Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

ÓI NHIỀU KHI BỊ SỐT XUẤT HUYẾT, BỆNH DỄ TRỞ NẶNG
28/10/2015

Ngày 3- 9- 2015 bé Trần Thanh T., 12 tuổi, nhà ở Phường 2, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang vào viện vì nôn ói nhiều, tay chân lạnh. Bác sĩ khám thấy cháu có dấu hiệu của sốt xuất huyết nặng, nên nhanh chóng cấp cứu cho bé T., sau 24 giờ điều trị, tình trạng bé T ổn dần, vượt qua cơn nguy hiểm. Mẹ bé T khai với bác sĩ là cháu bị bệnh đã năm ngày, mới đầu bé sốt và ói nhiều, tưởng bị viêm họng nên mới bị ói, ai dè cháu bị sốt xuất huyết. 
Bác sĩ giải thích cho mẹ cháu T biết là khi bệnh sốt xuất huyết trong hai ngày đầu rất khó nhận ra bệnh sốt xuất huyết, vì lúc đó bệnh chỉ có các triệu chứng của nhiễm siêu vi thông thường như sốt cao, nhức đầu, đau mình mẩy, nôn ói…Sau ngày thứ hai thì triệu chứng rõ ràng hơn với các biểu hiện của sốt xuất huyết như sốt cao liên tục, xuất huyết. Lúc này nếu chúng ta nghi ngờ bệnh sốt xuất huyết thì có thể thử máu, dựa vào kết quả máu thầy thuốc sẽ có chẩn đoán chính xác người bệnh có sốt xuất huyết hay không.  
Về chuyên môn, trong bệnh sốt xuất huyết nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng ói nhiều, uống không được thì phải tích cực theo dõi, vì bệnh có khả năng chuyển sang nặng như trường hợp của bé T. Người bệnh ói nhiều là do siêu vi trùng kết hợp với kháng thể của người bệnh tạo nên phản ứng viêm tại đường hầu họng và tiêu hóa làm cho bé bị ói. Trong trường hợp nặng, khi gan sưng to nên gan có khả năng chèn ép vào bao tử của người bệnh cũng kích thích làm người bệnh nôn ói. 
Phần lớn trẻ ói nhiều sẽ gây nên tình trạng mất nước và các chất điện giải, nên bà con mình chú ý đưa con mình đến cơ sở y tế để khám bệnh, nếu được thầy thuốc cho về nhà chăm sóc thì bà con mình hãy cho trẻ uống nhiều nước, lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày. Tất cả các loại nước mà trẻ thích đều dùng được như nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán. Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ hay là nước trái cây khi trẻ có nôn ói. Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hoá.
Khi bé ói nhiều, bà con mình nên bình tĩnh và kiên trì cho cháu uống nước bằng cách: Uống từ từ, dùng muỗng nhỏ đút từng muỗng cho cháu uống, uống chậm mỗi muỗng cách nhau 30 giây tới một phút. Không ăn hoa quả, kẹo bánh, không uống nước ngọt, nước trái cây, không uống quá nhiều sữa. Dùng thức ăn lỏng, dễ tiêu. Nếu bé vẫn nôn ói liên tục, đau bụng nhiều vùng bụng bên phải thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế khám bệnh vì có thể đó là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
 
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-