Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Ăn thịt tái sống, nuôi... ký sinh trùng
31/10/2014

Mặc dù được cảnh báo nhưng do thói quen rất nhiều người vẫn ăn thịt tái sống có nguy cơ nhiễm rất nhiều loại bệnh khác nhau.


Mặc dù được cảnh báonhưng do thói quen rất nhiều người vẫn ăn thịt tái sống có nguy cơ nhiễmrất nhiều loại bệnh khác nhau. Trên thực tế, khi đã nhiễm những cănbệnh trên thì rất khó điều trị thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến khía cạnh nhiễm ký sinh trùngkhi ăn thịt tái sống.

Giun xoắn: Bệnh giun xoắn là một bệnh truyền nhiễm do giunTrichinella spiralis gây nên. Người bị nhiễm tình cờ khi ăn thịt chứa ấutrùng loài Trichinella nấu tái, sống lây truyền từ lợn hoặc chuột sangngười, chủ yếu qua đường ăn uống do ăn thịt lợn hoặc thịt các động vậthoang dã sống (nấu chưa chín) có chứa ấu trùng giun xoắn. Giun xoắnkhông lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Các triệu chứng điển hình thường xuất hiện sau 5 - 15 ngày kể từ khiăn phải thịt nhiễm ấu trùng giun xoắn và tùy thuộc lượng ấu trùng giunxoắn mà bệnh nhân ăn phải nhiều hay ít. Những trường hợp nhiễm giun xoắnsố lượng lớn có thể gây ra liệt cơ, teo cơ, đặc biệt nếu ảnh hưởng đếnhô hấp có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Ăn thịt tái sống, nuôi... ký sinh trùng

Không ăn gỏi cá, thịt tái sống để tránh nhiễm bệnh.

Giun đầu gai: Giun đầu gai là ký sinh sống bám vào chó, mèo.Ấu trùng sẽ nở ra khi theo phân chó mèo vào nước và trở thành ký sinhtrùng sống trong các loài ăn phải nó như lươn, ếch, cá lóc... Ngườinhiễm bệnh này thường do đã lỡ ăn hoặc do thói quen ăn thịt lươn, ếchhoặc cá lóc nấu chín không kỹ. Khi đó, khi vào trong dạ dày con người,ấu trùng giun đầu gai sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơitrong cơ thể. Ấu trùng di chuyển, đi đến đâu sẽ tiết dịch gây viêm, hoạitử vùng đó, bệnh nhân sẽ có những cơn đau nhói, đau như xé thịt ở cáccơ quan tương ứng. Ấu trùng di chuyển đến da tạo thành những cục u sờthấy, nhúc nhích dưới da thay đổi vị trí nhanh chóng, biến mất nhanh,đôi khi sưng phù và đỏ ngứa ở nhiều vùng dễ bị chẩn đoán nhầm là dị ứngda. Khi ấu trùng xâm nhập hệ thống thần kinh trung ương: Có thể bị viêmmàng não, viêm não tủy, hậu quả dẫn đến biến chứng liên quan đến cảmgiác (đau nhức) và rối loạn vận động. Nặng hơn nữa có thể gây rối loạnnão liên quan đến vùng bị xâm nhập (mù, mất ý thức, loạn...) hoặc tửvong do xuất huyết hay hoại tử ở não.

Sán lá gan: Có 2 loại sán lá gan, sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ:

Trứng sán lá gan lớn có kích thước 140x80mm. Trứng xuống nước, nở raấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, ấutrùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nangtrùng hoặc bơi tự do trong nước. Người hoặc trâu bò ăn phải thực vậtthủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn. Khingười ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán, ấutrùng sán vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tátràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhumô gan gây tổn thương gan. Nếu sán sâm nhập vào đường mật gây tổnthương biểu mô đường mật, tắc mật, viêm và xơ hoá đường mật thứ phát, cóthể gây ung thư biểu mô đường mật, viêm tụy cấp...

