Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG NGÀNH Y TẾ TIỀN GIANG
18/12/2017

ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 
TRONG NGÀNH Y TẾ TIỀN GIANG
 
      Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và công nghệ là một phần quan trọng trong các hoạt động của ngành Y tế tỉnh Tiền Giang. Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành Y tế tỉnh Tiền Giang là dịp để công bố những kết quả nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, những kinh nghiệm của các thầy thuốc , đồng thời cũng là cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập và chia sẻ những kết quả các đồng nghiệp trong và ngoài tỉnh. Những thành quả từ công tác nghiên cứu này giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao kiến thức, phổ biến kinh nghiệm, áp dụng có hiệu quả những thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng công tác quản lý, chất lượng dịch vụ y tế, cải thiện hiệu quả điều trị và phòng bệnh, góp phần tích cực cho công tác bảo vệ, chăm sóc  và nâng cao sức khỏe nhân dân. 
      Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành Y tế tỉnh Tiền Giang trước năm 2014 được tổ chức hai năm một lần. Từ 2015 đến nay, hội nghị khoa học kỹ thuật được tổ chức thường niên để khuyến khích, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và công nghệ cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế. Số lượng các đề tài cũng tăng dần theo các năm, cụ thể, năm 2015 có 113 đề tài nghiên cứu, trong đó có 26 công trình nghiên cứu tiêu biểu được chọn báo cáo trong hội nghị; năm 2016 có 194 đề tài nghiên cứu, 31 công trình được chọn báo cáo trong hội nghị; năm 2017 có 144 đề tài nghiên cứu, 30 công trình được chọn báo cáo trong hội nghị. Các đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến được nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn hay ứng dụng từ những thành tựu y học trong nước và quốc tế, thuộc  rất nhiều các lĩnh vực như quản lý, khám chữa bệnh, y tế công cộng, dược, điều dưỡng,… Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành Y tế tỉnh Tiền Giang còn nhận được sự quan tâm và tham gia của đồng nghiệp từ các tỉnh gần xa như: Nghệ An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh... 
 
 
Tặng hoa và cấp giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ
 
      Qua các năm, chất lượng nghiên cứu cũng được nâng lên, nhiều đề tài đã được tuyển chọn để đăng ký tham gia vào những nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, đã được nghiệm thu, được đánh giá rất cao về giá trị và đã đưa vào ứng dụng đạt hiệu quả cao. Điển hình như các đề tài: “Ứng dụng Chiến lược xử trí hen toàn cầu (GINA) để điều trị và quản lý suyễn tại tỉnh Tiền Giang”, “Xây dựng và triển khai các mô hình can thiệp về y tế nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Tiền Giang”, “Tỷ lệ nhiễm HPV của phụ nữ thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) và các yếu tố liên quan”, “Mối liên quan giữa nồng độ enzyme Myeloperoxidase huyết tương với bề dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh và một số yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2”, “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đo dẫn truyền thần kinh và ghi điện cơ kim trong chẩn đoán bệnh thần kinh cơ ở bệnh nhân hồi sức.”, “Nghiên cứu xây dựng mô hình can thiệp nhằm giảm thiểu tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và quản lý bệnh nhân viêm gan B mạn tại Tiền Giang”, “Đánh giá kết quả điều trị đái thái đường type 2 bằng metformin và vildagliptin”, “Xây dựng mô hình khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế tại trạm y tế và phòng khám đa khoa theo hướng bác sĩ gia đình”…
 
  
    
Các báo cáo viên trình bày tại Hội nghị KHKT Tiền Giang năm 2017
 
      Ngoài hội nghị khoa học kỹ thuật ngành Y tế tỉnh Tiền Giang được tổ chức thường niên, trong năm, ngành Y tế còn tổ chức rất nhiều hội thảo khoa học và hội nghị chuyên đề để các thầy thuốc từ các địa phương khác nhau có thể gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó, đã cập nhật, phổ biến các kiến thức mới, các quan niệm mới trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị các loại bệnh lý trong y học. Đặc biệt, giữa tháng 11 năm 2017, ngành Y tế Tiền Giang đã phối hợp các hội quốc tế và Trung ương để tổ chức  Hội nghị thần kinh toàn quốc lần thứ 20. Có rất nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thần kinh, đột quỵ trong toàn quốc và quốc tế tham dự và báo cáo tại hội nghị  như GS. TS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Chương - Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam, GS. Natan M Bornstein - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Thế giới, GS. Pierre Jallon - Hội Động kinh Thế giới… Hội nghị đã tiến hành trong cả ngày để chia sẻ về các bệnh lý về thần kinh và bệnh lý mạch máu não nói chung, cụ thể như bệnh lý đột quỵ, sa sút trí tuệ, động kinh, đau đầu, chóng mặt, rối loạn vận động và bệnh lý thần kinh khác có xu hướng đang gia tăng nhanh trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, với những biến chứng phức tạp cũng như để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, gây tốn kém cho việc chăm sóc và điều trị, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sinh mạng và chất lượng cuộc sống người bệnh. Đột quỵ là những bệnh lý cấp cứu nặng, rất thường gặp ở những người có bệnh lý về tim mạch, đòi hỏi việc đánh giá và xử trí phải hết sức khẩn trương, khoa học, chính xác để giành giật lại sự sống. Điều này yêu cầu rất cao về cơ sở, trang thiết bị, phương tiện và nhất là năng lực của các chuyên gia. Do đó, hiểu biết về bệnh lý về tim mạch nói chung và bệnh lý mạch máu não nói riêng một cách đầy đủ, chi tiết là vô cùng quan trọng và thật sự cần thiết. Nó cũng đòi hỏi các thầy thuốc phải được thường xuyên cập nhật các thông tin, nâng cao kiến thức cũng như thường xuyên thực hành, trau dồi kỹ năng lâm sàng, tích lũy kinh nghiệm giúp cho việc chăm sóc, điều trị cho từng trường hợp bệnh được hợp lý, khoa học, toàn diện hơn. Hội nghị thần kinh toàn quốc lần thứ 20 tổ chức tại Tiền Giang đã mang đến cho các thầy thuốc khắp cả nước những thông tin quý báu về chẩn đoán, theo dõi, điều trị các bệnh lý thần kinh và mạch máu não. Nhân dịp này, ngành Y tế Tiền Giang cũng tranh thủ giới thiệu cho các đồng nghiệp và những khách quý trong nước và quốc tế về những địa điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, các loại trái cây và các loại đặc sản của tỉnh để góp một phần quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Tiền Giang, qua đó, góp một phần cho việc phát triển du lịch của tỉnh.
      Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến vào trong hoạt động khám chữa bệnh, phòng bệnh là một nhiệm vụ không thể thiếu được để xây dựng và phát triển ngành Y tế. Thông qua các hội nghị khoa học, chúng ta giới thiệu những kinh nghiệm hoạt động, những thành quả nhiên cứu và ứng dụng từ thực tiễn, qua đó trao đổi, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau giữa các thầy thuốc trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ giúp cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được tốt hơn, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Chính vì vậy, ngành Y tế Tiền Giang sẽ tiếp tục khuyến khích các cán bộ, công chức, viên chức đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến vào trong các hoạt động công tác hàng ngày để vừa nâng cao năng lực chuyên môn, vừa là điều kiện xem xét thi đua cá nhân, đồng thời giúp tháo gỡ những khó khăn, thách thức của đơn vị trong quá trình hoạt động, góp phần vào sự hoàn thành nhiệm vụ và phát phát triển của đơn vị mình./.
BS CKII Trần Thanh Thảo.
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 5630871