Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Kết quả sau 5 năm thực hiện Mô hình tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân ở huyện Tân Phú Đông
23/10/2014

Thông thường, trước hôn nhân các cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn và gia đình hai bên, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ thì chỉ quan tâm đến việc chuẩn bị tâm lý, còn vấn đề quan trọng khác như: trang bị kiến thức về kỹ năng sống, kiến thức và thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản; khám kiểm tra tình trạng sức khỏe, khả năng sinh con và phát hiện sớm các bệnh tật, điều trị bệnh; thực hiện các biện pháp dự phòng hầu như chưa được quan tâm.

Từ đó dẫn đến nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hay việc xảy ra các mối bất hoà trong ứng xử giữa hai vợ chồng, giữa vợ và họ hàng bên chồng, hay giữa chồng với họ hàng bên vợ..., những vấn đề trên đều có ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm vợ chồng hoặc ảnh hưởng đến các yếu tố khác như kinh tế, sức khỏe, tâm lý; lâu dài là ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình; sâu rộng hơn là ảnh hưởng đến cộng đồng. Điều đáng nói là phần lớn những rắc rối ấy có thể dự phòng nhằm tránh hoặc giảm nhẹ rủi ro nếu người nam và người nữ được tư vấn, hướng dẫn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. 

Được sự hỗ trợ của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Tiền Giang, từ năm 2010 đến nay Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Tân Phú Đông triển khai thực hiện mô hình tư vấn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Mục đích nhằm nâng cao hiểu biết và thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm đối tượng vị thành niên, thanh niên chuẩn bị đăng ký kết hôn thông qua việc tư vấn và kiểm tra sức khoẻ, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Bước đầu triển khai, mô hình tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân gặp không ít khó khăn, trở ngại như: đa số thanh niên nam nữ thường đi làm ăn xa nên không thể tham gia đúng thời gian quy định, gia đình sợ phát hiện ra bệnh tật làm ảnh hưởng đến hôn sự, cán bộ tư pháp không thể hẹn thời điểm cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cố định, nghiệp vụ kỹ năng tư vấn còn mới, đường đi lại khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Tân Phú Đông, Đội lưu động Y tế - KHHGĐ và các Tổ tư vấn tiền hôn nhân ở Trạm Y tế xã luôn thực hiện tốt công tác truyền thông, vận động, tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Do vậy mô hình dù mới mẻ nhưng với sự kiên trì thực hiện nên ngày càng có nhiều đối tượng không quản đường xa về tham gia, sự phối hợp giữa các bộ phận tham gia thực hiện mô hình ngày càng nhịp nhàng và hiệu quả hơn. 

Theo lịch cố định hàng tháng, Đội lưu động Y tế - KHHGĐ huyện phối hợp Trạm Y tế các xã tổ chức tư vấn và khám kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân miễn phí cho các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn. Qua đó các cặp vợ chồng được cung cấp kiến thức về tình bạn, tình yêu, kỹ năng ứng xử các mối qua hệ trong gia đình; sinh lý tuổi dậy thì; tình dục lành mạnh, an toàn, phòng tránh có thai ngoài ý muốn; nạo phá thai an toàn và hậu quả của nạo phá thai; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS. Ngoài ra đối tượng còn được tặng sách cẩm nang chuẩn bị hôn nhân và cuộc sống gia đình (nam, nữ) để trang bị thêm kiến thức cho mình. Tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho những cặp vợ chồng đủ điều kiện kết hôn thật là ý nghĩa. 

Tính từ năm 2010 đến nay. Mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân ở huyện Tân Phú Đông đạt kết quả như sau: tổng số cặp đăng ký kết hôn 1312 cặp, số cặp được tư vấn 925 cặp, cấp phát 1541 cuốn cẩm nang hôn nhân gia đình, số người được kiểm tra sức khỏe 1130 người qua đó phát hiện một số vấn đề đáng lưu ý; mang thai trước hôn nhân 32 người (trong đó có 05 thai ở tuổi vị thành niên); viêm gan siêu vi B dương tính 52 người; chất gây nghiện dương tính 03 người; sỏi thận 16 người… 

Sau 5 năm thực hiện, nhìn lại những kết quả đạt được và ý kiến phản hồi của các đối tượng tham gia và cộng đồng cho thấy việc thực hiện mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân trong hiện tại sẽ giúp chúng ta đạt tới mục tiêu nâng cao chất lượng con người trong tương lai. Đồng thời mô hình tư vấn nhằm trang bị thêm kiến thức, kỹ năng làm vợ, làm chồng, kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm những bệnh lây truyền để họ biết mà điều trị trước khi sinh con, sẽ giúp cặp vợ chồng tiến tới hôn nhân bền vững./. 

Phan Văn Triển - Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Tân Phú Đông
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 29
  Tổng lượt truy cập: 5630584