Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Trái cây tươi ngon nhờ thuốc “đầu lâu xương chéo”
18/11/2014

Trước tình trạng sử dụng bừa bãi hóa chất để làmtrái cây chín đều, mẫu mã đẹp nhằm bán được giá cao khi đưa ra thịtrường. Rất nhiều “thượng đế” đã phải than trời rằng mình đang bị đầuđộc bằng  đủ hình thức, rằng ăn cũng chết mà không ăn cũng chết, rằngbiết trước sẽ chết dần chết mòn vì thuốc độ


Ai bỏ tiền mua hàng cũng muốn mua được một món hàng tươi ngon, bắtmắt, chất lượng. Thế nhưng lâu nay lại xuất hiện nghịch lý, “thượng đế”sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn chỉ để mua được mớ trái cây có vết sâuđục, vỏ rám đen sần sùi xấu xí với mục đích đổi lại sự an toàn cho bảnthân và gia đình theo kiểu hên xui.

Chuối tắm hóa chất độc chết người

Chỉ với một lọ hóa chất nhỏ xíu, giá bèo 2.000 đồng nhập từ TrungQuốc cộng với vài chục lít nước lã, một số chủ vựa chuối đã có thể thúcchín được 70 nải chuối với công nghệ vô cùng đơn giản là tắm chuối quahóa chất. Qua ngày hôm sau, những nải chuối này đã chín vàng đều và loạichuối chín siêu tốc được đem bán khắp nơi.

Trái cây tươi ngon nhờ thuốc “đầu lâu xương chéo”
Chuối được tấm ngập trong hóa chất độc hại cho nhanh chín. Hình minh họa 

Với những chủ vựa vô lương tâm, dùng thuốc này lợi cả đôi đường vìvừa đỡ tốn công dấm cho chuối chín, lại bán ra được giá cao. Họ biếtmười mươi đây là hóa chất độc hại, ăn vào có thể chết. Bởi vậy họ đãtừng tiết lộ rằng chuối chín kiểu này chỉ để bán cho người ta chứ khôngbao giờ ăn.

Theo cơ quan chức năng, hóa chất được dùng để thúc chuối chín là mộtloại hóa chất cực kỳ độc, không được phép sử dụng, thành phần có chứaasen và các tạp chát phốt pho. Loại hóa chất này khi đã ngấm vào chuốisẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, khiến họ ăn chuốixong sẽ thấy nôn nao, khó chịu, nặng hơn là ngộ độc, gây sảy thai, nhiễmđộc gan, tổn thương thượng thận, nghiêm trọng hơn là mất trí nhớ, rấtnguy hiểm.

Trái cây tươi ngon nhờ thuốc “đầu lâu xương chéo”
 Chuối chín tự nhiên khi chín sẽ không được đẹp mã. Hình minh họa

Chuối chín ép bằng hóa chất thường có vỏ màu vàng tươi tắn rất bắtmắt, rõ ràng là dễ tiêu thụ. Nhưng khi ăn thì thấy rằng vỏ ngoài tuychín, nhưng ruột chuối vẫn còn sống, ăn còn chát như chuối xanh. Thờigian qua, cơ quan chức năng đã bắt quả tang được  một số vựa chuối ở HàNội sử dụng thủ đoạn này, nhưng xử phạt vẫn chỉ dừng lại ở phạt hànhchính rồi thôi. Có ai chắc chắn rằng sau khi nộp phạt, các chủ vựa kiểunày sẽ… bỏ nghề?

Tắm cho chuối mau chín đã đành, nhưng vừa qua ở Quảng Ngãi cũng bắtquả tang được chủ vựa chuối hơn 10 năm hành nghề tắm cho chuối để giữtươi và xanh lâu. Chủ vựa này cũng khai hóa chất được chuyển về từ TrungQuốc, không biết đó là thuốc gì, chỉ biết tắm cho chuối xanh sẽ giữđược tình trạng “trường sinh bất lão” của chuối được lâu.

Mít, sầu riêng bị tắm, bị chích chất độc

Một số thương lái thu mua mít, sầu riêng ở khu vực miền Tây, Đồng Naivà Đắk Lắk thường rất hay dùng loại hóa chất (lại cũng mua từ TrungQuốc) để giúp cho trái cây chín đồng loạt một lượt. Họ thường mua nguyêncả vườn sầu riêng, mít, xoài, sau đó hái hết trái non lẫn trái già đem…nhúng thuốc ngay trước mắt chủ vườn rồi vận chuyển đi nơi khác vàonhững thời điểm trái cây hút hàng, giá cao. Có những nơi, chẳng cầnthương lái hay chủ vựa phải mó tay, chủ vườn cũng tự đầu độc khách hàngluôn.

Trái cây tươi ngon nhờ thuốc “đầu lâu xương chéo”
 Sầu riêng chín ép thường lép, nhạt và sượng không ăn được. Ảnh: NLĐ

Trái cây chín vội theo kiểu này người mua thường rất khó phát hiệnra. Ngoài vỏ, trái cây rõ là đã chín, khi bổ ra, múi sầu riêng cũng vàngươm, những múi mít cũng chín vàng, vàng đến cả từng cái xơ (trước kiacó loại hóa chất giúp mít chín nhưng chỉ chín múi, người tiêu dùng cókinh nghiệm chỉ cần nhìn thấy xơ còn trắng là biết mít chín ép, khôngmua nữa).

