Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Thuốc trị bệnh huyết trắng
22/12/2014

SKĐS - Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa mà hầu hết phụ nữ nào cũng đã có lần mắc phải.


Bệnh huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoamà hầu hết phụ nữ nào cũng đã có lần mắc phải. Bệnh ảnh hưởng tới sứckhỏe và cần điều trị dứt điểm tránh tái đi tái lại.

Bệnh huyết trắng

Huyết trắng (còn gọi là khí hư) bình thường khi có màu trắng đục hoặctrong, ít, không hôi, không gây ngứa âm hộ, không đau khi giao hợp...Huyết trắng có vai trò giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gâybệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt quákhả năng bảo vệ của loại dịch này dẫn đến viêm nhiễm gọi là bệnh huyếttrắng.

Huyết trắng bệnh: Số lượng nhiều, hôi, có màu vàng, xanh, trắng đụcđóng thành váng; gây ngứa, bỏng rát, giao khi hợp đau, tiểu đau, tiểunhiều lần, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Tác nhân gây ra bệnh huyết trắng cóthể là do nấm men, tạp trùng hoặc trùng roi. Cũng có tình trạng huyếttrắng ra nhiều do viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc u xơ tử cung.

Bệnh huyết trắng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây phiềntoái và cảm giác khó chịu cho phụ nữ. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài,lây lan, tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tửcung... Đối với phụ nữ mang thai: bệnh huyết trắng nếu chữa khỏi ở giaiđoạn đầu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu huyết trắng donấm kéo dài, không điều trị sẽ làm viêm nhiễm, thủng màng ối hay rỉ ốidẫn đến sinh non.

Và thuốc trị

Để điều trị bệnh huyết trắng, cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để dùng thuốc.

Huyết trắng do Candida albicans: có màu trắng đục, dính từng mảng, cólúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ. Điều trị: đặt âm đạobằng thuốc miconazole hay clotrimazole trong 6 ngày, kết hợp uốngfluconazole, liều duy nhất (1 viên).

Huyết trắng do nhiễm Trichomonas Vaginalis: có màu vàng - xanh,loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ,có cảm giác như có con gì bò trong âm đạo, giao hợp đau, tiểu nóng. Điềutrị: uống viên tinidazole hoặc secnidazole liều duy nhất.

Huyết trắng do tạp trùng: có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đềuthành âm đạo, có mùi hôi. Điều trị: uống metronidazol liều duy nhất hoặcdùng liều uống trong 7 ngày.

Lưu ý: Các thuốc điều trị bệnh huyết trắng có nhiều tên biệt dược vàhàm lượng khác nhau. Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường ở vùng kín, chịem cần đi khám phụ khoa để được tư vấn và dùng thuốc. Cần tuân thủ chặtchẽ liều điều trị của bác sĩ. Không bỏ thuốc giữa chừng hay tự ý dùngthuốc, bệnh sẽ nặng hơn hoặc dễ tái phát, việc điều trị sẽ càng khókhăn.

Để phòng tránh bệnh huyết trắng, chị em cần vệ sinh vùng kín một cáchkhoa học, kết hợp với một chế độ ăn đầy đủ rau xanh, dưỡng chất và thóiquen sinh hoạt lành mạnh một vợ một chồng. Không dùng dung dịch rửa quánhiều lần trong ngày, bỏ thói quen thụt rửa âm đạo vì có thể làm thayđổi độ pH. Năng thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt, luôn giữ cho vùngkín khô thoáng...

DS. Hà Lê

Tin suckhoedoisong.vn

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 25
  Tổng lượt truy cập: 5630866