Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Nhiễm trùng Helicobacter Pylori ở dạ dày
21/11/2014

SKĐS - Vi trùng Helicobacter Pylori (H. Pylori)được xem là một trong những tác nhân chủ yếu của chứng viêm loét dạ dày -tá tràng và ung thư dạ dày


Ngày nay, vi trùng Helicobacter Pylori (H. Pylori) được xem là một trong những tác nhân chủ yếu của chứng viêm loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, hiểu biết về ảnh hưởng của vi trùng H. Pylori lên sức khỏecon người trong người dân chưa thật đúng, dẫn đến những lo lắng quá mứccần thiết khi chỉ ở dạng mang trùng không triệu chứng, hoặc thờ ơ khinguy cơ phát triển ung thư đã đến gần. Nhiều người đổ xô đi xét nghiệmxem có bị nhiễm vi trùng H. Pylori hay không và có người bật khóc khibiết mình có kết quả dương tính.

Nhiễm trùng H. Pylori ở dạ dày có thể được xem là bình thường, bởi vìhơn một nửa nhân loại sống trên hành tinh này có vi trùng H. Pyloritrong dạ dày. Tại các nước nghèo tỉ lệ người dân bị nhiễm trùng còn caohơn. Tại Việt Nam và Trung Quốc tỉ lệ nhiễm vi trùng H. Pylori trongtrong dân số lên đến 75%. Vi trùng H. Pylori là tác nhân gây ra các bệnhlý dạ dày ở người, tuy nhiên chỉ có một số ít mà thôi. Khoảng 80% sốngười bị nhiễm vi trùng H. Pylori trong dạ dày không có triệu chứng hoặcbiến chứng, khoảng 10 - 15% sẽ có loét dạ dày tá tràng và chỉ 1 - 3% sẽxuất hiện ung thư dạ dày sau quá trình viêm nhiễm do H. Pylori gây ratrong hơn chục năm ở dạ dày.

Vi trùng H. Pylori gây ra những bệnh gì ở người?

Vi trùng H. Pylori gây ra các bệnh lý sau ở người:

Viêm dạ dày cấp tính.

Viêm dạ dày mãn tính.

Loét dạ dày, tá tràng.

Helicobacter Pylori
Helicobacter Pylori

Lymphoma loại MALT ở dạ dày.

Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

Chứng rối loạn tiêu hóa không loét.

Tác nhân liên quan chủ yếu với ung thư dạ dày ở người.

Năm 1994 WHO xếp vi trùng H. Pylori vào nhóm tác nhân gây ung thưnhóm 1, tức là tác nhân gây ung thư đã được khẳng định. Tuy nhiên, sựhình thành ung thư dạ dày không do một yếu tố duy nhất, mà là sự tácđộng của nhiều yếu tố di truyền, vi trùng H. Pylori, các hóa chất trongmôi trường sống, thực phẩm, nước uống. Có nhiều chủng vi trùng H. Pylorikhác nhau, gần đây các nhà khoa học xác định người nhiễm chủng vi trùngH. Pylori có mang gen cagA có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Tiến trìnhhình thành ung thư dạ dày do vi trùng H. Pylori diễn ra qua nhiều giaiđoạn biến đổi ở niêm mạc dạ dày và cần khoảng 30 năm.

Những đối tượng nào cần phải điều trị tiệt trừ khi bị nhiễm vi trùng H. Pylori?

Trong việc điều trị tiệt trừ vi trùng H. Pylori ở người thì có nhữngchỉ định đã rõ ràng vì khoa học đã có bằng chứng khẳng định lợi ích củaviệc điều trị diệt trừ, bên cạnh đó có những chỉ định mà các nhà y họcvẫn đang bàn cãi, chưa có sự thống nhất ý kiến hoặc cần chờ đợi thêmbằng chứng khoa học về lợi ích của việc tiệt trừ. Các chỉ định điều trịdiệt trừ vi trùng H. Pylori sau đã được đề xuất:

- Loét dạ dày, loét tá tràng.

- Tiền sử bị loét dạ dày, tá tràng.

- Lymphoma niêm mạc dạ dày.

- Sau khi cắt ung thư dạ dày sớm.

- Có quan hệ huyết thống bậc 1 với người bị ung thư dạ dày (cha mẹ, anh chị em ruột).

- Viêm toàn bộ dạ dày hoặc viêm vùng thân vị do vi trùng H. Pylori.

- Rối loạn tiêu hóa không loét.

- Cần dùng Aspirin lâu dài.

- Dùng NSAID lâu dài.

- Viêm teo niêm mạc dạ dày.

- Chuyển sản ruột niêm mạc dạ dày.

- Viêm thực quản trào ngược đòi hỏi cần dùng PPI lâu dài.

- Thiếu máu, thiếu sắt không rõ nguyên nhân.

- Ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.

