng cao nhận thức của các ngành, cấp, các tổ chức chính trị xã hội và ngườidân trong thực hành vệ sinh phòng chống bệnh cúm gia cầm lây sang người.

Trongđó tập trung, chú trọng truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, thựchiện rửa tay bằng xà phòng và an toàn thực phẩm để phòng bệnh, đồng thời vậnđộng mỗi người dân có ý thức trong việc phát hiện và thông báo sớm các ổ dịchcúm trên gia cầm cho các cơ quan chức năng thuộc ngành y tế và nông nghiệp nhằmkhống chế dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Đểchủ động phòng chống phòng chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và các bệnhtruyền nhiễm mới nỗi tại địa phương, mạng lưới hoạt động truyền thông tuyến cơsở đã được củng cố khá toàn diện và hiệu quả trong công tác truyền thông thayđổi hành vi tại cơ sở y tế và trong cộng đồng. TTYT thị xã Gò Công được Trungtâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Tiền Giang tổ chức 11 lớp tập huấn vềkỷ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức về phòng chống cúmgia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch cúm ở Việt Nam cho 142 lượt người thamdự, bao gồm các đối tượng là cán bộ truyền thông tuyến thị xã, xã, phường, y tếấp khu phố, ban ngành đoàn thể có liên quan và đồng bào dân tộc thiểu số ngườiHoa đang sinh sống trên địa bàn thị xã Gò Công. Đây là một trong những hoạtđộng nhằm
cungcấp những kiến thức, kỷ năng truyền thông cơ bản về phòng, chống cúmgia cầm cho mạng lưới truyền thông của tuyến y tế cơ sở, giúp cho địa phươngthực hiện tốt công tác dự phòng, khống chế dịch bệnh xảy ra.


Công tác truyền thông nâng caonhận thức về phòng chống cúm gia c
ầm, cúm ở người đã được triển khai một cách toàn diện và đồng bộ. Với cáchình thức truyền thông phong phú và đa dạng, nhờ đó đã huy động được sự hưởngứng của đông đảo người dân. Bên cạnh đó chính quyền cùng với  ban ngành đoàn thể ở địa phương phối hợpphòng chống dịch bệnh một cách có hiệu quả, đối phó tốt với không chỉ cúm giacầm, cúm ở người mà còn đối với các loại dịch bệnh mới nỗi, khống chế dịch bệnhgóp phần cho sự ổn định về kinh tế, chính trị và xã hội của địa phương. Thờigian qua đã tổ chức được 56 cuộc nói chuyện sức khỏe về phòng chống cúm giacầm, cúm ở người và phòng chống các bệnh dịch mới nổi cho 2127 lượt ngườitham  dự; Tổ chức 15 cuộc hội thi cho cácđối tượng là cán bộ ban ngành đoàn thể, giáo viên và phụ huynh học sinh thamgia; Tư vấn cho 337 trường hợp; Phát thanh qua hệ thống truyền thanh của thị xã,xã, phường 2127 lượt; Ngoài ra còn tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông, thựchiện nhiều cuộc tuyên truyền lưu động, cấp phát tờ rơi phòng chống Cúm A H5N1.Phối hợp với ban ngành đoàn thể tại địa phương vận động người dân thực hiện tốtvệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; Không sử dụng gia cầm,sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Khiphát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơnvị thú y trên địa bàn; Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thởcần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời; Người trở vềtừ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạngsức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Năm 2013 đượcsự tài trợ của Dự án VAHIP, thị xã Gò Công đã thực hiện tốt diễn tập phòngchống dịch cúm A H5N1 tại địa bàn góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần cảnhgiác của cộng đồng, từng bước hoàn thiện qui trình phòng chống dịch một cáchhiệu quả.


Qua thời gian triển khai dự ánVAHIP (2007-2014), công tác truyền thông thay đổi hành vi về phòng chống cúmgia cầm, cúm ở người và các bệnh truyền nhiễm mới nổi đã đạt một số kết quả khảquan. Nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Người dân ngày càng có ýthức hơn trong việc thực hành vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, mang găng taykhi tiếp xúc với gia cầm; Không ăn thịt gia cầm bệnh hoặc chết; Thực hiện tốtvệ sinh cá nhân, đảm bảo an toàn thực phẩm, rửa tay sạch bằng xà bông sau khitiếp xúc gia cầm; Thông báo với chính quyền địa phương khi có gia cầm bệnh hoặcchết hàng loạt… Hiệu quả của hoạt động truyền thông phòng chống cúm gia cầm,cúm ở người và các bệnh truyền nhiễm mới nổi… tại địa phương đã góp phần khốngchế dịch bệnh, góp phần hoàn thành mục tiêu mà dự án đã đề ra./.


Kim Yến PhòngTT GDSK thị xã Gò Công
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 29
  Tổng lượt truy cập: 5630584