Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Khi “vùng kín” mắc bệnh
09/07/2014

Vùng kín có tính chất đặc thù, khibị bệnh thì biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy là sự ra khí hư bấtthường. Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen,có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, là chất bôi trơn, tạo môi trường thuậnlợi cho tinh trùng vào tử cung. Khí hư bình thường có màu trắng tronghoặc trong suốt không màu, gần như không có mùi. Nhưng khi khí hư ranhiều, có mùi hôi, có màu giống như mủ, thì rất có thể bạn đã bị mắc mộttrong những bệnh phụ khoa (viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ).

Tư vấn  phụ khoa kế hoạch hóa gia đình cho chị  em phụ nữ để nâng cao kiến thức phòng bệnh.

Tư vấn phụ khoa kế hoạch hóa gia đình cho chị  em phụ nữ để nâng cao kiến thức phòng bệnh.

Viêm âm đạo có 4 tác nhân chính gây viêm âm đạo:

Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis: khí hư loãng, màu vàng nhạt, cóbọt. Soi tươi khí hư thấy Trichomonas di động (khí hư phải lấy vàonhững ngày trước khi hành kinh hoặc ngay sau khi hành kinh mới thấyTrichomonas), những ngày khác không thấy.

Viêm âm đạo do nấm Candida albican: khí hư tương đối ít và trông như những vảy nhỏ. Soi kính thấy có những sợi nấm.

Viêm âm đạo do vi khuẩn lậu, thường kèm theo viêm tử cung hay viêm âmhộ: khí hư rất nhiều, đặc trắng hoặc xanh như mủ. Xét nghiệm thấy vikhuẩn lậu hình hạt cà phê.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn: có nhiều khí hư như mủ, có thể lẫn ít máu,thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh hoặc cắt bỏ hai buồng trứng làm lượngfolliculin giảm xuống nên bảo vệ âm đạo kém.

Điều trị: tùy tác nhân gây bệnh mà dùng thuốc kháng nấm, kháng sinh đặt tại chỗ hay toàn thân.

Viêm cổ tử cung:

Viêm cổ tử cung cấp tính: khí hư nhiều đặc, dính như hồ, có màu đục,có mủ nhiều khi lẫn máu; cổ tử cung sung huyết phù nề. Xét nghiệm khí hưthấy có vi khuẩn lậu. Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn lậu, viêm cổ tửcung cấp tính còn có thể do nhiễm khuẩn sau sinh, sau sẩy thai, rách cổtử cung làm niêm mạc cổ trong bị lộn vào âm đạo và bị nhiễm khuẩn.

Viêm cổ tử cung mạn tính: khí hư có thể nhiều hoặc ít, màu xanh haymàu vàng thường trước và sau khi hành kinh khí hư ra nhiều hơn. Đặcbiệt, khí hư không bao giờ lẫn máu. Nếu có máu phải đặt vấn đề nghi ungthư hoặc lao cổ tử cung.

Viêm thân tử cung (viêm niêm mạc tử cung).

Viêm niêm mạc tử cung cấp tính do vi khuẩn lậu: khí hư như mủ, xétnghiệm khí hư có song cầu lậu. Ít khi có viêm tử cung đơn thuần do vikhuẩn lậu nó thường đi kèm với viêm cổ tử cung và phần phụ cấp tính.

Viêm niêm mạc tử cung cấp tính sau sẩy, đẻ: sản dịch hôi, lẫn máu đỏ,có khi lẫn mủ hôi, nhất là khi có vi khuẩn hiếm khí, mủ không có mùihôi thối nếu là do vi khuẩn khác.

Viêm niêm mạc tử cung mạn tính đơn thuần rất hiếm gặp: khí hư nhiều có khi lẫn máu.

Viêm phần phụ (viêm vòi trứng)

Viêm phần phụ cấp tính: đau vùng hạ vị và ra nhiều khí hư.

Viêm phần phụ mạn tính: đau vùng hạ vị hoặc hai bên hố chậu trong,khí hư chảy qua ống dẫn trứng qua buồng tử cung ra ngoài trong mỗi cơnco bóp và đau vòi trứng.

Ngoài ra, trước và trong những ngày gần hết hành kinh, khí hư sẽ ranhiều hơn, lúc này chị em nữ nên chú ý vệ sinh vùng kín như rửa bằngdung dịch vệ sinh phụ nữ, dùng băng vệ sinh hằng ngày. Nên chọn nhữngchiếc quần lót thấm hút mồ hôi, có chứa nhiều cotton, thay quần lót ítnhất 1 lần/ngày. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng đúng, hợp lý vàchế độ nghỉ ngơi, rèn luyện thân thể.

Làm gì để phòng bệnh?

Viêm nhiễm vùng kín là bệnh có nguy cơ tái phát cao do đặc điểm củamôi trường âm đạo ẩm ướt, các thói quen mặc quần áo bó sát, trong thờigian dùng thuốc kháng sinh, vệ sinh kém cũng làm cho bệnh dễ tái phát.Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, càng bị stress nhiều thì phụnữ càng có nguy cơ viêm âm đạo. Có thể do stress đã làm suy yếu hệ miễndịch. Sau khi bị viêm nhiễm, nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạobằng dung dịch sát khuẩn, cách làm này sẽ dẫn đến có tỷ lệ mắc bệnh trởlại cao gấp 5 lần người thường. Việc thụt rửa âm đạo thường xuyên bằngdung dịch này sẽ phá hủy phổ vi khuẩn bình thường của âm đạo. Lúc đó, độpH của âm đạo bị kiềm hóa, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh pháttriển. Khi dung dịch sát khuẩn phá vỡ cân bằng trong môi trường, viêmnhiễm lại tiếp tục xảy ra, không những gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đếnkhả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, tốt nhất bình thường chị em chỉnên vệ sinh bằng nước sạch rồi lau khô sau khi đi vệ sinh và giao hợp.Khi có những dấu hiệu bệnh ở vùng kín như nói ở trên, chị em cần đi khámđể được tư vấn điều trị đúng.

BS. Vũ Hồng Ngọc
Tin http://suckhoedoisong.vn

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 25
  Tổng lượt truy cập: 5630866