Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Thuốc + rượu = họa
15/07/2014

Rượu là một loại đồ uống có cồn, gây kích thích cho người uống, có nhiều tác dụng trên hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, khi vừa uống rượu, vừa dùng thuốc chữa bệnh, rượu có thể sẽ tương tác với một số loại thuốc, làm tăng hoặc giảm tác dụng, hiệu lực của thuốc hoặc chuyển hóa thuốc thành chất độc hại. Vậy cần phải biết những loại thuốc nào không được dùng khi uống rượu!

Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: Các thuốc như thuốc anthần (diazepam) điều chỉnh rối loạn  quá trình hưng phấn - ức chế,thuốc ngủ (phenobarbital) ức chế quá trình kích thích, thuốc động kinh(carbamazepin) làm giảm quá trình kích thích... khi dùng cùng với rượuthì rượu sẽ làm tăng tác dụng của các thuốc này gây độc giống như dùngquá liều.
Thuốc + rượu = họa
Khi uống thuốc, không nên uống rượu đề phòng tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương (caffein): Khi dùng các thuốc này với rượu thì rượu sẽ làm đảo ngược tác dụng của thuốc làm cho thuốc giảm hiệu lực.

Các kháng histamin thế hệ cũ (chlopheniramin, alimemazin, promethazincycloheptadin) thấm vào não gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Đối vớicác thuốc này, khi dùng cùng với rượu thì rượu làm tăng tác dụng củathuốc gây độc.

Thuốc hạ huyết áp: Rượu khi uống làm giãn mạch làm thoátnhiệt ra ngoài, mặt đỏ bừng làm cho có cảm giác ấm nhưng thực chất làlàm giãn mạch gây hạ thân nhiệt. Sự giãn mạch này đưa đến hạ huyết áp.Nếu dùng chung với thuốc làm hạ huyết áp (dù với cơ chế làm hạ huyết ápnhư thế nào) thì rượu cũng làm tăng tính hạ huyết áp của thuốc gây nênviệc giảm huyết áp đột ngột, nguy hiểm.

Nhóm thuốc gây độc cho gan: Rượu gây độc cho gan, nếu dùngrượu chung với các nhóm thuốc gây độc cho gan như thuốc chống lao(pyrazinamid), thuốc sốt rét (mepraquin), thuốc chống nấm(griseopulvin), thuốc mạch vành (herhexilin), thuốc chữa loạn nhịp(quinidin) thì rượu và thuốc cùng gây độc cho gan làm cho tính độc chogan tăng lên.

Ngoài ra, cần biết khi uống rượu, gan phải dùng gluthation để giảihóa làm cạn kiệt chất này và những thuốc nào nhờ chất này mà chuyển hóathành chất không độc như paracetamol thì quá trình chuyển hóa bị trởngại và trở nên độc cho gan hơn.

Thuốc hạ đường huyết: Rượu làm tăng phản ứng hạ đường huyết.Khi dùng chung với các thuốc hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường týpII (chlopropamid, glibenclamid, glipizid tolbutamid) thì nó tác dụng nhưmột chất hiệp đồng làm hạ đường huyết đột ngột, dẫn đến hôn mê.

Kháng sinh: Rượu còn bị một số kháng sinh gây ra phản ứng sợrượu (gọi là phản ứng altabuse) như các kháng sinh nhóm cephalosporin,nhóm phenicol (chloramphenicol), nhóm azol (metronidazol, ketocanzol).Khi dùng các nhóm kháng sinh này (hiện nay có rất nhiều) thì không đượcuống rượu.

Thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ: Rượu còn gây ramột số phản ứng phức tạp trên các kháng viêm không steroid thế hệ cũ.Các kháng viêm không steroid thế hệ cũ vừa ức chế cyclo-oxydase II làmgiảm đau, ức chế cả cyclo-oxydase I gây tác dụng phụ trên đường tiêuhóa. Với tác dụng ức chế của mình, rượu làm tăng tác dụng có hại nhiềuhơn. Vì thế, khi dùng các kháng viêm không steroid thế hệ cũ (nhưaspirin, paracetamol, ibuprofen...), phải tuyệt đối kiêng rượu.

DS. Trung Hà
Tin http://suckhoedoisong.vn

Trường hợp đang dùng thuốc điều trị bệnh mạn tính mà thường xuyên phải dùng rượu bia khi tiếp khách thì phải làm gì?

Đây là câu hỏi mà nhiều quý ông luống tuổi giữ những cương vị caotrong đơn vị công tác quan tâm. Không ít người trong số họ hàng ngàyphải dùng thuốc điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ,tim mạch hay các bệnh đau dạ dày... mà có khi vẫn phải ngày hai bữa tiệctùng tiếp khách có sử dụng bia rượu. Trong khi lời khuyên của các bácsĩ là đối với bệnh nhân đang dùng thuốc trị bệnh mạn tính, tốt nhất làkiêng dùng đồ uống có cồn trong thời gian uống thuốc bởi vì nếu dùngthuốc mà uống rượu bia sẽ khiến tác hại của rượu tăng lên gấp nhiều lầnhoặc làm cho tác dụng của thuốc gây ra những hậu quả rất bất lợi. Alcoletylic - chất có trong các đồ uống có cồn có thể gây co thắt hạ vị, làmchậm sự tháo sạch của dạ dày, do đó làm giảm tốc độ hấp thu và giảm sựtiếp thu sinh học của thuốc. Alcol etylic còn làm thay đổi tính thấm củamàng tế bào, làm thuốc dễ khuếch tán, làm tăng tác động lên hệ thầnkinh trung ương, do đó làm tăng độc tính của thuốc.  Do vậy, với cáctrường hợp đang dùng thuốc trị bệnh, nếu không thể kiêng tuyệt đối việcsử dụng bia rượu thì cần lưu ý: không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nàotrong vòng 6 tiếng trước và sau khi uống rượu.

 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 16
  Tổng lượt truy cập: 5636818