Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
Sau bão muộn, cẩn thận với bệnh sốt xuất huyết
23/01/2018

 
Sau bão muộn, cẩn thận với bệnh sốt xuất huyết
 
Muỗi vằn
 
      Ngày 28-12-2017 bé Cao Thị Gia M, 14 tuổi, nhà ở xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè, Tiền Giang vào viện vì đau bụng, ói và tay chân lạnh. Ba bé M kể với bác sĩ là cháu bị sốt cao liên tục 5 ngày, uống thuốc không giảm, tới chừng sáng nay tự nhiên cháu hết sốt mà kêu đau bụng, rồi ói nhiều nên gia đình vội đưa vào bệnh viện liền. Bác sĩ khám và cho ba bé M biết cháu đang bị sốt xuất huyết Dengue nặng, phải cấp cứu tích cực mới mong qua khỏi. Sau một ngày truyền dịch thì M đã khỏe hơn, tiểu được nhiều và hết đau bụng. 
      Thông thường thời gian gần tết, hết mưa thì bệnh sốt xuất huyết có xu hướng giảm nhiều, tuy nhiên bà con mình cần cẩn thận trong thời gian gần đây, nhất là sau những cơn bão muộn sẽ nhiều bệnh dịch phát sinh như nhiễm khuẩn đường ruột, viêm hô hấp, bệnh ngoài da... trong đó có bệnh sốt xuất huyết. Có hai lý do làm bệnh sốt xuất huyết gia tăng, thứ nhất là sau bão có mưa nhiều, muỗi vằn sẽ có cơ hội đẻ trứng và phát triển, thứ hai là dù nhiệt độ có giảm, nhưng ở Nam Bộ thường nhiệt độ trên 20 độ C, là nhiệt độ lý tưởng muỗi phát triển (lý tưởng muỗi phát triển từ 20 đến 25 độ C), chỉ khi nhiệt độ dưới 16 độ C thì muỗi vằn mới ngưng hoạt động và ngưng đẻ trứng. Ở Tiền Giang, tính đến cuối tháng 12 năm 2017 toàn tỉnh có 3071 ca mắc bệnh, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 35%, trong đó có 64 ca nặng, 3 ca tử vong. Nhiều nhất là ở huyện Cái Bè, Châu Thành và thành phố Mỹ Tho, ít nhất là huyện Tân Phú Đông, Tân Phước và thị xã Gò Công.
      Về chuyên môn, bệnh sốt xuất huyết gây ra do muỗi vằn truyền vi rút sốt xuất huyết sang người lành, đây là con đường duy nhất truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi vằn cái hoạt động suốt ngày, nhưng thường hoạt động tích cực vào sáng sớm và chiều tối, khi không khí vừa mát mẻ vừa ấm áp, độ ẩm thích hợp và chỉ đậu nghỉ khi đã no máu hoặc vào ban đêm. Muỗi rất thích hơi người, nên thường đậu trên quần áo đã mặc rồi có mùi mồ hôi chưa kịp giặt giũ. Sau khi bị muỗi vằn đốt từ 3 - 6 ngày, có thể kéo dài đến 15 ngày thì xuất hiện triệu chứng bệnh sốt xuất huyết. Nếu người bệnh đã ít nhất một lần nhiễm vi rút sốt xuất huyết trước đó hoặc do mẹ truyền kháng thể cho con lúc mang thai thì sẽ mắc bệnh sốt xuất huyết dengue. Khi đó vi rút dengue xâm nhập lần sau sẽ kết hợp với kháng thể có sẳn tạo thành phức hợp kháng nguyên kháng thể, được gọi là phức hợp miễn dịch. Phức hợp này sẽ hoạt hóa bổ thể, một trong những hệ thống bảo vệ của cơ thể, dẫn đến hậu quả là làm tăng tính thấm thành mạch gây ra tình trạng thất thoát huyết tương, giảm thể tích máu, sau đó là hạ huyết áp dẫn đến sốc giảm thể tích. Ngoài ra phản ứng miễn dịch còn phá hủy hệ thống cầm máu, do giải phóng các yếu tố đông máu, tổn thương tế bào gan, tổn thương thành mạch và giảm tiểu cầu gây ra xuất huyết, nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
      Để phòng bệnh sốt xuất huyết, bà con mình cần khẩn trương đậy kín, cọ rửa hoặc thay nước các chum, lu, vại…chứa nước, không để cho muỗi có nơi đẻ trứng. Tiêu diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào tất cả các vật chứa nước để ăn lăng quăng. Cần thu gom đồ phế thải quanh nhà như ve chai, lọ vỡ, võ xe… lật úp các vật thải chứa nước. Làm giảm mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi. Tiêu diệt nơi sinh sản của muỗi, lăng quăng. Khi đi ngủ, kể cả ban ngày phải giăng mùng để phòng bệnh sốt xuất huyết. Sử dụng bình xịt diệt muỗi, đốt nhang muỗi, bôi kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi. Nên mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt.
 
BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1026
  Tổng lượt truy cập: 5633716