Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Mít tinh phòng chống tác hại của thuốc lá
18/06/2018

        MÍT-TINH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

      Ngày 29/5/2018, Sở Y tế Tiền Giang - Trung Tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2018. Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tới dự. 
 


Quang cảnh buổi lễ mít-tinh

      Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ tổn hại đến sức khỏe, kinh tế, môi trường và xã hội do việc sử dụng thuốc lá, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hoạt động thiết thực phòng chống tác hại thuốc lá với mục tiêu giảm sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sử dụng thuốc lá. Tổ chức Y tế Thế giới đã lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.
      Phát biểu tại buổi lễ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang nhấn mạnh: Hút thuốc lá có hại đến sức khỏe cho chính mình và cho người khác. Với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư), khói thuốc lá đã gây độc cho cơ thể  người hút và cả người hút thuốc thụ động, đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em, người già và phụ nữ. Những chất độc này đã gây ra những bệnh trên hầu hết các cơ quan của cơ thể như hệ hô hấp, tim mạch, nội tiết, sinh sản, cơ xương khớp, thần kinh…hơn 90% số ca bệnh ung thư phổi, 30% trong tổng số ca bệnh ung thư, 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% số ca bệnh tim do thiếu máu cục bộ. 
      Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay, Sở Y tế tổ chức chiến dịch truyền thông và đề nghị các Sở, ngành, Đoàn thể cùng phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Theo đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền, nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá.
      Tại Việt Nam, mỗi năm, trung bình một người hút thuốc lá đã chi gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Với 12 triệu người hút, ước tính một năm chúng ta tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng này. Số tiền đó đủ để mua lương thực nuôi sống 10,6 triệu người. Tiền chi cho thuốc lá chiếm một phần không nhỏ trong ngân quỹ vốn đã eo hẹp của họ và ảnh hưởng đến các chi tiêu cho các nhu cầu thiết trong cuộc sống hàng ngày. Theo thống kê, chi phí điều trị nội trú, ngoại trú và tự điều trị cho 5 nhóm bệnh liên quan đến thuốc lá là gần 9.000 tỷ đồng, trong đó chi phí điều trị nội trú cho một đợt nằm viện Chính phủ chi 40%, bảo hiểm chi 19% và người bệnh chi 41%.
Khói thuốc lá là kẻ giết người thầm lặng, là tác nhân gây ra biết bao nhiêu bệnh tật, vẫn từng ngày từng giờ đầu độc cả thế giới này, cần phải được loại khỏi môi trường sống của con người. Hút thuốc vừa có hại cho mình lại vừa có hại cho người khác. Vì vậy, mỗi người chúng ta hy vọng rằng, những người đang hút thuốc hãy suy nghĩ bỏ thuốc vì trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, hoặc có hút thuốc thì hút xa nơi đông người; còn những người không hút thì chủ động, mạnh dạn bày tỏ ý kiến đối với người hút thuốc trước mặt mình. Qua đó, mỗi người đã góp một phần vào việc xây dựng một thế giới trong lành không có khói thuốc độc hại, thể hiện được trách nhiệm đối với việc bảo vệ sức khỏe của nòi giống dân tộc và đối với thế hệ con cháu mai sau.

 
Quang cảnh đoàn diễu hành.


      Sau buổi lễ mít-tinh, đoàn xe hoa và xe máy do 150 đoàn thanh niên Sở Y tế và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế điều khiển diễu hành đi qua các tuyến đường tại thành phố Mỹ Tho, nhằm đánh động cộng đồng tham gia các phong trào truyền thông môi trường không khói thuốc của tỉnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội./. 

                 Thanh Hoàng TT Truyền thông Giáo dục sức khỏe

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 1031
  Tổng lượt truy cập: 5633721