Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Chủ động không để dịch sởi bùng phát
14/03/2019

Chủ động không để dịch sởi bùng phát
 
Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp tại 56 tỉnh, thành phố. Nhằm khống chế hiệu quả không để không để lây lan, Tiền Giang đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống không để dịch sởi bùng phát trên địa bàn tỉnh.
 
 
Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Ảnh Thanh Hoàng
 
        Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp, gia tăng tại nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi như Uraina, Đức, Nga, Hoa Kỳ …. Dịch sởi đã xảy ra ở các nước khu vực châu Á như Trung Quốc, Malaysia; đặc biệt tại Philippines đã ghi nhận 12.736 trường hợp mắc sởi và 203 trường hợp tử vong trong năm 2019. 
        Tại Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10 năm 2018, tính đến nay ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi (SPB), trong đó 2.924 trường hợp sởi dương tính tại 56 tỉnh, thành phố và chưa có xu hướng giảm. Các trường hợp mắc bệnh tập trung chủ yếu tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ cùng với chu kỳ bùng phát bệnh sởi thường xảy ra sau 4 đến 5 năm.
        Tại Tiền Giang, trong 2 tháng đầu năm 2019 cũng đã có 71 trường hợp SPB và 11 trường hợp sởi dương tính tại 6 huyện, thị xã, thành phố là thị xã Cai Lậy (4 trường hợp), Châu Thành, thành phố Mỹ Tho (đều có 2 trường hợp), Cái Bè, Tân Phước và Gò Công Đông (mỗi huyện có 1 trường hợp). So với cùng kỳ năm 2018, không có trường hợp mắc sởi; riêng sốt phát ban tăng hơn 23 lần (cùng kỳ là 3 trường hợp). 
        Nhằm khống chế hiệu quả không để dịch sởi bùng phát, ngoài duy trì tỷ lệ tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường trong tiêm chủng mở rộng thường xuyên. Tiền Giang đang triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi tại 5 huyện nguy cơ cao là Cái Bè, Châu Thành, Mỹ Tho, Chợ Gạo, Gò Công Đông theo Quyết định số 6193/QĐ-BYT ngày 15/10/2018 của Bộ Y tế. 
         Thực hiện Chỉ thị 05/CT-BYT ngày 07/3/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi. Ngành Y tế tiếp tục tham mưu với chính quyền các cấp huy động lực lượng phối hợp với y tế địa phương thống kê, quản lý và vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm phòng sởi đầy đủ, đúng lịch. Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động tiêm chủng, kể cả kinh phí mua vắc xin tiêm phòng sởi cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài độ tuổi.
        Tăng cường giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh sởi trên địa bàn. Tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng. 
        Thực hiện khám sàng lọc, thu dung, cách ly bệnh nhân sởi, nghi sởi không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng không để tử vong do mắc bệnh sởi. 
        Phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành, các báo, đài tuyên truyền về đường lây truyền, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi, lợi ích của tiêm vắc xin sởi. Đặc biệt tuyên truyền cho những đối tượng nguy cơ cao, trẻ em, người chưa mắc bệnh hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin sởi cần đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi; người dân phải chủ động khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi mắc bệnh. 
        Để khống chế hiệu quả bệnh sởi đang diễn biến phức tạp, ngoài nỗ lực của ngành y tế, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của ban, ngành, đoàn thể và các giải pháp đồng bộ. Cần sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong các hoạt động phòng chống, không để dịch sởi bùng phát, góp phần đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi trong thời gian tới./.
 
         Lê Đăng Ngạn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang
 
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-