Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai tiêm vắc xin ComBE Five tại tỉnh Tiền Giang
15/02/2019

Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai tiêm vắc xin ComBE Five  tại tỉnh Tiền Giang
 
      Gần 5 tháng qua, trẻ em trong giai đoạn tiêm chủng mở rộng không được tiêm ngừa do hết vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib Quinvaxem phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Điều này gây lo lắng cho phụ huynh có con em trong độ tuổi tiêm chủng, nhất là những trẻ đã tiêm chưa đủ liều. Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết tỉnh sẽ tiến hành tiêm chủng vắc xin vào đợt tiêm chủng thường kỳ. Ông cho biết thêm:
 
Bác sĩ CKII Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc TT Kiểm soát bệnh tật trả lời phỏng vấn.
 
      Từ tháng 6 năm 2010, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất được đưa vào tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ dưới tuổi. Hiện tại vắc xin này không còn được sản xuất nữa nên Bộ Y tế cho phép dự án TCMR thực hiện chuyển đổi sang sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib có tên thương mại là ComBE Five do Ấn Độ sản xuất. 
      Về cơ bản vắc xin DPT-VGB-Hib Quinvaxem và vắc xin DPT-VGB-Hib ComBE Five là giống nhau về thành phần và khả năng phòng bệnh. Cả 2 đều là vắc xin phối hợp 5 trong 1, phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib; trong đó sử dụng thành phần ho gà toàn tế bào.
 
