Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin



5 loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim
24/07/2014

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàmlượng natri cao có thể làm tăng huyết áp cũng như tăng nguy cơ đột quỵvà đau tim. Các loại thực phẩm nhất là các loại hạt, ngũ cốc, đậu, tráicây và rau xanh lại tốt cho hệ tim mạch, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà người bị bệnh tim nên dùng.


Cá: Cá chứa axit béo omega-3 giúp tăng cường trao đổi chấtvà selenium- một chất chống ôxy hóa mà các nghiên cứu đã cho thấy giúpbảo vệ tim mạch. Omega-3 được xem là axit béo thiết yếu, chúng cần thiếtcho sức khỏe con người nhưng cơ thể không thể tổng hợp được. Omega-3 cóthể được tìm thấy trong cá, như: cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, hải sản khácbao gồm tảo và nhuyễn thể, một số cây trồng và các loại hạt có dầu như:hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều và hạt lanh. Omega-3 còn được gọilà axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA), đóng một vai trò quan trọngtrong chức năng của não và có thể làm giảm nguy cơ bệnh timmạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá (đặc biệt là cágiàu chất béo như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ…) ít nhất 2lần một tuần.

Đậu đen: Rất ít loại rau giàu chất magiê như đậu đen. Người lớn không được cung cấp đủ khoáng chất này hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh timmạch cao hơn 2 lần. Theo một nghiên cứu của Mỹ, 1 bát nước đậu đen cungcấp 120mg magiê (nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành là 320mg).

5 loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim
Đậu đen...

Chuối: Là loại quả giàu kali, một quả chuối cung cấp 600mgkali, đây là một loại chất có tác dụng làm giảm huyết áp nên rất tốt chongười bệnh tim. Bên cạnh đó, chất xơ từ trái chuối rất tốt cho việcgiảm hàm lượng cholesterol trong máu. Bạn có thể ăn một quả chuối, xaysinh tố hoặc trộn salad... Các loại quả nhiều kali khác cũng có thể thaythế cho chuối như cam, quýt, dưa đỏ.

Đậu nành: Đây là thực phẩm rất quen thuộc, đậu nành chứanhiều protein, khoáng chất, vitamin cũng như axit béo omega-3, đậu nànhcũng nhiều chất xơ, ít chất béo nên đây là một thực phẩm thay thế tuyệtvời cho thịt đỏ. Những chất có trong đậu nành rất tốt cho việc giảmhuyết áp, đường huyết và nhất là cholesterol.

5 loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim
...đậu tương là thực phẩm tốt cho người bệnh tim.

Rau xanh: Ăn nhiều cải xoăn, rau dền, củ cải, cải xoong hoặccải thìa sẽ giúp cho trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh. Rau xanh cungcấp chất chống ôxy hóa và canxi, giúp ngăn chặn sự tích tụ các mảng bámtrong động mạch.Rau xanh còn là thực phẩm tuyệt vời cung cấp axit béoomega-3.

Vì vậy, người mắc bệnh tim mạch cần tăng cường số lượng trái cây vàrau quả vì chúng cung cấp các chất chống ôxy hóa có tác dụng tốt với hệtim mạch, cũng là nguồn chất xơ. Chất xơ không chỉ hỗ trợ trong việcgiảm cân, cải thiện chứng táo bón, làm giảm nguy cơ bệnh tim, huyết ápmà còn hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia đề nghịnên dùng từ 25 - 35g chất xơ mỗi ngày.

Bác sĩ Đức Hùng
Nguồn http://suckhoedoisong.vn


Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 77
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 5629376