Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin


Phòng tránh nguy cơ khi ăn hải sản
10/11/2014

SKĐS - Thủy hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễtiêu, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnhnguy hiểm như giun sán, dị ứng và ngộ độc.


Thủy hải sảnlà món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lạitiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như giun sán, dị ứng và ngộ độc.Vậy những nguy cơ gặp phải khi ăn hải sản và cách gì để phòng tránh ngộ độc, bệnh tật?

Những nguy cơ gặp phải

Viêm não, nhiễm khuẩn

Người có ăn các loại ốc hoặc ăn tôm cua cá chưa nấu chín kỹ bị nhiễmấu trùng giun tròn có tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis gâyviêm não, màng não. Triệu chứng là: nhức đầu dữ dội nhưng chỉ sốt nhẹhoặc không sốt; có thể bị liệt mặt, mắt nhìn đôi, rối loạn cảm giác; nóilảm nhảm, mất thăng bằng, mất trí nhớ, hôn mê... Nếu bệnh nhân tử vong,mổ tử thi thấy ấu trùng giun tròn trong não.

Ăn cá biển còn bị nhiễm giun tròn Anisakia. Theo dây chuyền “cá ăncá”, bệnh lây lan sang nhiều loài cá mà con người hay ăn như: cá mực, cáthu, cá mòi, cá tuyết, cá bơn, cá đá, cá hồi, cá ngừ... Vài giờ sau khiăn cá, nuốt phải ấu trùng giun, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn vàđau vùng thượng vị mỗi lúc một nặng, có khi đau bụng dữ dội biểu hiệnnhư một cấp cứu bụng ngoại khoa. Các phản ứng dị ứng gồm cả một sốtrường hợp sốc phản vệ có thể xuất hiện, ít gặp hơn là đau ngực và nônra máu.

Phòng tránh nguy cơ khi ăn hải sản

Hải sản dễ gây dị ứng thức ăn.

Nếu ăn cua biển sống có chứa nang trùng Lungfluke là loại trùng hútmáu phổi, còn gọi là đỉa phổi. Nang trùng Lungfluke ký sinh trong phổi,gây kích thích hoặc tiêu hủy tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu.Chúng còn có thể xâm nhập lên não, gây co giật, thậm chí gây bại liệt.Nang trùng Lungfluke còn xâm nhập các cơ quan như mắt, thận, gan, tim,tủy sống... gây các tổn thương nghiêm trọng.

Ngộ độc

Có nhiều loại hải sảnchứa độc tố như: cá nóc, bạch tuộc vòng nhẫn xanh ở râu, sam biển, saobiển... Các loại độc tố của chúng thường không bị phá hủy bởi nhiệt độkhi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường. Do đó nếu ăn phảicác loại hải sảnnày, bạn sẽ bị ngộ độc. Biểu hiện ngộ độc là: đau quặn ruột, vã mồ hôi,tiêu chảy, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, tiết nước dãi, sùi bọtmép, nói khó, nuốt khó, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi,chân yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu; nếu nặng bị liệt toànthân, da tím tái, thân nhiệt giảm, khó thở, liệt cơ hô hấp, truỵ timmạch và tử vong.

Dị ứng

Nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có cơ địa không hợpvới chúng từ các loại tôm, cua, ghẹ, cá nhám, cá ngừ... Biểu hiện của dịứng rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài phút hayvài giờ. Nhẹ thì nổi mề đay khắp người, gây ngứa ngáy,... Nặng thìngoài nổi mề đay còn phù nề mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảmgiác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy...; Có khi nguy kịch đến tínhmạng do sốc phản vệ.

Phòng tránh ngộ độc hải sản

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thực hiện ăn chín uống sôi. Bởi hầuhết giun sán, trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độnước sôi trong thời gian nấu chín hải sản. Ở đây cần lưu ý đến món lẩu.Nhiều thực khách khoái khẩu với món lẩu hải sản, nhưng cần lưu ý phảinhúng cho hải sản chín kỹ trong nước lẩu sôi rồi hãy ăn. Bạn cần tuyệtđối tránh ăn hải sản mới chỉ chín tái vì nguy cơ mắc bệnh còn nguyên.Bạn cũng không nên ăn hải sản đã chế biến từ lâu, mà chỉ ăn món ăn mớinấu chín, còn nóng sốt. Khi mua hải sản, không nên mua tôm, cua, sò, ốc,hến... đã chết. Bởi hải sản chết càng lâu, lượng histamin sinh ra càngnhiều, khi ăn vào càng dễ bị dị ứng, ngộ độc, rất nguy hiểm.

Không nên ăn hải sản ở vùng có thủy triều đỏ, bởi hải sản nơi này dễnhiễm phải tảo độc và gây ngộ độc, nhất là nghêu, sò, trai, ngao...

Đối với một loại hải sản lạ, chưa từng ăn lần nào thì bạn phải rấtthận trọng vì có thể sẽ bị ngộ độc hay dị ứng với nó. Đặc biệt, nếu bạncó con nhỏ thì mọi loại hải sản mới lạ với đứa trẻ rất dễ gây dị ứngnặng. Do đó, bạn phải cẩn trọng, chỉ cho con ăn thử một chút bữa đầu.Nếu an toàn thì bữa sau bạn hãy cho con ăn nhiều hơn món hải sản đó.

Bạn cũng cần nhớ rằng, dị ứng hải sản chỉ xảy ra đối với người nào cócơ địa không tiếp nhận loại hải sản nhất định. Vì vậy không thể lấykinh nghiệm của người khác áp dụng cho mình, có thể sẽ nguy hiểm. Nếubạn đã bị dị ứng với một loại hải sản nào thì hãy kiêng nó ra suốt đời,đừng bao giờ thử ăn lại món đó.

BS. BÙI THỊ THU HƯƠNG

Nguồn  suckhoedoisong.vn

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 777
  Tổng lượt truy cập: 5596856