Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Tiền Giang hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh dại 2017
02/10/2017

Tiền Giang hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh dại 2017 

    Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do bệnh dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại
                                                                                         

                                                         
                                                            Ảnh tiêm vắc xin phòng bệnh dại
     Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người do vi rút dại gây ra.Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật. Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật, chủ yếu là chó là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.
     Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi phía Bắc với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 và hàng năm ghi nhận có hàng trăm trường hợp tử vong do bệnh dại. Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2017 đến nay cả nước đã có 57 trường hợp tử vong do bệnh dại xảy ra ở 29 tỉnh, thành phố tương đương số cùng kỳ năm 2016 tại 22 tỉnh thành phố. 
     Tại Tiền Giang, từ năm 1999 đến nay có 6 trường hợp tử vong do bệnh dại vào năm 1999, 2002, 2003, 2004 và 2012; các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không được tiêm phòng. Theo số liệu thống kê tại các điểm tiêm phòng bệnh dại trên toàn tỉnh cho thấy số người đến tiêm phòng do bị chó, mèo cắn hàng năm vẫn cao; cụ thể giai đoạn 2001-2005, trung bình hàng năm có 19.661 lượt người đến tiêm phòng dại; giai đoạn 2011-2014, trung bình có 14.242 lượt người đến tiêm phòngdại. Điều này cho thấy tỉnh Tiền Giang vẫn còn nguy cơ bệnh dại trên người nếu bị con vật mắc bệnh dại cắn người mặc dù trong thời gian qua ngành Thú y đã nỗ lực rất lớn trong việc quản lý đàn chó, tăng tỉ lệ tiêm phòng, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng chống.
     Nhằm hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh dại vào năm 2030tại hội nghị toàn cầu về bệnh dại vào năm 2015;Thủ tướng Chính phủđã cóQuyết định số 193/QĐ-TTg ngày 13/02/2017về việc phê duyệt ”Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021;Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 06/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại. Ngành Y tế Tiền Giang cùng với Chi cục Thú Yđang xây dựng kế hoạch hành động khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017-2021theo hướng dẫn của trung ương với mục tiêu khống chế bệnh dại trên đàn chó nuôi vào năm 2021, không có trường hợp mắc bệnh dại trên người nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại trình Uỷ ban nhân tỉnh phê duyệt. Các giải pháp chính bao gồm: 1) Quản lý đàn chó nuôi để giảm thiểu việc chó cắn người và hỗ trợ công tác tiêm phòng dại cho đàn chó; 2) Tiêm phòng cho đàn chó nuôi để giảm thiểu việc lây truyền vi rút dại trên đàn chó và trên người; 3) Điều trị dự phòng cho người sau phơi nhiễm vi rút dại để giảm thiểu nguy cơ tử vong do phát bệnh dại.
     Ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2017 với chủ đề “Không còn người chết vì bệnh dại từ năm 2030”là một cơ hội nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân về phòng chống bệnh dại, tăng cường phối hợp liên ngành và kêu gọi sự hợp tác, cam kết của cộng đồng cũng như các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể cùng tham gia để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này./.
                                                                                                                    Lê Đăng Ngạn, Trung tâm y tế dự phòng


 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 422
  Tổng lượt truy cập: 5633112