Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Bệnh sốt xuất huyết dùng thuốc như thế nào cho tốt?
29/07/2014

Thời điểm hiện tại, đang là giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), nhiều người dân thường có thói quen tự mua thuốc uống, và cho rằng cứ uống thuốc là khỏi. Chính tư duy này đã dẫn đến tình trạng tự ý sử dụng thuốc và sử dụng thuốc không đúng cách, do vậy nhiều ca bị tai biến nặng.


Tránh thói quen tự ý dùng thuốc

SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra.Bệnh lây do muỗi vằn Aedes Aegypti hút máu truyền siêu vi trùng từ ngườibị bệnh sang người lành. Người bị bệnh SXH thường bắt đầu sốt với 3 đặcđiểm: sốt đột ngột, sốt cao và sốt liên tục từ 39 đến 40oC trong 3-4ngày.

Khi có dấu hiệu bị bệnh SXH, bệnh nhân đều phải nhập viện điều trịtheo phác đồ riêng, bởi nếu điều trị không đúng thì bệnh cũng có thể dẫnđến một biến chứng vô cùng nguy hiểm mà các thầy thuốc luôn cảnh giác,đó là sốc (shock). Đây là biến chứng nguy kịch nhất của bệnh SXH, dễ dẫntới tử vong.Vì vậy khi có các dấu hiệu trên cần đến ngay cơ sở y tế đểđược khám và điều trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết dùng thuốc như thế nào cho tốt?

Sốt xuất huyết biểu hiẹn dưới da

Đối với thuốc càng phải thận trọng và không được tự ý dùng. Nếu sốtcao trên 39oC có thể dùng thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo và lau mátbằng nước ấm, không hạ sốt bằng nước đá lạnh vì sẽ gây co mạch và rétrun.Thuốc hạ nhiệt chỉ được dùng là paracetamol (pa-ra-cê-ta-môn) đơnchất.

Tuyệt đối không dùng thuốc aspirin (át - pi - rin), ibuprofen(i-bu-prô-phen) để hạ nhiệt vì có thể gây xuất huyết, toan máu. Khôngdùng kháng sinh để điều trị vì kháng sinh không có tác dụng với virut.Cần bù dịch sớm bằng đường uống như nước oresol, nước trái cây (nướcdừa, nước cam, nước chanh), hoặc nước cháo loãng với muối.

Không lạm dụng thuốc diệt muỗi

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm diệt côn trùng, nhất làthuốc diệt muỗi, phổ biến là hương muỗi và bình xịt. Ngoài ra còn cóloại dạng bột, dạng kem và dạng viên. Đối với các loại thuốc được phéplưu hành như bình xịt Mosfly, Raid, nếu sử dụng không đúng quy cách vẫncó thể gây hại, gây ngộ độc, dị ứng, đau đầu, chóng mặt, suy hô hấp, gâytổn thương gan, phổi...

Bên cạnh một số sản phẩm trên, có rất nhiều sản phẩm của Trung Quốc,trôi nổi trên thị trường, không có chỉ dẫn bằng tiếng Việt (cách phun,nồng độ). Do vậy, người dân cần phải cảnh giác vì đã có nhiều trường hợpbị ngộ độc, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu do hít phải hơi độc.

Bệnh sốt xuất huyết dùng thuốc như thế nào cho tốt?

Muỗi vằn Aedes Aegypti gây bệnh sốt xuất huyết

Theo các nhà chuyên môn thì: các loại thuốc diệt muỗi dạng lỏng nguyhiểm hơn dạng rắn có cùng nồng độ vì dạng lỏng xâm nhập qua da dễ dànghơn. Các sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh diệt côn trùng càng mau chếtthì gây độc cho người càng cao. Nếu sử dụng vô tội vạ các loại thuốcdiệt muỗi, rất dễ gây ngộ độc trường diễn, làm tổn thương gan, phổi,nhất là khi sử dụng các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.

Những sản phẩm thuốc diệt côn trùng được phép lưu hành đều ít mùi,không gây dị ứng, hắt hơi, nhức đầu có thể diệt côn trùng trên diệnrộng, hiệu lực cao chỉ độc với côn trùng, không động với người và độngvật máu nóng.

Khi phun các loại thuốc này hóa chất sẽ bám trên bề mặt tường, côntrùng đậu vào sẽ bị hóa chất làm tê liệt hệ thần kinh và chết. Thôngthường thuốc có tác dụng từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, khi phun thuốcphải đúng quy trình (Phải do đơn vị có chuyên môn thực hiện). Nên để trẻnhỏ, phụ nữ có thai và người già ra khỏi khu vực phun từ 30 - 60 phútđể tránh tác dụng phụ của thuốc.

Người dân cần thận trọng, kẻo lại phòng được bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền nhưng lại bị ngộ độc do chính loại thuốc diệt muỗi.

Hồng Loan
Nguồn http://suckhoedoisong.vn

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 5636804