Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

THAM QUAN HỌC TẬP MÔ HÌNH: Sàng lọc bệnh lý Võng mạc Đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy
22/07/2020

    Dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường khu vực phía Nam” với sự tài trợ của Tổ chức Orbis Quốc tế tại Việt Nam đã triển khai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Cai Lậy, kể từ tháng 3/2018 và được chia sẻ kinh nghiệm cho 4Trung tâm Y tế (TTYT)sẽ triển khai mô hình khám sàng lọc trong thời gian tới để cùng hướng đến mục tiêu:Giúpcho các bệnh nhân đái tháo đường trên địa bàn tỉnh giảm nguy cơ mù lòa do biến chứng của bệnh gây ra.

    Vừa qua, Tổ chức Orbis đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tậttỉnh Tiền Giang tổ chức buổi tham quan học tập mô hình sàng lọc bệnh lý Võng mạc Đái tháo đường (VMĐTĐ)tại BVĐKKVCai Lậy cho các Trung tâm Y tế (TTYT) bắt đầu triển khai mô hình này trong năm nay là: Cai Lậy, Gò Công Đông, Gò Công Tây và TP. Mỹ Tho.

    BVĐKKV Cai Lậy là một trong những cơ sở y tế của tỉnh Tiền Giang đã triển khai thực hiện rất tốt mô hình khám sàng lọc bệnh lý VMĐTĐ kể từ tháng 3/2018. Theo số liệu thống kê,tính đến tháng 4/2020 bệnh viện đã tiếp nhận sàng lọc cho1.478 bệnh nhân, trong đó số người có các dấu hiệu VMĐTĐ là 162 người, chiếm tỉ lệ 9,2%.Đặc biệt, số người có tổn thương nặng cần chuyển điều trị VMĐTĐ là 52 người, chiếm tỉ lệ 32%. Điều này cho thấy rằng, nếu mô hình này được áp dụng rộng rãi, những bệnh nhân đái tháo đường sẽ không mất đi cơ hội nhìn thấy ánh sáng của mình.

    Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án, BSCKI. Lê Văn Đỉnh, Phó Giám đốcBVĐKKV Cai Lậy cho biết:Trong quá trìnhtriển khai, mặc dù bước đầu cũng có không ít khó khăn, trong đó nguồn lực còn hạn chế, nhưng sau thời gian hơn 2 năm triển khai, bệnh viện đãrút ra được một số bài học kinh nghiệm, đó là nhờ vào sự thống nhất và quyết tâm cao của lãnh đạobệnh viện cùng đội ngũ cán bộ tham gia dự án rất nhiệt tình, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực tại bệnh viện luôn được đào tạo và bổ sung kịp thời, đảm bảo có người làm ổn định.

    Kết thúc buổi tham quan học tập mô hình, Bác sĩ Nguyễn Thị Huệ, đại diện Tổ chức Orbis hy vọng: Với những kinh nghiệm đã được chia sẻ và tham quan thực tế tại BVĐKKV Cai Lậy sẽ giúp cho các TTYT xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị. Đồng thời, ghi nhận những khó khăn mà các TTYT đang gặp phải, trong đó có vấn đề về nhân lực.Để giải quyết vấn đề này, dự án sẽ mở các lớp đào tạo chuyên sâu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, dự án cũng xác định công tác truyền thông là một trong những chiến lược quan trọng nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, từ đó nâng cao nhận thức phòng ngừa mù lòa do biến chứng đái tháo đường./.  

Một số hình ảnh buổi tham quan học tập:

Đoàn tham quan mô hình bố trí phòng làm việc và giới thiệu về máy chụp hình đáy mắt

Cán bộ phụ trách hướng dẫn kỹ thuật chụp và xử lý kết quả bằng phần mềm sau khi chụp

BSCKI. Lê Văn Đỉnh, Phó Giám đốc BVĐKKV Cai Lậy chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án; Các TTYT thảo luận mô hình triển khai tại đơn vị

Huỳnh Như - TTKSBT

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-