Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Bổng nhiên mệt coi chừng bệnh tay chân miệng
23/10/2014

Cháu Nguyễn Tấn P, 12 tháng, nhà ở Bình Trị Đông, Bình Tân, TP Hồ Chí minh, được mẹ đưa về quê ngoại ở Mỹ Tho chơi, bổng nhiên cháu bị mệt, môi tái, quấy khóc liên tục nên mẹ P vội đưa cháu vào Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang chiều ngày 13/10/2014.

Sau khi khám cho cháu, bác sĩ ghi nhận cháu bị suy tim, nhịp tim rất nhanh trên 170 lần trong một phút, tay chân nổi bóng nước, nên bác sĩ chẩn đoán là cháu bị bệnh tay chân miệng độ III, là độ nguy hiểm đến tính mạng của cháu. Cháu P. được các thầy thuốc tích cực cấp cứu, tiếp hơi, truyền Globulin miễn dịch và cấp cứu suy tim cho cháu. Sau ba ngày điều trị, cháu P đã khoẻ, ăn uống được và hết mệt, nhịp tim trở lại bình thường. 

Theo chuyên môn khi siêu vi trùng gây bệnh tay chân miệng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, rồi vào ruột, siêu vi trùng sẽ sinh sôi nẩy nở lên thật nhiều ở các hạch bạch huyết ở ruột, sau đó vào máu rồi tấn công vào các cơ quan thích ứng với siêu vi này như da, niêm mạc miệng, não, màng não, cơ tim…làm tổn thương các cơ quan kể trên. Khi não bị tổn thương, cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng viêm, các chất gây viêm sẽ làm rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể trong đó có cơ tim và mạch máu. Tổn thương tim mạch chủ yếu là sự phối hợp gây hại của các chất gây viêm, một phần có thể do sự tấn công trực tiếp của siêu vi trùng lên tế bào cơ tim. Dấu hiệu của biến chứng tim mạch là bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mệt, tim đập nhanh, tay chân lạnh, vã mồ hôi, da nổi bông…

Để phòng bệnh, bà con mình chú ý các biện pháp phòng ngừa bằng cách vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt, rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà. Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác. Cách ly bé bệnh tại nhà. Không cho bé đến nhà trẻ, trường học, nơi các bé chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh. Khi bé bị bệnh tay chân miệng bà con mình theo dõi tại nhà, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như sốt cao liên tục ≥ 39ºC khó hạ, thở mệt hay thở yếu, tiêu lỏng hay nôn ói nhiều, giật mình, chới với, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, yếu hay liệt các chi, co giật hay hôn mê…thì phải đưa cháu đến bệnh viện ngay lập tức. 

 BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 29
  Tổng lượt truy cập: 5630584