Phụ huynh đưa con đi tiêm chủng để bảo vệ trẻ khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 
      PV: Thời gian qua, thông tin việc triển khai thí điểm vắc xin ComBE Five tại 7 tỉnh có xuất hiện nhiều ca phản ứng sau tiêm gây lo lắng cho phụ huynh, bác sĩ có thể giải thích nguyên nhân?
      BÁC SĨ CKII LÊ ĐĂNG NGẠN: Thực chất vắc xin là sản phẩm sinh học có chứa loại vi sinh vật gây bệnh hoặc một phần của nó. Khi đưa vào cơ thể tương tác với hệ thống miễn dịch và tạo ra đáp ứng miễn dịch nhưng không gây bệnh hoặc biến chứng tiềm tàng nào cho người nhận. Như vậy, tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. 
      Việc tiêm vắc xin có những phản ứng sau tiêm là bình thường. Các phản ứng sau tiêm thường thấy là đau chỗ tiêm và sốt, các triệu chứng này sẽ khỏi dần trong một, hai ngày. 
      Điều khác biệt cơ bản mà mọi người quan tâm đó là sự khác biệt về thành phần ho gà giữa vắc xin TCMR và vắc xin dịch vụ. Vắc xin ho gà toàn tế bào là vắc xin chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vắc xin vô bào là vắc xin tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Điều đó giải thích lý do tại sao vắc xin ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vắc xin ho gà vô bào. Và đó cũng là một ưu điểm quan trọng vì với kháng nguyên toàn tế bào nên vắc xin ho gà toàn tế bào kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu bảo vệ cao hơn vắc xin ho gà vô bào. Ngoài ra, vắc xin ho gà toàn tế bào có giá thành thấp hơn nhiều so với vắc xin ho gà vô bào.
      Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù các phản ứng hệ thống và tại chỗ thường liên quan với vắc xin ho gà toàn tế bào, nhưng cả hai vắc xin ho gà toàn tế bào và ho gà vô bào đều an toàn như nhau về các phản ứng nặng và tử vong. Kết quả giám sát và nghiên cứu trên thế giới cũng như ở Việt Nam cho thấy, các trường hợp tử vong hầu hết là trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý sẵn có của trẻ mà không liên quan tới vắc xin.
      PV: Để an toàn tiêm chủng, ngành đã chủ động và khuyến cáo vấn đề gì, thưa ông?
      BÁC SĨ CKII LÊ ĐĂNG NGẠN: Trong quá trình sử dụng vắc xin có thể xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm có liên quan hoặc không liên quan đến tiêm chủng. Việc giám sát phản ứng sau tiêm chủng để phát hiện sớm và xử trí các tai biến xảy ra sẽ góp phần làm giảm diễn biến nặng của các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, giúp cho người dân yên tâm và tin tưởng vào việc tiêm chủng phòng bệnh. Tại Tiền Giang, từ tháng 9 năm 2013 ngành y tế đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, giám sát việc tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn ở tất cả các trạm Y tế xã, phường. 
      Giải pháp an toàn tiêm chủng được ngành y tế đưa ra là tổ chức tiêm chủng đúng quy trình, tất cả các điểm tiêm tại trạm Y tế, cơ sở tiêm chủng phải tuân thủ Quy trình tiêm chủng an toàn theo đúng Quyết định 23/2008/QĐ-BYT như bố trí các bàn khám phân loại, bàn tiêm, bàn ghi chép, phòng theo dõi sau tiêm theo quy trình một chiều bảo đảm theo dõi các đối tượng 30 phút sau tiêm chủng tại địa điểm tiêm chủng. Tất cả các điểm tiêm chủng thực hiện tiêm không quá 50 đối tượng/01 buổi. Tùy vào tình hình đối tượng trẻ thực tế, địa phương có kế hoạch chia đối tượng cụ thể cho từng buổi tiêm chủng. Đảm bảo chất lượng vắc xin, thực hiện đúng Quy trình tiếp nhận, cấp phát, bảo quản và tổ chức tiêm đúng kỹ thuật bảo đảm an toàn, hiệu quả, vô trùng.
      Thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm được xem là bước quan trọng trong tiêm chủng. Cán bộ y tế phải thực hiện khám sàng lọc, tư vấn thật đầy đủ cho gia đình, người được tiêm chủng về lợi ích và bất lợi trong tiêm chủng. Chỉ tiêm chủng khi đã giải thích đầy đủ cho gia đình, người được tiêm chủng và được sự đồng ý. Trước khi tiêm chủng, cán bộ y tế phải đưa gia đình, người được tiêm chủng kiểm tra tên vắc xin, hạn sử dụng của lọ vắc xin sẽ tiêm. Tất cả đối tượng được tiêm chủng phải được theo dõi tình trạng sức khỏe trong thời gian 30 phút sau khi tiêm tại cơ sở tiêm chủng. Sau khi tiêm chủng về nhà, tất cả đối tượng được tiêm chủng phải được hướng dẫn, theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm chủng. Khi có dấu hiệu phản ứng toàn thân hoặc phản ứng trở nên nghiêm trọng thì phải đưa ngay người được tiêm đến cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị đến khi ổn định.
      Tất cả cán bộ y tế có tham gia công tác tiêm chủng đều được tập huấn an toàn tiêm chủng và cấp giấy chứng nhận. Tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đều thực hiện cam kết “Điểm tiêm chủng đạt tiêu chuẩn” và được thẩm định. 
      PV: Đối với những trẻ đã tiêm vắc xin Quinvaxem chưa đủ liều sẽ xử trí như thế nào, thưa ông?
      BÁC SĨ CKII LÊ ĐĂNG NGẠN: Theo thống kê, toàn tỉnh có trên 26.500 trẻ đã tiêm vắc xin Quinvaxem chưa đủ liều. Những trường hợp này trạm y tế đều có lưu danh sách và sẽ thực hiện tiêm bù những mũi tiếp theo cho đủ phác đồ (3 mũi), không phải tiêm lại từ đầu. Khi có vắc xin, những trẻ tiêm chủng chưa đủ liều sẽ được ưu tiên tiêm trước.
      Ngoài lượng vắc xin tiêm bù cho trẻ tiêm chưa đủ mũi Quinvaxem, trong tháng đầu tiên triển khai tiêm ComBE Five, Tiền Giang được cấp 7.250 liều để tiêm mũi 1 cho trẻ chưa được tiêm chủng. Trong khi đó, nhu cầu tiêm mũi 1 của trẻ em trong tỉnh ước tính là khoảng 10.000 trẻ. Trong trường hợp không đủ vắc xin cho nhu cầu mũi 1 thì sẽ ưu tiên cho trẻ nhỏ tháng tiêm trước.
      PV: Xin cảm ơn ông!
 
Thanh Hoàng, TT Kiểm soát bệnh tật
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-