Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

GIẢM THIỂU RỦI RO SỨC KHỎE DO ẢNH HƯỞNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
12/09/2019

     Biến đổi khí hậu đang tác động đến cuộc sống và sức khỏe của con người theo nhiều cách khác nhau. Nó đe dọa các thành phần thiết yếu của sức khỏe tốt - không khí sạch, nước uống an toàn, cung cấp thực phẩm bổ dưỡng và nơi trú ẩn an toàn - và có khả năng làm suy yếu hàng thập kỷ tiến bộ của sức khỏe toàn cầu.

     

            Trong 50 năm qua, các hoạt động của con người đã giải phóng đủ lượng carbon dioxide và các loại khí nhà kính khác để tác động đến khí hậu toàn cầu. Những thay đổi kết quả trong khí hậu toàn cầu mang lại một loạt rủi ro cho sức khỏe, từ tử vong ở nhiệt độ cao đến thay đổi mô hình của các bệnh truyền nhiễm. Biến đổi khí hậu và thời tiết gây ra các mối đe dọa đối với an ninh lương thực và nước, và gây ra sự bùng phát của các bệnh truyền qua đường nước và véc tơ. Hơn nữa, áp lực gia tăng đối với các nguồn tài nguyên khan hiếm gây ra các cuộc xung đột và di cư liên quan đến khí hậu.

            Tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người được dự đoán là không thuận lợi, đa dạng và ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, những người tiếp xúc nhiều nhất và ít có khả năng thích nghi nhất. Các tác động có thể xảy ra ở nhiều quốc gia bao gồm những nước liên quan đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt và thiên tai, không đủ số lượng và chất lượng nước ngọt, các tác động của an ninh lương thực bị tổn hại và tăng tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm.

            Các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh do ve và bệnh dịch hạch đặc biệt dễ mắc phải vì một số lý do: sự phân bố địa lý và hành vi của véc tơ và vật chủ có liên quan mật thiết đến các yếu tố về môi trường, khả năng lây truyền bệnh gia tăng khi môi trường ấm và ẩm ướt hơn. Phản ứng của con người đối với biến đổi khí hậu, chẳng hạn như đô thị hóa gia tăng sau thất bại trong canh tác và trữ nước cho hộ gia đình, cũng có thể khiến dân số có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

            Từ năm 2030 đến 2050, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ gây ra khoảng 250 000 ca tử vong mỗi năm, do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt. Chi phí thiệt hại trực tiếp cho sức khỏe được ước tính là từ 2 - 4 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030. Các khu vực có cơ sở hạ tầng y tế yếu - chủ yếu ở các nước đang phát triển - sẽ ít có khả năng đối phó khi không có sự hỗ trợ để chuẩn bị và đáp ứng.

            Không nơi nào những mối đe dọa này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn ở các quốc gia và khu vực đảo Thái Bình Dương. Sự kết hợp của việc tiếp xúc nhiều với các thảm họa liên quan đến khí hậu, như lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán và mực nước biển dâng cao trong thời gian dài cùng với dân cư phân tán về mặt địa lý ở các đảo nhỏ xa xôi với hệ thống y tế mong manh, có nghĩa là biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu đến đảo Thái Bình Dương. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ các quốc gia xây dựng các hệ thống y tế chống chịu khí hậu và theo dõi tiến bộ quốc gia trong việc bảo vệ sức khỏe khỏi biến đổi khí hậu.

            Các quốc gia thành viên của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã tán thành các nghị quyết và phát triển các chương trình hành động thích ứng quốc gia; các phân tích và kế hoạch dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu khác để giải quyết và ứng phó với các mối đe dọa về biến đổi khí hậu và sức khỏe. Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để xây dựng năng lực ở cấp quốc gia và khu vực nhằm giảm thiểu hậu quả của các bệnh truyền nhiễm đối với dân cư ở những khu vực dễ bị biến đổi khí hậu. Dự kiến ​​sẽ đóng góp cho các hệ thống y tế được tăng cường và bảo vệ sức khỏe con người khỏi những rủi ro hiện tại và dự kiến ​​do biến đổi khí hậu.

            WHO đã làm việc với các quốc gia dễ bị tổn thương trong thập kỷ qua để phát triển các kế hoạch hành động về sức khỏe và thay đổi khí hậu quốc gia dựa trên các đánh giá về tính dễ bị tổn thương và năng lực. Với sự hỗ trợ của WHO, các quốc gia kém phát triển (LDCs) ở Thái Bình Dương và khu vực sông Mê Kông đang bắt đầu các dự án quy mô lớn trong nhiều năm để xây dựng các hệ thống y tế chống chịu khí hậu. Ngoài ra, các quốc đảo Thái Bình Dương đang hợp tác để thực hiện Kế hoạch hành động Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu và sức khỏe ở các quốc gia đang phát triển đảo nhỏ (SIDS). Thông qua việc thực hiện Kế hoạch hành động, các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ chính trị, kỹ thuật và tài chính mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ công dân của họ khỏi các bệnh nhạy cảm với khí hậu và xây dựng các hệ thống y tế chống chịu khí hậu.

           Kế hoạch hoạt động của WHO về biến đổi khí hậu và sức khỏe bao gồm Quan hệ đối tác: phối hợp với các cơ quan đối tác trong hệ thống Liên Hiệp Quốc (LHQ) và đảm bảo rằng sức khỏe được thể hiện đúng trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu. Nâng cao nhận thức: cung cấp và phổ biến thông tin về các mối đe dọa mà biến đổi khí hậu gây ra cho sức khỏe con người và cơ hội để tăng cường sức khỏe trong khi cắt giảm lượng khí thải carbon. Khoa học và bằng chứng: phối hợp đánh giá các bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu, sức khỏe và xây dựng chương trình nghiên cứu toàn cầu. Hỗ trợ thực hiện ứng phó sức khỏe cộng đồng với biến đổi khí hậu: hỗ trợ các quốc gia xây dựng năng lực giảm thiểu tổn thương sức khỏe đối với biến đổi khí hậu và tăng cường sức khỏe đồng thời giảm lượng khí thải carbon../.

       Lê Đăng Ngạn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

(Lược dịch tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới)​

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-