Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng
08/11/2018

Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng


 
Ảnh rửa tay phòng chống bệnh tay chân miệng

      Bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành khu vực phía nam do nhiều vi rút đường ruột gây bệnh như Coxsackies, EV71, sự gia tăng tác nhân gây bệnh do EV71, sự chuyển phân týp từ B5 sang C4 của EV71 là phân týp đã từng gây dịch tại Việt Nam vào năm 2011. Tính đến tuần 41, tại khu vực phía nam, đã có 64.357 trường hợp mắc và 6 trường hợp tử vong. Số mắc tập trung tại một số tỉnh, thành phố như Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. 
      Tại Tiền Giang, tính đến tuần 44 (đến ngày 04/11/2018) đã có 2.542 trường hợp mắc và 01 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2017, số mắc tăng 0,2 % (2.537 trường hợp). Hiện đang vào đỉnh thứ hai của bệnh tay chân miệng, số mắc từ tuần 38 (188 trường hợp) đã tăng 61,2% (303 trường hợp) trong tuần 40 và giảm dần nhưng vẫn ở mức cao từ tuần 43 (201 trường hợp). Bệnh đã xuất hiện tại 26 nhà trẻ, trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh. Các huyện có số mắc cao là Cái Bè, Cai Lậy, Gò Công Đông, Thành phố Mỹ Tho và Thị xã Gò Công. Bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường để hạn chế sự lây lan.
      Nhằm khống chế hiệu quả bệnh tay chân miệng, thực hiện Công văn số 1030/DP-DT ngày 01/10/2018 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 4675-UBND-KGVX ngày 19/10/2018 về tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm. 
      Các sở, ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các ngành, các cấp đã chủ động, khẩn trương huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả trên địa bàn; tập trung vào các nhà trẻ, mẫu giáo, các địa phương có số mắc cao.
       Ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống bệnh tay chân miệng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học; bảo đảm các cơ sở giáo dục bố trí đủ các phương tiện, xà phòng rửa tay trẻ, người chăm sóc trẻ, giáo viên nhà trường. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày; tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý triệt để không để lây lan trong nhà trường và cộng đồng. 
      Củng cố các đội chống dịch, chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất sẵn trong việc điều tra, xử lý, không chế ổ dịch. Chỉ đạo cơ sở điều trị tổ chức thu dung, chăm sóc điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo tại các khoa, phòng tại các cơ sở điều trị. Phối hợp với các báo, đài tăng cường các hoạt động truyền thông về bệnh, các triệu chứng, các dấu hiệu chuyển nặng, biện pháp phòng chống để người dân thực hiện.
      Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân cần tuân thủ thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế, trong đó việc vệ sinh cá nhân cho trẻ, người chăm sóc trẻ, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để hạn chế sự lây lan trong nhà trường và cộng đồng./.


Lê Đăng Ngạn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang

 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 418
  Tổng lượt truy cập: 5633108