Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT – TỔ CHỨC ORBIS: Tập huấn giảng viên nguồn tuyến tỉnh
21/07/2020

     Trong 4 ngày, từ ngày 7 đến ngày 10/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Tổ chức Orbis mở tập huấn Giảng viên nguồn tuyến tỉnh về các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, kiến thức về phòng ngừa Võng mạc Đái tháo đường và kỹ năng tư vấn cho 30 học viên là các y, bác sĩ, cử nhân đang công tác tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

 

BSCKII. Lê Đăng Ngạn - Phó Giám đốc TTKSBT, phát biểu khai mạc lớp học.

     Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, BSCKII. Lê Đăng Ngạn - Phó Giám đốc TTKSBT cho biết: “Mô hình bệnh tật hiện nay đang có xu hướng thay đổi với chiều hướng gia tăng của bệnh không lây nhiễm, trong đó có bệnh Đái tháo đường. Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Tổ chức Orbis, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai các hoạt động chăm sóc mắt cho bệnh nhân Đái tháo đường, điều này giúp cho người bệnh sớm phát hiện các biến chứng do bệnh gây ra. Tại lớp tập huấn này, với sự hướng dẫn chuyên nghiệp của ThS. Trần Minh Hải, tôi mong rằng đội ngũ giảng viên nguồn tuyến tỉnh sẽ tích cực học tập, cập nhật được nhiều kiến thức mới, nâng cao kỹ năng đáp ứng các yêu cầu mới trong công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông, tư vấn về các vấn đề sức khỏe nói chung, bệnh lý võng mạc Đái tháo đường nói riêng, từ đó nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh giúp họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả”.

ThS. Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Giáo dục sức khoẻ và Phát triển Cộng đồng Tương lai

 báo cáo các kỹ năng truyền thông.

     Lớp tập huấn này, đã được giảng viên xây dựng dựa trên đánh giá nhu cầu của học viên, bao gồm: Kỹ năng giảng dạy tích cực có sự tham gia của học viên; Kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi; Kỹ năng tư vấn. Bên cạnh truyền đạt các kiến thức về lý thuyết, giảng viên đã sử dụng nhiều phương pháp tạo sự tích cực cho từng học viên nhằm rèn luyện các kỹ năng thực tế như: Thảo luận nhóm, trò chơi, xem phim, thực hành, trình bày, sắm vai và liên hệ thực tế tình hình hoạt động truyền thông, tư vấn cho bệnh nhân Đái tháo đường tại địa phương vào buổi thực hành để xử lý các vấn đề có thể xảy ra trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung vào phòng ngừa bệnh lý Võng mạc Đái tháo đường.

    Sau 4 ngày tập huấn, các học viên cơ bản đã nắm bắt được: Kiến thức, kỹ năng và xây dựng kế hoạch bài giảng, các nguyên tắc “lấy học viên/người nghe làm trung tâm” cũng như chia sẻ các kinh nghiệm cần thiết khi trình bày các nội dung trước nhiều người. Những kỹ năng này, sẽ giúp ích rất nhiều cho học viên trong tập huấn cũng như giao tiếp, tư vấn, truyền thông cho người bệnh trong quá trình công tác. Lượng giá cuối khóa học, với kết quả trên 80% học viên trả lời đúng các câu hỏi liên quan đến kiến thức và kỹ năng tập huấn, tư vấn, truyền thông.​

 

Học viên tích cực tham gia các hoạt động của lớp.

     Đội ngũ giảng viên nguồn tuyến tỉnh, sẽ là các giảng viên tập huấn về kỹ năng tư vấn, truyền thông cho các cán bộ y tế tuyến huyện, xã, họ sẽ áp dụng những kiến thức mới một cách có hiệu quả. Dự kiến trong thời gian tới, TTKSBT sẽ tiếp tục phối hợp cùng Tổ chức Orbis mở 4 lớp tập huấn truyền thông về phòng ngừa Võng mạc Đái tháo đường trên địa bàn toàn tỉnh./.

Kim Nguyên - TT Kim soát bệnh tật

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-