Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cần tăng cường truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết
12/08/2019

     Từ đầu năm đến ngày 06/8/2019, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, với 15 cas tử vong trong đó, Tiền Giang có 01 cas, và số mắc dự báo tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. Tình hình này, Bộ Y tế vừa ra Chỉ thị khẩn gửi các địa phương yêu cầu tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Triển khai thực hiện chỉ thị khẩn, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương tăng cường truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và cộng tác viên của Ấp 5, xã Phú An, huyện Cai Lậy, kiểm tra lăng quăng tại hộ gia đình sau chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2.

      Trọng tâm công tác này là triệt để diệt trừ muỗi, lăng quăng, bằng cách tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kiểm soát lăng quăng phòng chống dịch tại hộ gia đình. Nhất là tại các xã có số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng, xuất hiện nhiều ổ dịch.

      Các xã có ổ dịch sốt xuất huyết là nơi trọng điểm vừa tổ chức ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, kết hợp tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện diệt lăng quăng. Một cách làm không mới nhưng thực hiện chặt chẽ, đến nay, công tác phòng chống sốt xuất huyết ở xã An Phú, huyện Cai Lậy dần đạt hiệu quả. Điển hình như trước chiến dịch “Diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút ZiKa” đợt II năm 2019 ngày 31/7/2019 của xã Phú An, chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng là 150 gấp 5 lần mức cho phép. Sau chiến dịch đến ngày 05/8/2019, kết quả ghi nhận của đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, thì chỉ số này là 16. Đây là tín hiệu giảm nguy cơ gây sốt xuất huyết. 

     Bác sĩ  Đặng Quốc Cường, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật huyện Cai Lậy cho biết: Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Cai Lậy đã triển khai chiến dịch “Diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút ZiKa” đợt II năm 2019 trên địa bàn huyện với nhiều biện pháp liên hoàn, nhằm loại bỏ các vật có chứa lăng quăng như: Thả cá ăn lăng quang, súc lu, đậy nấp lu đúng cách, thu gôm phế thải đồng thời sử dụng hóa chất để diệt muỗi trưởng thành…Tăng cường phong trào diệt muỗi, diệt lăng quăng trong cộng đồng, đặc biệt tại xã, ấp trọng điểm có nguy cơ xảy ra dịch.

      Đa dạng các hình thức truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, nhưng vẫn sát với tình hình thực tế ở địa phương, hơn hết, còn phải gần gũi để  người dân dễ tiếp nhận. Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Châu, cộng tác viên Ấp 5 xã Phú An. Theo cam kết của cộng tác viên trong chiến dịch phải đạt trên 95%  hộ gia đình được vãng gia có ký cam kết và được tuyên truyền hướng dẫn thực hiện các biện pháp loại trừ lăng quăng, diệt muỗi, tránh muỗi đốt phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue, ZiKa trong thời điểm diễn ra chiến dịch và phải duy trì các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng tại hộ gia đình. Để sau chiến dịch phải trên 80% hộ gia đình không có lăng quăng.

      Đến nay, nhiều huyện thị trong tỉnh đã triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đợt II năm 2019. Theo đó, tăng cường truyền thông phòng chống sốt xuất huyết còn hướng đến phát hiện sớm các ca bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch; nâng cao chất lượng cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng; y tế cơ sở được tập huấn chuyên môn về giám sát, chẩn đoán, phát hiện và điều trị sốt xuất huyết./.

 

Thanh Hoàng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.  

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-