Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân
16/04/2018


TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN

      Các yếu tố dân số cơ bản bao gồm: quy mô, cơ cấu, chất lượng, phân bố, quản lý. Trong khi yếu tố phân bố và quản lý dân số là vấn đề có tầm vĩ mô do Nhà nước thực hiện, thì ngành Y tế quản lý chủ yếu ba yếu tố đầu, đã từng bước khắc phục các khó khăn ổn định và thực hiện tốt các chỉ tiêu.
      Về quy mô dân số, chúng ta đã phát triển tương đối chậm và ổn định với  94 triệu người vào năm 2016. Về cơ cấu dân số, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh là vấn đề đang được mọi người quan tâm và tập trung các giải pháp để giải quyết. Về chất lượng dân số, tỉnh Tiền Giang đã tiến hành một đề tài nghiên cứu “Triển khai các mô hình can thiệp về y tế nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Tiền Giang” với các mục tiêu: (1) Đánh giá tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh. (2) Tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân. (3) Triển khai mô hình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Đề tài đã nghiệm thu đề tài và xếp loại A.  
      Đối với nội dung tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân, quá trình nghiên cứu, các cơ sở y tế đã quản lý và thực hiện tư vấn hàng trăm cuộc với hơn 1.800 lượt đối tượng là những thanh niên, vị thành niên và những người sắp kết hôn tham dự, qua đó đã cung cấp cho các đối tượng về những kiến thức cơ bản cũng như hướng dẫn cách thức phòng ngừa, phát hiện và cách xử lý các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, khi mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, biết các nguy cơ, hậu quả và cách thức phòng tránh, xử lý các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi. Từ đó, đã nâng cao được kiến thức, thái độ, hành vi của các đối tượng được tư vấn. Mô hình tư vấn còn có hiệu quả từ việc tăng cường xã hội hóa, phối hợp liên ngành một cách chặt chẽ nhằm nâng cao nguồn lực xã hội cho công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.
      Quá trình khám sức khỏe tiền hôn nhân và xét nghiệm cận lâm sàng cho 537 cặp vợ chồng, chúng tôi đã phát hiện có 21 trường hợp kết hôn tuổi vị thành niên (vi phạm Luật hôn nhân và gia đình), 11 trường hợp viêm gan siêu vi B, 03 trường hợp HIV dương tính (trong đó có 01 trường hợp ở thị xã Gò Công, 12 trường hợp có thai trước kết hôn. Điều này chứng tỏ việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có hiệu quả, đã phát hiện và tư vấn một số trường hợp bất thường, quan trọng. Nếu như không khám sức khỏe tiền hôn nhân, để tư vấn và xử lý kịp thời, hợp lý thì các bệnh lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình, gây tốn kém chi phí khi bệnh nặng và tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống những người trong cuộc sau này, kể cả về phương diện y tế lẫn đời sống xã hội.
      Sau khi được nghiệm thu, đề tài nghiên cứu đã tiếp tục được triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh, đạt được nhiều kết quả, đóng góp quan trọng cho việc hoàn thành các chỉ tiêu về dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tỉnh nhà. Trong năm 2017, các cơ sở y tế đã khám kiểm tra sức khỏe cho hơn 200 đôi nam, nữ chuẩn bị kết hôn, qua đó, đã phát hiện và tư vấn cho 03 trường hợp bị viêm gan B, 12 trường hợp bệnh lây truyền qua đường tình dục và một số bệnh lý khác. 
      Tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn để phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý (như bệnh viêm gan B, HIV, hay các bệnh di truyền, bệnh tim, bệnh về đường tình dục …) có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi. 

 
Tư vấn sức khoẻ tiền hôn nhân


      Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là mảng công tác khó khăn, phức tạp, tế nhị, lâu dài nhưng tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống mỗi người thông qua các chính sách của nhà nước cũng như tình hình ổn định xã hội nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Vì vậy, tất cả mọi người hãy cùng quan tâm phối hợp thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình để cùng góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân, hoàn thành mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng,  văn minh”./.


 BS CKII Trần Thanh Thảo.

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 33
  Tổng lượt truy cập: 5636835