Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin


Bài thuốc giúp sau đẻ không bị táo bón
2014-07-15 00:00:00.0

Nhiều bà mẹ sau sinh, ăn uống bình thường nhưng vẫn bị táo bón, đại tiện ít hoặc nhiều ngày không đi, phân khô, cứng. Nguyên nhân thường do sau khi sinh bị mất máu, khí huyết, tân dịch suy hao ảnh hưởng đến chức năng đường ruột hoặc do nằm trên giường quá lâu, ít vận động nên hoạt động của nhu động ruột cũng giảm theo cộng với vết thương ở dưới gây đau mỗi khi đại tiện nên chị em thường nhịn càng dễ hình thành táo bón.

Táo bónsau đẻ nếu không chữa trị kịp thời, chị em có thể sẽ bị bệnh trĩ, ráchhậu môn, thậm chí sa tử cung... Sau đây là một số món ăn, nước uống giúpvừa đảm bảo dinh dưỡng lại chữa được chứng bệnh này để chị em thamkhảo.

Bài 1: Gà hấp khoai tây: gà 1 con nhỏ (300g), khoai tây100g, nghệ đen 10g, cà rốt 50g, gừng tươi 3g, bột ngọt, bột gia vị vừađủ. Khoai tây bỏ vỏ rửa sạch. Cà rốt, gừng, nghệ đen đều mài nhỏ, trộnđều với bột ngọt, bột gia vị. Gà làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng, chân,đầu. Cho khoai lang, cà rốt, nghệ, gừng vào bụng gà khâu kín, đem hấpcách thủy. Khi gà chín, cho sản phụ ăn nóng lúc đói, ngày ăn 1 lần. Cầnăn liền 3 - 5 ngày.

Bài thuốc giúp sau đẻ không bị táo bón
Gà hấp khoai tây giúp nhu động ruột hoạt động tốt.

Bài 2: Gà hấp táo tàu: gà 1 con nhỏ (300g), táo tàu 5 quả,vừng đen 50g, nghệ đen 10g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Gà làm sạch mổmoi bỏ nội tạng, cho vừng đen, táo tàu, nghệ đen, bột ngọt, bột gia vịvào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5ngày.

Bài 3: Cháo vừng đen: vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịtlợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịtlợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừngđen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho thịtlợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ănliền 3 - 5 ngày.

Bài 4: Cháo củ mài: gạo tẻ 60g rửa sạch, ngâm nước một giờ, vớt ra đểráo nước, sinh sơn dược 5g thái vụn, vừng đen 120g sao thơm, cùng chovào chậu, thêm nước và 200ml sữa trâu (bò) tươi trộn đều, xay vụn, lọcqua cái lọc, đun sôi, từ từ đổ nước đã xay lọc vào, thêm 6g hoa hồng giãnát, quấy liên tục thành dạng hồ cho đến khi chín là được. Mỗi ngày ăn 1bát con.

Bài 5: Chè mật ong: mật ong 30g, vừng đen 100g, gừng tươi 3g. Vừngđen, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun trên lửa nhỏ, khichín, cho mật ong vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, cầnăn liền 3 - 5 ngày.

Bài 6: Chè đu đủ: đu đủ chín 300g, đường trắng 30g. Đu đủchín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đunlửa nhỏ đến khi sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày.

Hằng ngày, chị em nên nhẹ nhàng day xoa bụng theo chiều kim đồng hồ.Ăn nhiều các thức ăn mềm, dễ tiêu, thực phẩm có chất xơ như rau tươi,quả chín...; không nên ăn các chất quá cay nóng như ớt, hạt tiêu vàkhông dùng các chất kích thích như cà phê, chè, rượu, thuốc lá...

Lương y: Đình Thuấn
Tin http://suckhoedoisong.vn

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 7
  Hôm nay: 299
  Tổng lượt truy cập: 5557230