Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cập nhật coronavirus (COVID-19): xét nghiệm COVID-19
20/04/2020

      ​Các loại xét nghiệm COVID-19 hiện đang triển khai bao gồm tìm sự hiện diện kháng thể trong máu người bệnh và vi rút trong bệnh phẩm đường hô hấp. Dưới đây là một số thông tin giúp các nhà chuyên môn đưa ra các chỉ định xét nghiệm phù hợp.

 

Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19

    Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã phát triển một bộ xét nghiệm mới nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19. Bộ dụng cụ xét nghiệm được gọi là “CDC 2019-Novel Coronavirus Real-Time PCR Diagnostic Panel” dùng cho dòng máy Applied Biosystems 7500 Fast DX Real-Time PCR với phần mềm SDS 1.4, là các xét nghiệm phân tử phát hiện vật liệu di truyền của vi rút trong một mẫu thường xuất phát từ hệ hô hấp của bệnh nhân có độ chính xác cao. Đây là xét nghiệm dùng để chẩn đoán xác định bệnh COVID-19.

Bộ dụng cụ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm CDC cho bệnh COVID-19

    Bộ xét nghiệm này được thiết kế sử dụng cho cả mẫu hô hấp trên và dưới, được thu thập từ những người phù hợp các tiêu chí để xét nghiệm COVID-19. Bộ xét nghiệm được sử dụng trong các phòng thí nghiệm do CDC chỉ định đạt tiêu chuẩn, và riêng tại Hoa Kỳ được chứng nhận phù hợp Quy định cải tiến phòng xét nghiệm lâm sàng (CLIA) để thực hiện các xét nghiệm có độ phức tạp cao. Các bộ dụng cụ xét nghiệm đã được chuyển đến các phòng thí nghiệm quốc tế đủ tiêu chuẩn, chẳng hạn như các phòng thí nghiệm trong Hệ thống ứng phó với giám sát dịch cúm toàn cầu của WHO, trong đó có Việt Nam đang sử dụng.

Xét nghiệm huyết thanh học cho COVID-19

     Xét nghiệm huyết thanh học tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể, đó là các protein cụ thể đáp ứng với nhiễm trùng. Kháng thể có thể được tìm thấy trong máu và trong các mô khác của những người được xét nghiệm sau khi bị nhiễm trùng. Các kháng thể được phát hiện bởi xét nghiệm này cho thấy một người có phản ứng miễn dịch với SARS-CoV-2, đối với nhiễm trùng có triệu chứng hoặc nhiễm trùng không có triệu chứng. Kết quả xét nghiệm kháng thể rất quan trọng trong việc phát hiện nhiễm trùng với một vài hoặc không có triệu chứng.

     Công việc ban đầu để phát triển xét nghiệm huyết thanh học cho SARS-CoV-2 đang được tiến hành tại CDC. Để phát triển xét nghiệm, CDC cần lấy mẫu máu từ những người mắc COVID-19 ít nhất 21 ngày sau khi các triệu chứng của họ bắt đầu. Các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc để phát triển các tham số cơ bản cho thử nghiệm, sẽ được điều chỉnh khi có nhiều mẫu hơn. Sau khi thử nghiệm được phát triển, CDC sẽ cần các mẫu bổ sung để đánh giá xem thử nghiệm có hoạt động như dự định hay không.

    Một kết quả dương tính từ xét nghiệm huyết thanh học được xác nhận phù hợp phát hiện IgM có khả năng chỉ ra rằng một người hiện đang hoặc gần đây đã nhiễm vi rút. Huyết thanh học có thể mang lại kết quả xét nghiệm âm tính ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh (ví dụ: nếu kháng thể chưa phát triển để đáp ứng với vi rút) hoặc có thể dương tính giả (ví dụ: nếu có kháng thể với coronavirus không phải là chủng mới của đại dịch). Mặc dù bản thân xét nghiệm kháng thể có giá trị hạn chế trong chẩn đoán ngay lập tức bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19, nhưng sử dụng loại xét nghiệm này trên nhiều bệnh nhân có thể giúp cộng đồng y tế hiểu rõ hơn về phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2;vi rút phát triển ở bệnh nhân theo thời gian và có bao nhiêu người trong cả nước có thể đã bị nhiễm bệnh. Mặc dù có rất nhiều điều không chắc chắn với loại virus mới này, nhưng cũng có thể, theo thời gian, việc sử dụng rộng rãi các xét nghiệm kháng thể và theo dõi lâm sàng sẽ cung cấp cho cộng đồng y tế nhiều thông tin hơn về việc một người đã phục hồi vi rút an toàn như thế nào khi được tiếp xúc với nó một lần nữa.

    Thông thường phải mất một đến hai tuần sau khi mắc bệnh COVID-19, cơ thể mới tạo ra kháng thể; một số người có thể mất nhiều thời gian. Tùy thuộc vào thời điểm người bị nhiễm bệnh và thời điểm xét nghiệm, có thể không tìm thấy kháng thể ở người bị nhiễm COVID-19 hiện tại. Do đó, các xét nghiệm huyết thanh học có giá trị hạn chế trong chẩn đoán hoặc sàng lọc ngay lập tức một bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19, vì họ không thể loại trừ sự hiện diện của vi rút. Kết quả dương tính từ các xét nghiệm huyết thanh học được xác nhận bệnh nhân có kháng thể IgM đối với vi rút SARS-CoV-2, hoặc đối với kháng thể IgG, nhiều khả năng đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19. Ngoài ra, mặc dù không phải ai bị nhiễm cũng sẽ tạo kháng thể, nhưng xét nghiệm huyết thanh học được xác nhận một cách thích hợp, khi được sử dụng rộng rãi, có thể hữu ích trong việc tìm hiểu có bao nhiêu người đã bị nhiễm hoặc phơi nhiễm và đại dịch đã tiến triển đến đâu.

     Các xét nghiệm huyết thanh học có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 bằng cách giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định các cá nhân đã vượt qua nhiễm trùng trong quá khứ và đã phát triển một phản ứng miễn dịch. Trong tương lai, điều này có khả năng có thể được sử dụng để giúp xác định, cùng với các dữ liệu lâm sàng khác, rằng những người như vậy không còn dễ bị nhiễm trùng và có thể trở lại làm việc. Ngoài ra, những kết quả xét nghiệm này có thể giúp xác định những người hiến máu đã có kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2. Việc sử dụng huyết tương từ những người hiến máu đã khỏi bệnh có thể áp dụng như một phương pháp điều trị khả thi cho những người bị bệnh nặng từ COVID-19.

     Việc chỉ định xét nghiệm tùy thuộc vào mục đích và thời điểm của bệnh nhằm khống chế sự lây nhiễm, ước tính tỷ lệ hiện nhiễm và đáp ứng miễn dịch trong cộng đồng để các nhà hoạch định chính sách xây dựng các chiến lược phòng chống phù hợp theo từng giai đoạn, phương pháp điều trị và phát triển vắcxin trong thời gian tới./.

Lê Đăng Ngạn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang

Cập nhật tài liệu của CDC ngày 19/4/2020

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-