Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Tiền Giang đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2017
01/12/2017

Tiền Giang đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2017
 


Ảnh tiêm văc xin sởi 

      Nhằm thực hiện đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2017 của các nước Khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả trẻ em phải được tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi và kế hoạch hành động tiêm chủng vắc xin toàn cầu 2012 - 2020 trong Chiến lược loại trừ bệnh sởi đã được các nước thành viên của Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua năm 2012. 
      Kế hoạch gồm các chiến lược đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao với hai mũi vắc xin sởi thông qua tiêm chủng thường xuyên theo lịch và tiêm chủng chiến dịch cho tất cả trẻ em, không bỏ sót trẻ em ở các vùng nghèo, di biến động ở các vùng núi, vùng nông thôn và thành phố. Giám sát chặt chẽ bệnh sởi, phát hiện sớm nguồn bệnh và theo dõi đánh giá tiến bộ của chương trình loại trừ sởi thông qua Ủy ban quốc gia xác nhận loại trừ sởi. Xây dựng và duy trì các kế hoạch ứng phó nhanh với dịch bùng phát tại chỗ hay xâm nhập từ nơi khác đến, ngăn chặn lây truyền và tái thiết lập sự lây truyền dịch sởi; truyền thông và xây dựng lòng tin và đáp ứng nhu cầu về tiêm chủng của cộng đồng. Tiến hành các nghiên cứu nhằm phát triển các hoạt động có hiệu quả cao, nâng cao chất lượng tiêm chủng và cải thiện các công cụ chẩn đoán. Để được xác nhận đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi ở một quốc gia, theo hướng dẫn của WHO cần có 3 năm liên tiếp không có ca sởi lưu hành tại quốc gia đó trong điều kiện có hệ thống giám sát bệnh sởi đạt chất lượng tốt.
      Để thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi tại Việt Nam, năm 2011 Bộ Y tế đã phê duyệt lịch tiêm chủng phòng bệnh sởi cho trẻ hai mũi vắc xin lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi. Đồng thời triển khai các chiến dịch phòng bệnh sởi cho trẻ từ 9 - 24 tháng tuổi ở những vùng có nguy cơ cao và trên phạm vi toàn quốc; triển khai tiêm vắc-xin chống dịch ở những vùng có dịch và có nguy cơ cao bùng phát dịch. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh ở tất cả các tuyến, điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm; cách ly sớm các ca bệnh sởi và những người tiếp xúc nguy cơ cao tại cộng đồng hoặc tại bệnh viện theo quy định; quản lý và điều trị ca bệnh sởi, đặc biệt tất cả những trường hợp có nguy cơ hoặc những trường hợp nặng tại cơ sở y tế để hạn chế biến chứng và tử vong.
      Trong năm 2013 – 2014, dịch sởi đã bùng phát trong cả nước, bệnh xảy ra chủ yếu ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắcxin chưa đủ mũi, đặc biệt tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi đạt thấp trong những năm trước đây, những vùng có biến động dân cư cao. Trước những diễn biến tình hình dịch sởi, để khẩn trương khống chế dịch sởi, song song với việc tăng cường tiêm chủng thường xuyên; thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế; Tiền Giang đã xây dựng kế hoạch tiêm vét cho trẻ từ 9 - 24 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi, tiêm mũi hai cho trẻ từ 18 tháng đến hai tuổi đã tiêm một mũi vắc-xin sởi. Tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 - 17 tuổi, đạt tỷ lệ 98,4%. Tăng cường các hoạt động giám sát, hướng dẫn việc cách ly, tổ chức điều trị kịp thời để hạn chế tối đa các trường hợp mắc, biến chứng và tử vong do sởi; đồng thời khuyến cáo các bà mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch góp phần đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2017 của cả nước.
      Đến năm 2017, Tiền Giang đã đạt 3 tiêu chí cơ bản của WHO trong việc xác nhận loại trừ bệnh sởi ở một quốc gia, đó là: 1) Có đầy đủ tài liệu chứng minh không có sự lây truyền vi rút sởi lưu hành địa phương trong vòng 3 năm liên tục kể từ khi ca sởi lưu hành cuối cùng được xác định. 2) Có hệ thống giám sát bệnh sởi đạt tiêu chuẩn được xác nhận. 3) Bằng chứng vi rút học và sinh học phân tử góp phần chứng minh không có sự lây truyền vi rút sởi lưu hành địa phương.
       Những nội dung cụ thể Tiền Giang đã đạt được như sau: a) Duy trì tỷ lệ tiêm 2 liều vắc xin sởi ở mức cao trên 96% hàng năm trên quy mô huyện, thị, thành phố thông qua lịch tiêm chủng thường xuyên và hoạt động tiêm chủng bổ sung/chiến dịch; b) Giám sát các trường hợp sởi theo đúng các định nghĩa ca bệnh, ghi nhận số mắc trong 3 năm từ 2015 liên tục giảm, và trong 11 tháng năm 2017 không có trường hợp mắc sởi trên địa bàn toàn tỉnh; c) Thực hiện lấy mẫu đủ và xét nghiệm đúng thời gian, chính xác tại các phòng thí nghiệm chuẩn để xác định ca nghi sởi/rubella hay loại trừ đạt tỉ lệ 2/100.000 dân. d) Xây dựng, duy trì kế hoạch đáp ứng với dịch sởi; đồng thời đáp ứng kịp thời hiệu quả khi có vụ dịch sởi và quản lý ca bệnh chặt chẽ không để lây lan.
      Với kết quả đạt được, Tiền Giang đang chuẩn bị hồ sơ cho Ủy ban Quốc gia xác nhận loại trừ bệnh sởi; là tổ chức hoạt động độc lập với vai trò tư vấn cho Bộ Y tế, phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng, đánh giá và hệ thống hóa tài liệu cần thiết để xác nhận loại trừ bệnh sởi./.
                                                                                                                         Lê Đăng Ngạn, TTYTDP Tiền Giang

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 5630871