Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Lưu ý đặc biệt khi dùng chlorothiazide lợi tiểu
15/01/2015

SKĐS - Mục đích của việc dùng thuốc lợi tiểu là nhằm loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách tăng số lượng nước tiểu.


Mục đích của việc dùngthuốc lợi tiểu là nhằm loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cáchtăng số lượng nước tiểu. Bằng cách tăng bài tiết nước tiểu, thuốc lợitiểu làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn và do đó làm giảm phù,giảm áp suất máu...

Với mục đích đó, thuốc lợi tiểu chlorothiazide (thuộc nhóm thiazid)được dùng trong các trường hợp sau: chữa phù do suy tim, phù do các cănnguyên khác (gan, thận), do corticosteroid, oestrogen; Chữa tăng huyếtáp, dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc hạ huyết áp khác như thuốcức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ACE - I) hoặc thuốc chẹn beta…

Lưu ý đặc biệt khi dùng chlorothiazide lợi tiểu

Cần bổ sung thực phẩm giàu kali hoặc bằng thuốc trong khi dùng thuốc lợi tiểu chlorothiazid.

Với tác dụng hạ huyết áp là do thuốc làm giảm thể tích huyết tương vàdịch ngoại bào liên quan đến bài niệu natri, quá trình này rất ngắn.Sau đó, trong quá trình dùng thuốc, tác dụng hạ huyết áp tùy thuộc vàosự giảm sức cản ngoại vi, thông qua sự thích nghi dần của các mạch máutrước tình trạng giảm nồng độ Na+. Điều này có thể giải thích tại saokhi uống các thuốc lợi tiểu thiazide vào thì tác dụng hạ huyết áp xuấthiện chậm sau một, hai tuần dùng thuốc, còn tác dụng lợi tiểu xuất hiệnnhanh, có thể thấy ngay sau vài giờ. Đối với chlorothiazide, tác dụng hạhuyết áp có thể có sau 3 - 4 ngày điều trị, nhưng cũng có khi phải đến 3- 4 tuần mới có tác dụng tối ưu. Tác dụng kéo dài một tuần sau khingừng dùng thuốc.

Khi dùng thuốc, nên sử dụng với liều thấp nhất có tác dụng, đặc biệt ởngười cao tuổi giúp giảm được nguy cơ tác dụng có hại của thuốc. Nhìnchung, liều điều trị tăng huyết áp thường thấp hơn liều chữa phù. Vấn đềquan trọng là phải chờ đủ thời gian để đánh giá sự đáp ứng của cơ thểđối với tác dụng hạ huyết áp của chlorothiazid, vì tác dụng trên sức cảnngoại vi cần phải có thời gian mới thể hiện rõ. Liều dùng hàng ngày nênưu tiên sử dụng vào buổi sáng. Tất cả những người bệnh dùngchlorothiazid phải được theo dõi định kỳ chất điện giải trong huyếtthanh và nước tiểu (Na, Cl, K, Ca, Mg), nhất là người dùngcorticosteroid, ACTH, digitalis, quinidin.

Không dùng thuốc cho người suy gan, suy thận nặng (vô niệu), người cóbiểu hiện bệnh gút (vì sẽ làm cho tình trạng bệnh gút sẽ nặng lên),người mẫn cảm với thuốc…

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong khi dùngthuốc như người bệnh thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu; Hạhuyết áp tư thế, chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, co thắtruột (ít gặp hơn).

Thuốc có thể gây mất nhiều kali. Tác dụng này phụ thuộc vào liềulượng. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp đầy đủ kali trong chế độ ănhoặc bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung kali bằng thuốc như thếnào cần có chỉ định của bác sĩ.

DS. HOÀNG THU THỦY

Nguồn  http://suckhoedoisong.vn

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 5630882