Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Ăn ve sầu, rầu cái bụng
03/06/2015

Chiều ngày 24/5/2015 Em Nguyễn Duy K, 14 tuổi, nhà ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cùng với người bạn đi bắt ve sầu trong vườn chơi. Khi bắt được 15 con ve sầu, hai em bàn nhau đem về nhà lăn bột chiên ăn. Ăn xong được khoảng một giờ, em K thấy mệt, đau bụng, ói và nổi mề đay toàn thân, ngứa ngáy khó chịu, hoảng quá nên K báo với ba mình và được ba đưa gấp vô bệnh viện. Tại bệnh viện, em K được bác sĩ khám và chẩn đoán là Dị ứng do ăn côn trùng. Sau ba ngày điều trị em K khỏe và xuất viện.
Ve sầu là loại côn trùng không độc, chứa nhiều chất đạm tốt cho cơ thể. Tuy nhiên ở số người có cơ địa dị ứng thì có thể bị dị ứng với chất đạm của ve sầu, có khi rất nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. Cũng có trường hợp ăn nhộng ve sầu bị ngộ độc, vì nhộng ve sầu chui xuống đất gặp môi trường đất nhiễm và bị nấm ký sinh, gây ngộ độc cấp tính nặng, thậm chí là tử vong khi ăn phải, dù đã qua chế biến. 
Khi bị ngộ độc  nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn, có thể uống nước để tự gây nôn. Trường hợp nặng hơn hoặc hôn mê cần để bệnh nhân nằm nghiêng sang bên phải, đối với những trường hợp khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện bệnh nhân có. Sau khi sơ cứu xong, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cấp cứu tại các trung tâm y tế để được điều trị kịp thời.
Đề phòng ngộ độc ve sầu, bà con mình thận trọng khi ăn ve sầu, không ăn ve sầu, nhộng ve sầu có hình dáng bất thường. Những người có cơ địa dị ứng thì phải có bác sĩ tư vấn trước khi ăn.
BS NGUYỄN THÀNH ÚC


Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 19
  Tổng lượt truy cập: 5630860