Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5: Bảo vệ thanh thiếu niên trước tác hại của thuốc lá
09/06/2020

      Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các quốc gia đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt đối với giới trẻ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố chủ đề hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay đó là: “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Với mục tiêu bảo vệ thế hệ trẻ trước các tác hại mà thuốc lá gây ra.

      Hiện nay, trên toàn thế giới có 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá. Con số đó sẽ còn cao hơn nữa nếu thuốc lá không giết chết một nửa số người sử dụng nó. Mỗi năm, có hơn 8 triệu người tử vong do thuốc lá. Trong đó, hơn 7 triệu trường hợp do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người chịu ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc lá. Trung bình cứ bốn giây có 1 người tử vong vì thuốc lá.

Thuốc là là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất

gây chết sớm cho một nửa số người sử dụng.

     Với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” trong năm 2020, WHO mong muốn thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá, đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,… và nguy cơ tác động của các chiến thuật quảng cáo nhắm vào giới trẻ, bao gồm thông qua việc giới thiệu các sản phẩm mới lạ, nhiều hương vị và có các tính năng hấp dẫn khác.

     Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo đánh giá của các chuyên gia y tế công cộng trong cuộc họp do WHO tổ chức vào ngày 29/4 vừa qua, những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc COVID-19 nặng hơn so với những người không hút thuốc. COVID-19 là bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công vào phổi. Việc hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi, tăng nguy cơ gây nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp khiến cơ thể khó chống lại vi-rút corona cũng như các bệnh khác. Thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không truyền nhiễm như: bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19.

     WHO đang liên tục đánh giá các nghiên cứu mới, bao gồm nghiên cứu mối liên hệ giữa sử dụng thuốc lá, nicotine và COVID-19. WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và các phương tiện truyền thông thận trọng đối với các tuyên bố chưa được chứng minh rằng thuốc lá hoặc nicotine có thể làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Hiện tại chưa có đầy đủ thông tin để chứng minh bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotine trong phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19.

     Riêng tại Việt Nam, ngày 07/5, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 2513/BYT-KCB yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 đến 31/5.

     Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Chủ động, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đạt hiệu quả cao. Chỉ đạo các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình công tác trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31/5 bằng nhiều hình thức như: treo băng-rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá; lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh…

Thùy Dương - TTKSBT

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-