Thuốc ép trái chín hàng loạt là một loại bột trắng, không hề có nhãnmác đã bị khuyến cáo không được sử dụng. Vậy mà chúng vẫn được bày bánrất phổ biến tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Trái cây tươi ngon nhờ thuốc “đầu lâu xương chéo”
Những trái mít bị chích thuốc. Hình minh họa

Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã xác định bột này cónguồn gốc từ chất ethrel, được phép sử dụng trên rau quả ở châu Âu, HoaKỳ. Tuy nhiên, hàm lượng cho phép sử dụng và nguồn gốc của thuốc đượcquy định rất nghiêm ngặt, trong khi ở Việt Nam, chúng được sử dụng bừabãi, vô tội vạ.

Không chỉ tắm hóa chất cho trái, nhiều nơi còn dùng hóa chất bơm trựctiếp vào trong trái mít làm chúng chín nhanh hơn, múi mít nở to, vàngđều và thậm chí dậy mùi thơm. Chỉ cần từ 2cc thuốc cho trái mít nhỏ, 5ccthuốc cho trái lớn là mít xanh, mít non gì cũng phải chín gấp ngaytrong ngày hôm sau để chủ vựa kịp đem bán thu tiền.

Hồng xiêm ngâm bột sắt vừa ngọt vừa thơm

Đây là một trong những loại trái cây phải sử dụng nhiều chất bảo quản nhất để chúng có thể bóng bẩy, mượt mà, hút khách mua.

Các chuyên gia về công nghệ hóa học cho biết, loại hóa chất dùng chohồng xiêm là bột sắt nhuộm, một chất rất độc hại nhưng lại được bán phổbiến và tràn lan tại nhiều chợ hoa quả, thực phẩm.

Trái cây tươi ngon nhờ thuốc “đầu lâu xương chéo”
 Hồng xiêm không qua tẩm bột sắt là khi trên vỏ còn màu xanh như thế này. Ảnh: Kiến thức

Bột sắt là hợp chất gây hại cho gan, thận, có thể gây ung thư da, ungthư bàng quang. Thậm chí, nếu thường xuyên tiếp xúc với bột sắt sẽ mắcchứng viêm da, hen suyễn, co giật, hôn mê.

Tương tự như với mít, sầu riêng, các chủ vựa thường hái cả hồng xiêmnon lẫn già, qua khâu nhuộm bột sắt là hồng xiêm sẽ chuyển thành màuvàng thẫm khiến người mua lầm tưởng là hồng đã già. Người kỹ tính, cẩnthận trước khi mua có thể sẽ nếm trước để đánh giá mùi, vị, nhưng họ sẽbị dễ dàng qua mặt vì hồng nhuộm bột sắt còn giữ được mùi thơm và hươngvị của trái hồng.

Một vài kinh nghiệm tránh mua trái cây có hóa chất:

Chuối: Chuối chín “sạch”, không ngâm tẩm hóa chất có thể phân biệtbằng mắt thường nhờ những đặc điểm: Trái chuối căng tròn (khi chuối già,chín vỏ thường căng, các góc không còn gồ lên như chuối non). Màu vàngcủa vỏ chuối không tươi roi rói mà vàng sậm, xỉn hơn, chuối có mùi thơmtự nhiên. Trên lớp vỏ vàng sậm có những chấm đen, nâu như tàn nhang(chuối trứng cuốc). Nếu chuối chín kỹ, có thể có những vệt thâm đen sẫmmàu.

Trong khi chuối tắm qua hóa chất, 10 trái chín vàng đều như một thìvới chuối chín tự nhiên, có trái chín trước, có trái chín sau, khôngchín cùng một lúc. Chuối chín cây chín từ từ, có khi cuống vẫn màu xanh.Chuối có hóa chất cả trái lẫn cuống đều vàng ruộm.

Hồng xiêm: Bột sắt có thể giúp trái hồng có màu vàng sậm bắt mắt,cạnh đó còn không làm thay đổi mùi cũng như vị ngọt của trái hồng xiêm.Muốn chọn được hồng xiêm không tẩm bột sắt, về mặt cảm quan nên chọntrái hồng vỏ không quá nhẵn, không chọn trái hồng vàng sậm. Nên chọntrái hồng mà trên vỏ vẫn còn có những đường vân màu xanh.

Mít: Mít chín cây hoặc chín bằng cách đóng cọc, phơi nắng cho chíntrước tiên được nhận biết qua mùi thơm của mít chín rất đặc trưng. Trướckia, có người phân biệt mít chín ép thông qua xơ mít màu trắng, trongkhi múi mít đã chín. Nhưng nay có loại thuốc làm cả múi và xơ mít đềuvàng ươm, bởi vậy cách nhận biết này không còn “hiệu nghiệm” nữa.

Có thể nhận biết mít “sạch” thông qua quan sát bề ngoài trái mít. Đólà quả mít căng, các gai mít nở to. Khi bổ ra, các múi mít nở to, vàngđều, mùi và vị thơm ngọt.

Sầu riêng: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, chỉ cần tách nhẹdưới đít trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khótách vỏ từ phần đít, nên người bán loại sầu riêng này thường tách vỏ từphần giữa trái. Múi sầu riêng chín ép thường sượng, nhạt, thậm chí khôngăn được.

Nguồn suckhoedoisong.vn
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 25
  Tổng lượt truy cập: 5630866