Đối với sán lá nhỏ là loại ký sinh trùng có chu kỳ phức tạp bao gồmcả người và vật chủ trung gian (như ốc, cá...). Cách tốt nhất để ngănchặn sự lan truyền bệnh là phá vỡ ít nhất một khâu trong vòng đời củasán. Do sán thường bám chặt vào ống mật, dùng mồm để hút thức ăn nên lâudần gan sẽ bị xơ hóa lan tỏa và thoái hóa mỡ. Độc tố do sán tiết ra cóthể gây nên các tình trạng dị ứng, đôi khi có thể gây thiếu máu. Nếukhông được phát hiện,  giai đoạn muộn người bệnh thường đau vùng gannhiều hơn, kèm theo thiếu máu, vàng da và cổ trướng có thể xuất hiện.Nếu có bội nhiễm do vi khuẩn, bệnh nhân có thể sốt thành từng cơn hoặcsốt kéo dài.

Sán phổi: Bệnh do loài sán hình bầu dục, to bằng hạt cà phê ký sinhtrong phổi hoặc màng phổi. Sán lá phổi tạo nên những ổ áp-xe gây ho ramáu hoặc tràn dịch màng phổi. Đôi khi sán ký sinh ở nơi khác như phúcmạc, dưới da, tinh hoàn, đặc biệt ở não, gây các triệu chứng về thầnkinh như: co giật, động kinh, nhức đầu, liệt... Loài sán này có thể sốngrất lâu, từ 6 - 16 năm. Các chuyên gia lưu ý sán lá phổi có thể bị chẩnđoán nhầm là lao phổi. Bệnh sán lá phổi có thể điều trị trung bìnhtrong 2 ngày nhưng nếu chẩn đoán nhầm lao thì nhiều bệnh nhân phải điềutrị lâu dài.

Sán ruột: Bệnh sán lá ruột chủ yếu phát hiện ở lợn, trứng theo phânra ngoài và phát triển trong môi trường nước ngọt ao hồ. Gặp nhiệt độthích hợp,  ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra,di động xâm nhập một số loại ốc và chuyển thành bào ấu. Sau khi nởthành rất nhiều ấu trùng đuôi chúng rời vỏ ốc và sống bám vào một số câymọc dưới nước như củ ấu, củ niễng, ngó sen, bèo và phát triển thànhnang trùng. Người và lợn ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nangtrùng này sẽ nhiễm bệnh.  Nếu nhiễm sán nhiều và không được điều trị,bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng với các triệu chứng phù toàn thân nhưphù mặt, phù thành bụng, phù chân, tràn dịch nhiều ở nội tạng nhất làtim phổi, cổ trướng và bệnh nhân có thể chết trong tình trạng suy kiệt.

Sán dây lợn: Bệnh sán dây lợn phụ thuộc vào điều kiện vệ sinh và thóiquen ăn uống như ăn thịt tái, nem chua, tiết canh. Thường gặp ở miềnnúi nhiều hơn tỉ lệ khoảng 6%, đồng bằng 0,5 - 2%. Người mắc bệnh thườnglà nam giới tuổi 20 - 40. Sán dây lây nhiễm vào người qua đường tiêuhóa là do ăn phải ấu trùng sán dây ở lợn, thịt bò chưa được nấu chín,bệnh sẽ phát triển thành ký sinh trùng trưởng thành ở ruột non; lâynhiễm do ăn phải trứng sán dây lợn, thường gặp ở vùng đồng bào dân tộcthiểu số, chăn nuôi gia súc thả rông, qua nước uống, rau sống rửa khôngsạch, sau đó trứng sán dây qua đường tiêu hóa sẽ phát triển thành nangkén theo đường máu đến ký sinh ở da, các hệ cơ vân, mắt và não.

Vì vậy, để phòng bệnh lây nhiễm trên bà con thực hiện ăn chín uốngsôi, không ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín, không ăn tiết canh, gỏicá, nem chạo… Tuyệt đối bỏ thói quen ăn thịt tái để tránh nguy cơ bịnhiễm bệnh rất nguy hiểm. Khi đã nghi ngờ mắc hoặc phát hiện nhiễm bệnh,cần tích cực điều trị để dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ  Nguyễn Văn Quang

                                                                Nguồn tin suckhoedoisong.vn
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 25
  Tổng lượt truy cập: 5630866