Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Người viêm xoang cần nhỏ mũi đúng cách
16/07/2014

Người bệnh viêm xoang thường xuyên bị nhức đầu, nhức mũi, nghẹt mũi, cũng có trường hợp bị sốt cao, đau vùng mặt. Dùng thuốc nhỏ mũi rửa mũi hàng ngày là biện pháp giúp giảm đau nhức mũi, nghẹt mũi, khiến người bệnh viêm xoang dễ chịu hơn. Tuy vậy, để đảm bảo rằng thuốc có tác dụng tốt và ít có những phản ứng phụ, bệnh nhân cần thực hiện đúng cách.

Người viêm xoang cần nhỏ mũi đúng cách
Người bệnh viêm xoang nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn điều trị thích hợp. Ảnh: Bích Ngoan

Trước khi nhỏ mũi, người bệnh cần xì mũi hay hút sạch chất mủ, dịchnhầy ứ đọng trong mũi. Như vậy khi dùng thuốc nhỏ mũi, thuốc sẽ tác độngđược niêm mạc mũi - xoang. Trình tự dùng thuốc nhỏ mũi có thể tóm gọnlại theo từng bước như sau:

Bước 1: Xì mũi

Khi xì mũi không bịt chặt cả hai lỗ mũi rồi xì mạnh. Làm như vậy chỉkhiến các chất ứ đọng ở hốc mũi bị đẩy ngược vào xoang hay lỗ thông vớihọng. Để xì mũi đúng tránh gây tổn thương mũi, cần bịt từng bên mũi, xìhơi mạnh bên đối diện để chất ứ đọng chảy ra hết. Trong trường hợp bịtắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam, cần nhỏ thuốc co mạch để thôngmột phần trước, tránh gây tổn thương, chảy máu mũi khi xì hoặc hút mũi.

Bước 2: Hút mũi

Ở trẻ nhỏ bị viêm xoangsau, mủ đặc dính khó xì nên rất cần được hút mũi. Cha mẹ không nên thựchiện hút mũi với trẻ nhỏ bằng miệng vì như vậy rất dễ mất vệ sinh vàchỉ lấy được chất ở ngay cửa sau lỗ mũi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dụng cụ hút mũi với đầu ốngbằng nhựa lắp vừa lỗ mũi của trẻ, nối bởi bóng cao su. Khi thực hiện,lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầuhút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làmmỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn. Nếu hút bằng máy, phải dùng loạimáy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hạicho niêm mạc mũi.

Bước 3: Nhỏ mũi

Khi nhỏ mũi, người bệnh nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa để thuốc vàođược trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên,sâu độ 1cm với người lớn. Sau đó, nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt.Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc được vào sâuhơn.

Bệnh nhân viêm xoangsau nên nằm xuống khi nhỏ thuốc, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đađể hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy làthuốc vào được xoang. Sau khi nhỏ mũi, không nên đứng lên, đi lại, hoạtđộng ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

Việc chọn thuốc nhỏ mũi cũng là vấn đề quan trọng với bệnh nhân viêm xoang.Hiện nay, tuy thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi nhưng cơ bảnthuốc nhỏ mũi đều nhằm co mạch, tạo sự thông thoáng, thở thông và dẫnlưu tốt. Các thuốc co mạch thường dùng có các loại thuốc riêng dành chotrẻ nhỏ và cho người lớn.

Tuy nhiên không nên tự ý sử dụng mà người bệnh nên tới gặp bác sĩchuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết về cách nhỏ thuốc cũng như cácloại thuốc nên sử dụng.

Bác sĩ Hà Duy cường
Tin http://suckhoedoisong.vn

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 19
  Tổng lượt truy cập: 5630860