- Mong muốn của người bệnh sau khi biết rõ lợi ích và tác dụng phụ của điều trị.

Những trường hợp bị nhiễm vi trùng H. Pylori nhưng không có chỉ địnhđiều trị thì người bị nhiễm cần tham gia chương trình tầm soát ung thưdạ dày khi đến tuổi 40 - 50 tuổi. Có thể khi nội soi để tầm soát ung thưdạ dày ở tuổi 40 - 50 tuổi lại phát hiện ra các tổn thương mới ở dạdày, dẫn đến việc bác sĩ quyết định điều trị tiệt trừ, nhưng 10 - 20 nămvề trước bác sĩ yêu cầu không cần điều trị.

Những đối tượng dễ bị nhiễm vi trùng H. Pylori

Vi trùng H. Pylori lây lan từ người này sang người khác qua nước bọt,chất ói, phân. Lây truyền thường qua nước uống, các dụng cụ ăn uống,chén dĩa, đũa muỗng, ăn rau sống…

Các nhà khoa học nhận thấy người sống trong các điều kiện sau dễ bị nhiễm vi trùng H. Pylori:

- Sống trong gia đình có người bị nhiễm.

- Sống trong nhà đông người.

- Nơi không có nguồn nước sạch.

- Nơi vệ sinh kém.

Phòng tránh lây nhiễm vi trùng H. Pylori

Vi trùng H. Pylori lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua đườngnước bọt, chất ói và phân người. Để phòng tránh lây nhiễm vi trùng H.Pylori thì phải chú ý vệ sinh thực phẩm, nước uống. Không dùng chung cácvật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, ly, chén, muỗng đũa. Rửa taytrước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tránh các thói quen uống 1 ly xoayvòng, dùng chung 1 chén nước chấm, gắp thức ăn cho người khác bằng đũamuỗng của mình.

Một số lưu ý khi điều trị tiệt trừ vi trùng H. Pylori

Vi trùng H. Pylori sống trong lớp chất nhày ở niêm mạc dạ dày vàphóng thích độc tố gây viêm niêm mạc dạ dày, chính lớp chất nhày này làhàng rào bảo vệ cho vi trùng. Hiện tại không có vắc-xin chủng ngừa chovi trùng H. Pylori. Việc điều trị diệt vi trùng có khó khăn, thường phảiphối hợp ít nhất 3 loại thuốc để điều trị. Nhiều loại kháng sinh dùngđiều trị diệt vi trùng H. Pylori đã bị đề kháng.

Người bệnh khi đã xác định mình cần điều trị thì phải điều trị đúngliều, đủ thời gian. Không dùng thuốc nửa chừng rồi ngưng sẽ gây hiệntượng vi trùng kháng thuốc. Uống các thuốc điều trị diệt trừ vi trùng H.Pylori thường có nhiều tác dụng phụ làm người bệnh cảm thấy khó chịu vàngưng thuốc giữa chừng. Do vậy, trước khi uống thuốc người bệnh nênthảo luận với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra và biện pháp xửlý.

Sau khi điều trị đúng liều, ngưng kháng sinh 4 tuần, các thuốc làmgiảm tiết acid dạ dày 2 tuần, rồi đi xét nghiệm lại xem vi trùng H.Pylori đã bị tiệt trừ hay chưa. Nếu người bệnh không ngưng sử dụng cácthuốc trên thì xét nghiệm sẽ dễ cho kết quả âm tính giả, tức là xétnghiệm trả lời không có vi trùng, nhưng thực tế vi trùng vẫn đang tồntại. Cũng cần biết là xét nghiệm máu tìm kháng thể chống vi trùng H.Pylori không có giá trị trong việc xác định vi trùng đã bị tiệt trừ haychưa vì kháng thể này tồn tại 1 - 2 năm sau khi vi trùng đã bị tiệt trừ.

Số người bị nhiễm vi trùng H.Pylori thì rất nhiều, nhưng sốngười sẽ bị bệnh do hậu quả nhiễm vi trùng H.Pylori ít. Như vậy có cầnthiết phải điều trị diệt trừ vi trùng H.Pylori cho tất cả những ai có vitrùng H.Pylori trong dạ dày hay không? Các nhà khoa học trên thế giớiđều thống nhất ý kiến là không cần thiết phải điều trị tiệt trừ H.Pyloricho tất cả những ai bị nhiễm vi trùng này trong dạ dày và chỉ có nhómđối tượng có nguy cơ cao đi đến tình trạng bệnh tật do hậu quả của việcnhiễm trùng mới cần thiết phải điều trị tiệt trừ H.Pylori.

  BS. NGUYỄN PHƯỚC LÂM
(BV. Quốc tế Thành Đô )
                                                                            Tin suckhoedoisong.vn

                                                                         
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 34
  Tổng lượt truy cập: 5636836