Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE GIA TĂNG BẤT THƯỜNG TẠI KHU VỰC TÂY THÁI BÌNH DƯƠNG
03/09/2019

     Từ những tháng đầu năm 2019, một số quốc gia châu Á đã số mắc sốt xuất huyết cao bất thường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động để giảm thiểu bệnh tật và tử vong do sốt xuất huyết.

Giám sát lăng quăng Aedes

   Sốt xuất huyết là một trong những bệnh lây truyền qua muỗi nhanh nhất. Trên toàn thế giới, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. Sốt xuất huyết là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cộng đồng do diễn tiến bất thường và có khả năng gây tử vong.

   Trong số ước tính 2,5 tỷ người có nguy cơ mắc sốt xuất huyết trên toàn cầu, khoảng 70% sống ở các nước châu Á Thái Bình Dương. Điều kiện khí hậu, môi trường gia tăng các vật phế thải, các dụng cụ chứa nước, định cư đô thị không có kế hoạch và đô thị hóa nhanh chóng có thể dẫn đến sự gia tăng sinh sản của muỗi, đặc biệt là ở khu vực thành thị và bán đô thị.

   Một số quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO như Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Lào, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam đã quan sát thấy sự gia tăng sớm về số ca mắc sốt xuất huyết được báo cáo trong năm nay.

    Ở Campuchia, đã có xu hướng tăng các trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm 2019. Hơn 1300 trường hợp nghi ngờ đã được báo cáo trong tuần 21, một mức độ cao hơn dự kiến ​​trong thời gian này của năm.

    Tại Cộng hòa Dân chủ Dân chủ Lào, số ca mắc sốt xuất huyết cao hơn so với cùng kỳ trong năm năm trước. Cho đến nay vào năm 2019, tính đến tuần 21, tổng cộng 4216 trường hợp nghi ngờ bao gồm 14 trường hợp tử vong đã được báo cáo.

    Tại Malaysia, tổng cộng 52 941 trường hợp trong đó có 81 trường hợp tử vong đã được báo cáo trong 22 tuần đầu năm 2019. Số mắc gia tăng khoảng hai lần so với cùng kỳ năm 2018.

    Tại Philippines, tổng cộng 77 040 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 328 trường hợp tử vong, đã được báo cáo trong 20 tuần đầu năm 2019. Con số này gần gấp đôi so với 41 104 trường hợp được báo cáo trong cùng khoảng thời gian năm 2018.

    Tại Singapore, số mắc sốt xuất huyết đã gia tăng trong 8 tuần qua. Tính đến tuần 21 năm 2019, đã có tổng cộng 3886 trường hợp được báo cáo, so với 1049 trường hợp được báo cáo trong cùng kỳ năm 2018.

   Tại Việt Nam, từ đầu năm đến ngày 27/8/2019 đã ghi nhận 163 431 trường hợp mắc và 34 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc là 142 916 trường hợp và có 20 trường hợp tử vong đã được báo cáo.

    Để giảm thiểu tử vong, những người bị ảnh hưởng và người chăm sóc trẻ em phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm từ nhân viên y tế với việc đào tạo và các nguồn lực cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp.

    Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực của WHO ở Tây Thái Bình Dương cho biết, số lượng ca bệnh tăng lên là điều đáng lo ngại. Đây là một tín hiệu cho thấy chúng ta cần hợp tác với các nước để tăng cường chăm sóc cũng như phòng ngừa.

    Các nhân viên y tế tại khu vực lưu hành sốt xuất huyết phải có khả năng nhận biết các triệu chứng của sốt xuất huyết và các dấu hiệu cảnh báo của sốt xuất huyết nặng, làm các xét nghiệm chẩn đoán và chăm sóc cứu sống người bệnh. Ngoài ra, các gia đình cần biết những triệu chứng của bệnh và nơi để được chăm sóc y tế sớm. Điều này đặc biệt cấp bách với mùa mưa đến nhiều nơi ở châu Á, ông nói thêm.

    Không có cách điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết nhưng phát hiện sớm, cải thiện quản lý lâm sàng và tiếp cận chăm sóc y tế đúng cách cho bệnh sốt xuất huyết nặng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong. WHO khuyến nghị các nước có sốt xuất huyết tiếp tục truyền thông cho người dân và nhân viên y tế về việc nhận biết các triệu chứng sốt xuất huyết và các dấu hiệu cảnh báo của sốt xuất huyết nặng. Chăm sóc tại nhà phù hợp với đủ nước và nghỉ ngơi trong giai đoạn đầu có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng.

   WHO hỗ trợ các quốc gia đào tạo các chuyên gia y tế về chẩn đoán và quản lý sốt xuất huyết, chuẩn bị các trung tâm y tế và bệnh viện để ứng phó hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát làm tăng số bệnh nhân khám, nhập viện và điều trị.

   WHO cũng khuyến khích các chính phủ và cộng đồng giảm thiểu sự lây lan của sốt xuất huyết bằng cách hướng dẫn cho người dân về cách làm sạch các khu vực sinh sản của muỗi.

    Tiến sĩ Kasai cho biết, với những biện pháp này, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của sốt xuất huyết đối với người dân trong vùng và cứu sống họ. Từ năm 2016, chính phủ các nước khu vực Tây Thái Bình Dương đã thông qua một kế hoạch hành động về phòng chống và kiểm soát sốt xuất huyết nhằm đưa ra hướng dẫn chiến lược để chuyển từ ngăn chặn dịch bệnh sang giảm tác động của sốt xuất huyết đối với cộng đồng và hệ thống y tế.

    Dịch sốt xuất huyết không thể tránh được, nhưng các quốc gia có thể hành động để giảm đáng kể quy mô, tần suất và tác động của dịch. WHO tiếp tục hỗ trợ các quốc gia và khu vực trong nỗ lực giảm gánh nặng của căn bệnh này đối với cộng đồng./.

                                         Lê Đăng Ngạn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang

 (Lược dịch tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-