Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Tiền Giang
03/05/2021

      ​Sáng 27/4/2021, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm Trưởng đoàn đã đến tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí thành viên ban chỉ đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế

 

     Sáng 27/4/2021, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm Trưởng đoàn đã đến tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí thành viên ban chỉ đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế .

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

 đánh giá cao nỗ lực của Tiền Giang trong thực hiện các giải pháp phòng chống Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 tại cộng đồng.

     Trước khi làm việc với Ban chỉ đạo tỉnh, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp đến kiểm tra công tác đảm bảo phòng chống dịch tại Khu cách ly công dân về từ nước ngoài ở Tiểu đoàn Ấp Bắc, Bệnh viện dã chiến số 1, nơi cách ly chuyên gia nước ngoài tại Khách sạn Quảng trường Mỹ Tho và trạm y tế phường 8, TP. Mỹ Tho.

     Qua kiểm tra thực tế cùng tham khảo báo cáo của UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế và các thành viên trong đoàn đã đánh giá rất cao quyết tâm và nỗ lực phòng chống dịch của Tiền Giang. Đặc biệt, đó là sự cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch cùng sự đồng lòng hưởng ứng của người dân.

     Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước trong khu vực, nhất là các nước giáp biên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Tiền Giang cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng dịch trên địa bàn cũng như sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh biên giới khi cần thiết. Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đối với việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 tổ chức đồng loạt trên địa bàn tỉnh vào ngày 05/5/2021 cần đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng chống dịch, an toàn tiêm chủng, có phương án dự phòng tốt và đảm bảo đúng đối tượng, an toàn, tiết kiệm.

      Về biện pháp phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá rất cao mô hình đi từng ngõ, gõ từng nhà, giám sát từng đối tượng để không bỏ sót nguy cơ bùng phát mầm dịch trong cộng đồng của Tiền Giang; cũng như hoan nghênh sự chủ động của tỉnh trong việc quản lý tốt, tạm dừng các sự kiện tụ tập đông người trên địa bàn. Theo Thứ trưởng, trong thời gian tới, Tiền Giang cần chủ động xây dựng thêm các khu tiếp nhận, cách ly tập trung; cung cấp thêm trang thiết bị điều trị ở các bệnh viện, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Tăng cường kiểm soát, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong dịp lễ 30-4, 1-5, đặc biệt là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, làm tốt công tác truyền thông để “mỗi gia đình là 1 pháo đài chống dịch”, có hình thức khen thưởng người kịp thời khai báo với cơ quan chức năng về những trường hợp khả nghi. Thực hiện nghiêm giải pháp 5K , có chế tài mạnh đối với các vi phạm quy định phòng, chống dịch.

      Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, tính đến thời điểm hiện tại, Tiền Giang không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; có 06 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được điều trị khỏi tại Bệnh viện dã chiến đều là công dân ở nước ngoài về cách ly y tế tập trung tại địa phương.

BSCKII. Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế, báo cáo hoạt động phòng chống dịch Covid – 19 của tỉnh.

     Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, với tinh thần không chủ quan và quyết liệt vào cuộc, Tiền Giang đã siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương thông qua những biện pháp chặt chẽ, hiệu quả. Tỉnh quan tâm thực hiện đồng bộ những giải pháp thông tin, truyền thông phòng, chống dịch bệnh gắn với nâng cao hiệu quả hệ điều trị, tổ chức kịp thời công tác theo dõi, giám sát và điều trị, cách ly ở các cơ sở y tế, triển khai chu đáo công tác tiêm vắc - xin chủng ngừa Covid -19 theo qui định.

Các Phó Giám đốc Sở Y tế tham dự.

     Song song đó, Tiền Giang mở các chuyên mục thông tin thời sự cập nhật về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương như: Báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, giao Sở Y tế làm cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 giúp UBND tỉnh ứng phó đại dịch kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện, nguồn nhân lực phòng, chống dịch. Ngành Y tế tỉnh đã xây dựng 3 cơ sở điều trị tuyến cuối gồm: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang và 2 bệnh viện đa khoa khu vực, thành lập 1 bệnh viện dã chiến qui mô 50 giường; khẩn trương tổ chức các lớp tập huấn Quy trình vận hành và Quản lý kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, khu vực cách ly tập trung…

      Công an tỉnh và các ngành hữu quan cũng xây dựng kế hoạch tham gia trực tại các chốt, trạm là các cửa ngõ vào - ra tỉnh nhằm phát hiện sớm người nghi nhiễm xâm nhập địa bàn; giám sát, quản lý chặt chẽ các đối tượng đến địa bàn quản lý để có biện pháp xử lý phù hợp, không để xảy ra những trường hợp nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, trên cơ sở phân bổ của Bộ Y tế, Tiền Giang đã xây dựng kế hoạch tiêm đợt 1 tại 172 điểm tiêm trong toàn tỉnh với 9.600 liều.

      Cái khó của Tiền Giang hiện nay là chưa thực hiện được xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại tỉnh do không có thiết bị. Định hướng thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các sở, ban, ngành tiếp tục hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, không chủ quan; tuân thủ các biện pháp quy định để phòng bệnh. Tiếp tục tổ chức đón tiếp, cách ly công dân từ nước ngoài về theo chủ trương của Chính phủ. Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang các đợt tiếp theo. Chủ động đề cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhưng không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Thông tin, quán triệt chủ phương tiện vận chuyển hành khách, nhất là các tàu đánh cá không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép (đặc biệt đối với các địa phương giáp ranh biên giới Tây Nam và khu vực biên giới biển), nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện mua trang thiết bị y tế theo quy định và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang.

Thanh Hoàng, TT Kiểm soát bệnh tật

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-