Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể - vẫn còn nhiều nỗi lo
16/04/2018

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM BẾP ĂN TẬP THỂ - 
VẪN CÒN NHIỀU NỖI LO
 
  Thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường công tác quản lý, nhưng tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến rất phức tạp, các vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, khu chế xuất, tại các trường học, các đám cưới, đám giỗ có xu hướng tăng lên về số lượng và quy mô. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-200 ca tử vong. Năm 2017, cả nước xảy ra 139 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.869 người mắc, trong đó có 24 trường hợp tử vong, giảm về số vụ, số người mắc nhưng tăng số người tử vong. Trong 3 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 502 người mắc, trong đó 3 trường hợp tử vong. Tại Tiền Giang, trong năm 2017, xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm 192 người mắc. Đầu năm 2018 đến nay, rất may mắn, Tiền Giang chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào. Nguyên nhân được xác định là thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật (33%), thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất (27%), thực phẩm chứa các chất độc tự nhiên (37,5%), thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu hay các chất phụ gia (hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học)… 
       Những khó khăn, thách thức và nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp có rất nhiều và cũng khó khắc phục trong một thời gian ngắn. Khi kiểm tra, thanh tra đối với các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất phải thông báo trước từ 7 đến 10 ngày cho ban quản lý và phải được sự chấp thuận của chủ doanh nghiệp. Do vậy, việc thanh tra, kiểm tra đột xuất tại bếp ăn tập thể gặp khó khăn. Chưa kể, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay không được thanh kiểm tra các doanh nghiệp chồng chéo giữa các cơ quan chức năng và cùng không được quá một lần trong năm. Trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng các bữa ăn và phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm của tổ chức công đoàn tại các công ty, xí nghiệp còn rất  mờ nhạt. Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là do mua xuất ăn chế biến sẵn từ nơi khác vận chuyển đến; nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong các trường học rất đa dạng, khó kiểm soát an toàn thực phẩm triệt để về phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển.... Bên cạnh đó, khẩu phần ăn của công nhân còn rất thấp, chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc là rất cao. Giá trị khẩu phần ăn của một suất ăn cho công nhân, có những nơi mỗi suất ăn chỉ có giá trị từ 10.000 đến 12.000/một suất ăn, bao gồm cả lãi của đơn vị cung cấp suất ăn. Ngoài ra, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của một số địa phương chưa thực sự sát sao trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và trong phòng chống các nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm nói riêng. Nguồn nhân lực phục vụ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn rất hạn chế (khối lượng công việc lớn trong khi số lượng cán bộ đáp ứng cho hoạt động này còn rất ít). Thêm vào đó, kinh phí đầu tư cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn rất hạn chế, chưa ngang tầm với nhiệm vụ khó khăn, trong khi một số quy định quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm còn chưa thực sự phù hợp hoặc còn chồng chéo.
 
Bữa ăn trưa tại một công ty
 
      Để từng bước cải thiện, khắc phục tình trạng ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần có những giải pháp đồng bộ, toàn diện. Cần tăng cường đầu tư kinh phí cho an toàn thực phẩm theo Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi cho các đối tượng sử dụng dịch vụ, cung cấp dịch vụ thức ăn sẵn và người tiêu dùng. Nghiên cứu triển khai các mô hình điểm về bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, vùng nguyên liệu an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn. Tại các bếp ăn tập thể, phải thực hiện triệt để quy trình, kỹ thuật và nội dung kiểm thực 3 bước (1. Kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào. 2. Kiểm tra thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến. 3. Lưu mẫu). Phát huy vai trò của ban quản lý các khu công nghiệp trong việc giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp, trường học... phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyển chọn các đơn vị cung cấp xuất ăn sẵn. Thường xuyên cử cán bộ nhà trường giám sát, đôn đốc việc nhập hàng thực phẩm, sơ chế và chế biến tại các bếp ăn. Tổ chức Công đoàn ở các doanh nghiệp cần nghiêm túc bảo vệ quyền lợi cho người lao động thông qua việc giám sát bữa ăn sao cho bảo đảm chất lượng, vệ sinh. Vai trò giám sát tại chỗ của tổ chức Công đoàn các doanh nghiệp rất quan trọng vì các cơ quan quản lý không thể giám sát liên tục được. Nên có quy định về định lượng tối thiểu giá trị của một suất ăn theo từng thời điểm và phải được công nhân của công ty giám sát. Phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm quản lý, chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, huy động sự phối hợp tham gia đầy đủ, tích cực của các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, kể cả người dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Tăng cường giám sát chủ động, cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ; kiểm soát phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Mỹ Tho.
 
      An toàn thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe con người, vừa  cấp bách, vừa mang tính lâu dài, không những cung ứng nguồn dinh dưỡng tốt cho cuộc sống, làm giảm gánh nặng bệnh tật, tăng cường khả năng và hiệu suất lao động mà còn góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thể hiện nếp sống văn minh của một đất nước. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm đòi hỏi tất cả các ngành, các cấp và tất cả mọi người đều phải cùng có trách nhiệm, cùng hành động một cách thiết thực, tích cực, đồng bộ thì mới có thể từng bước giải quyết được một vấn đề vô cùng khó khăn, nhạy cảm, phức tạp trong thời gian tới./.
 
BS CKII Trần Thanh Thảo.
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 8
  Tổng lượt truy cập: 5636810