Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết trong mùa nắng
05/03/2019

Cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết trong mùa nắng
 
 
Muỗi vằn, véc tơ lây truyền bệnh SXHD
 
        Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) đang gia tăng bất thường vào  những tháng đầu năm 2019 trong mùa nắng nóng, khô. Tại Tiền Giang, tính từ đầu năm đến tuần thứ 8 (đến ngày 24/02/2019), đã có 430 trường hợp mắc và 01 trường hợp tử vong do SXHD ở trẻ nhũ nhi 10 tháng tuổi. So sánh cùng kỳ năm 2018, số mắc là 169 trường hợp, tăng 154,4%, không có tử vong.
  Nguyên nhân sự gia tăng bất thường số mắc SXHD là do có sự xuất hiện týp D2 trong năm 2018 cùng với sự lưu hành của týp D1 và D4; các chỉ số mật độ muỗi, lăng quăng lây truyền bệnh vẫn ở mức cao; mưa trái mùa, đi kèm nhiệt độ nóng bức. Các nhà khoa học đã cảnh báo sự gia tăng nhiệt độ, ẩm độ, dân số, đô thị hóa, du lịch là điều kiện thuận lợi cho muỗi, lăng quăng Aedes, véc tơ lây truyền bệnh phát triển làm dich bệnh gia tăng. Ngoài ra, mức độ phơi nhiễm của một quần thể dân cư cho mỗi týp huyết thanh là một yếu tố quan trọng đối với một dịch lớn xảy ra. Dự báo dịch SXHD có thể bùng phát vào những tháng đầu năm trong mùa nắng, khô và cả những tháng mùa mưa trên địa bàn Tiền Giang.
        Để khống chế hiệu quả sự gia tăng của bệnh SXHD, các hoạt động kiểm soát muỗi, lăng quăng Aedes cần phải được duy trì ở tất cả các tháng trong năm. Người dân cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, diệt lăng quăng hàng tuần tại hộ gia đình. Thực hiện đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Chú ý thay nước ở các bình hoa, thả muối vào chén nước kê chân chạn, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Ngủ mùng, mặc quần áo dài, kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi nhằm tránh muỗi đốt. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xét nghiệm, theo dõi và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà./.
 
       Lê Đăng Ngạn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang
 
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-