Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Tiền Giang trong tuần 36 số ca mắc sốt xuất huyết giảm 33%
20/09/2019

     Báo cáo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 8/9/2019, 20 tỉnh thành khu vực phía Nam ghi nhận gần 108 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng 147% so với cùng kỳ năm trước. Tiền Giang có tổng số ca mắc sốt xuất huyết cao đứng hàng thứ 8 và số ca mắc/ 100.000 dân đứng hàng thứ 11 trong khu vực. Dù số ca mắc trong tuần 36 có giảm 33% so với tuần trước nhưng dự báo số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng trong tháng 9.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng chủ trì hội nghị họp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết, đã ghi nhận tuần 36 số ca mắc sốt xuất huyết giảm 33%.

     Tính đến ngày 11/9/2019, toàn tỉnh ghi nhận 3.328 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 195% so với cùng kỳ năm trước. Cái Bè vẫn là địa phương có số ca mắc cao nhất với 685 ca, kế đến là Châu Thành có 575 ca.

     Trong tuần 36 (từ ngày 1 đến ngày 8/9), toàn tỉnh ghi nhận 56 ổ dịch sốt xuất huyết. Có 3 đơn vị tuyến huyện có số mắc sốt xuất huyết vượt qua chỉ số báo dịch là Cai Bè, Châu Thành và Tân Phước; TP. Mỹ Tho có số mắc sốt xuất huyết bằng với chỉ số báo dịch; có 29 đơn vị tuyến xã thuộc 8 đơn vị tuyến huyện có số mắc sốt xuất huyết vượt chỉ số báo dịch.

     Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm nay là năm dự báo chu kỳ dịch của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Chỉ số véc tơ truyền bệnh tại địa phương chưa đảm bảo ở mức an toàn. Cụ thể ở xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, sau 2 lần kiểm tra của tuyến tỉnh vào ngày 4/9/2019 và 11/9/2019, các chỉ số lăng quăng vẫn còn cao từ gấp 7 đến 9,5 lần mức quy định của Bộ Y tế nên bệnh vẫn tiếp tục lây lan; là nguyên nhân làm cho dịch kéo dài.

     Qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết thì hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của tuyến tỉnh, huyện thực hiện tốt. Tuy nhiên tại tuyến xã, hệ thống chính quyền chưa thật sự vào cuộc, chưa thật sự quan tâm và phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ở một số địa bàn xã, ấp chính quyền có tham gia nhưng không duy trì và thiếu kiểm tra giám sát. Khi kiểm tra thực tế tại hộ gia đình thì đa số người dân có sự trông chờ vào hoạt động phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế, chưa chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát lăng quăng tại hộ gia đình cũng như xem nhẹ bệnh sốt xuất huyết. Cá biệt, tại một số hộ, gia đình không hợp tác trong hoạt động kiểm tra dụng cụ chứa nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực địa hộ gia đình PC SXH tại ấp Mỹ Lợi, xã Phước Lập, huyện Tân Phước.

     Nhằm khống chế hiệu quả bệnh sốt xuất huyết không để bùng phát dịch trên diện rộng, ngoài các giải pháp chuyên môn của ngành y tế; cần có sự chỉ đạo của cấp ủy, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các huyện và xã trong việc chỉ đạo, điều hành, huy động nguồn lực cùng với ngành y tế trong hoat động kiểm soát lăng quăng, duy trì hiệu quả và bền vững tại hộ gia đình hàng tuần và sau các chiến dịch.

Thanh Hoàng - TT Kiểm soát bệnh tật. 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-