Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Làm sạch và khử trùng - Cần có kế hoạch phù hợp
05/05/2020

       Việc mở lại các hoạt động sau thời gian giãn cách xã hội phụ thuộc nhiều vào các chiến lược y tế công cộng, bao gồm tăng cường xét nghiệm vi-rút cho người nghi nhiễm, cách ly xã hội, cách ly và theo dõi người bị nhiễm bệnh. Để làm được điều này, tất cả chúng ta phải có kế hoạch và thay đổi các thói quen hàng ngày để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19. Kế hoạch này, tập trung vào việc làm sạch và khử trùng không gian công cộng, nơi làm việc, doanh nghiệp, trường học và cũng có thể được áp dụng tại nhà của bạn.

 

     Làm sạch và khử trùng là một phần quan trọng của việc mở lại các không gian công cộng, nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19. Do đó, cần lập kế hoạch và thực hiện một cách cẩn thận.

     Điều đầu tiên, để xây dựng kế hoạch cần đánh giá các khu vực cần làm sạch và khử trùng như: nơi làm việc, trường học, nhà ở hoặc doanh nghiệp,… để xác định các loại bề mặt và vật liệu tạo nên khu vực đó. Hầu hết các bề mặt và đồ vật sẽ chỉ cần làm sạch thông thường. Riêng các bề mặt và vật thể thường xuyên chạm vào như: công tắc đèn và tay nắm cửa cần được làm sạch bằng xà phòng và nước sạch, sau đó khử trùng với các hóa chất được Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) phê chuẩn, ít nhất mỗi ngày nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút. Tần suất vệ sinh và khử trùng có thể tăng dựa trên mức độ sử dụng. Ví dụ, một số bề mặt và vật thể trong không gian công cộng, chẳng hạn như: giỏ mua hàng và bàn phím điểm bán hàng, cần được làm sạch và khử trùng trước mỗi lần sử dụng.

     Nên xem xét những vật dụng nào có thể thay thế hoặc loại bỏ hoàn toàn để giảm việc xử lý thường xuyên. Các vật liệu mềm và xốp, như: thảm sàn và miếng lót ghế ngồi, có thể được gỡ bỏ hoặc lưu trữ để giảm bớt việc làm sạch và khử trùng.

     Điều quan trọng là kế hoạch của bạn cần bao gồm cách duy trì chiến lược làm sạch và khử trùng sau khi mở lại các hoạt động, điều chỉnh kế hoạch theo hướng dẫn của ngành Y tế hoặc địa phương và bạn có thể chủ động thay đổi tùy vào hoàn cảnh cụ thể.

     Một khi bạn đã có kế hoạch, cần xác định thời gian để thực hiện kế hoạch đó. Và bạn cần đọc tất cả hướng dẫn của nhà sản xuất về các sản phẩm làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng, mang găng tay và các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cần thiết khác.

     Những gì cần được làm sạch?

     Vi-rút Corona trên các bề mặt và vật thể tự nhiên thường chết trong vòng vài giờ đến vài ngày; nhiệt độ ấm hơn và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ làm giảm thời gian vi-rút sống sót trên bề mặt và vật thể. Do đó, các bề mặt và vật dụng không thường xuyên chạm vào nên được làm sạch bằng xà phòng và nước sạch và không cần khử trùng thêm. Ngoài ra, không nên sử dụng chất khử trùng cho các vật dụng dành cho trẻ em. Nhiều chất khử trùng rất độc hại khi nuốt phải. Trong môi trường gia đình, làm sạch đồ chơi và các vật dụng khác của trẻ em có thể sử dụng xà phòng và nước sạch là đủ.

     Đối với khu vực ngoài trời như: vỉa hè và trong công viên chỉ vệ sinh bình thường và không cần phun thuốc khử trùng.

     Đối với bể bơi, bồn tắm nước nóng, spa hoặc khu vực vui chơi dưới nước, cần vận hành, bảo dưỡng và khử trùng đúng cách (ví dụ, bằng clo hoặc nước brom) nhằm tiêu diệt vi-rút gây bệnh COVID-19.

     Nếu nơi làm việc, trường học hoặc doanh nghiệp của bạn không có người ở trong 7 ngày trở lên, bạn chỉ cần dọn dẹp thường xuyên để mở lại khu vực, do vi-rút gây ra COVID-19 chưa được chứng minh là tồn tại trên các bề mặt lâu hơn thời gian này.

     Đối với các tòa nhà công cộng và không gian đã bị đóng cửa trong thời gian dài, cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho hệ thống nước tòa nhà. Không cần thiết phải làm sạch hệ thống thông gió, ngoài việc bảo trì định kỳ, như là một phần của việc giảm nguy cơ vi-rút Corona.

     Xác định những gì cần được khử trùng?

     Sau khi làm sạch thông thường, bạn có thể khử trùng các bề mặt và vật thể thường xuyên chạm vào. Những câu hỏi sẽ giúp bạn chọn chất khử trùng thích hợp như: Bạn đang làm sạch hoặc khử trùng vật liệu gì, vật liệu cứng và không xốp, như thủy tinh, kim loại hoặc nhựa? Danh sách các sản phẩm khử trùng được EPA phê duyệt sẽ giúp bạn xác định chất khử trùng thích hợp nhất cho bề mặt hoặc vật thể. Bàn ủi, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn, điện thoại, bàn phím, nhà vệ sinh, vòi vệ sinh và bồn rửa, tay cầm bơm xăng, màn hình cảm ứng và máy ATM,… là các bề mặt và vật thể cần khử trùng thường xuyên.

     Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo việc lưu trữ và sử dụng chất khử trùng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Không trộn lẫn các sản phẩm tẩy rửa và khử trùng khác với nhau vì có thể gây ra các phản ứng rất nguy hiểm cho người sử dụng. Giữ tất cả các chất khử trùng tránh xa tầm tay trẻ em. Không lạm dụng hoặc dự trữ chất khử trùng vì có thể dẫn đến tình trạng thiếu sản phẩm phù hợp cho người khác sử dụng trong các tình huống quan trọng. Đối với các nhân viên thực hiện việc dọn dẹp hoặc khử trùng nên mặc PPE thích hợp để bảo vệ bản thân vì những người này có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với vi-rút hoặc bị ảnh hưởng bởi tính độc hại của hóa chất tẩy rửa.

     Duy trì chiến lược làm sạch và khử trùng

     Vệ sinh và khử trùng định kỳ là một phần quan trọng trong việc giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19. Một cách khác, để giảm rủi ro tiếp xúc là thực hiện thay đổi việc sử dụng các vật liệu xốp cho ghế ngồi; để một số cửa mở hoàn toàn nhằm làm giảm sự chạm tay của nhiều người; mở cửa sổ giúp cải thiện thông gió hoặc loại bỏ các vật thể trong khu vực chung như: hộp đựng kem, cà phê.

    Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện nhiều thay đổi đáng kể về hành vi để giảm sự lây lan của COVID-19. Để mở lại các hoạt động, đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng nhau áp dụng đúng các khuyến cáo của ngành Y tế và tiếp tục duy trì các thói quen hàng ngày, cụ thể là cách xa người khác 2 mét khi bạn phải vào một không gian chung; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa ít nhất 60% cồn khi không có xà phòng và nước sạch; đeo khẩu trang; tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng; ở nhà khi bị bệnh; làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào,… nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19./.

Lê Đăng Ngạn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

(Cập nhật tài liệu của CDC ngày 02/5/2020)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-