Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin


Làm sao để giảm nguy cơ đột quỵ não?
05/06/2014

Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ và gần 100.000 người tử vong do căn bệnh này. Đột quỵ đứng hàng thứ hai về nguyên nhân gây tử vong và thứ nhất về nguyên nhân gây tàn tật ở người. Bệnh nhân có thể bị di chứng nặng nề như liệt, nói ngọng, méo miệng, bại não... và đột quỵ lần sau thường nặng hơn lần trước.

Đột quỵ não gồm hai dạng: nhồi máu não (chiếm 85%) và xuất huyết não (chiếm 15%). Xuất huyết não xảy ra rầm rộ, ồ ạt khi máu từ mạch máu não tràn vào nhu mô não. Còn nhồi máu não diễn biến âm thầm, nhưng không ngừng tiến triển, gây nên phù não không kém gì xuất huyết não.


Ảnh minh họa.

Đột quỵ não thường gặp ở những người mắc các bệnh nguy cơ như: tăng huyết áp , đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch,... Dấu hiệu để nhận biết cơn đột quỵ sắp xảy ra là người bệnh đột nhiên bị giảm thị lực, nói khó; yếu hoặc liệt hẳn một bên tay, chân, liệt nửa người, chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân,…

Để giảm nguy cơ đột quỵ , người bệnh cần kiểm soát tốt các nguyên nhân và thay đổi chế độ sinh hoạt dinh dưỡng. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần nhằm sớm nhận biết các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, đường huyết…
Những yếu tố nguy cơ này sẽ được giảm bớt một cách tối đa bằng các thuốc điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế ăn mặn, bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết từ thực phẩm như rau, củ, quả. Tránh uống rượu, bia, nên duy trì tập thể dục nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đột quỵ não. Trong đó, các sản phẩm chứa enzym nattokinase (chiết xuất từ đậu tương lên men) rất được ưa chuộng.


Enzym nattokinase trong đậu tương lên men có tác dụng phòng ngừa đột quỵ

Nattokinase là loại enzym duy nhất trong tự nhiên có tác dụng phòng ngừa và phá cục máu đông (mạnh gấp 4 lần plasmin). Tiêu biểu cho dòng sản phẩm chứa enzym này, đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học là thực phẩm chức năng Nattospes. Sản phẩm có tác dụng kiểm soát các nguyên nhân gây đột quỵ như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch,… phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng do đột quỵ và ngăn chặn bệnh tái phát.

Sản phẩm Nattospes đã được nghiên cứu tại nhiều bệnh viện lớn như bệnh viện Quân y 103, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Bạch Mai,… và đều cho kết quả tốt trên bệnh nhân đột quỵ não. Trong đó, nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do GS.TS Nguyễn Văn Thông thực hiện trên 64 bệnh nhân đột quỵ não, chia thành 2 nhóm: nhóm sử dụng Nattospes và nhóm điều trị bằng aspirin. Kết quả cho thấy, Nattospes có hiệu quả tương đương với aspirin, giúp cải thiện, phục hồi khả năng nhận thức, vận động, tái hòa nhập xã hội của bệnh nhân mà không gây tác dụng phụ.

Theo các chuyên gia, nếu chủ động trong việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị đột quỵ não, bệnh nhân sẽ tránh được những di chứng cũng như ngăn chặn nguy cơ tử vong do căn bệnh này.
 
Đức Huy
Thoe tin http://suckhoedoisong.vn

 

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 804
  Tổng lượt truy cập: 5597729