Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
​Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2018
03/05/2018

Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2018


Muỗi vằn, véc tơ lây truyền bệnh SXHD


      Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tiếp tục ảnh hưởng đến các cộng đồng và các quốc gia trên toàn cầu, với khu vực Châu Á Thái Bình Dương có gánh nặng cao nhất. Trong khi các chương trình dự phòng và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết đã được củng cố với sự tham gia rộng rãi của cộng đồng; cải tiến cơ chế giám sát và báo cáo; tăng cường sự tham gia của các bên có liên quan, đặc biệt là từ khu vực tư nhân; sự tiến bộ trong việc phát triển vắc xin. Tuy nhiên vẫn cần phải duy trì các nỗ lực của cộng đồng để chủ động giải quyết gánh nặng bệnh tật này, đặc biệt ở nhiều nước trong khu vực ASEAN. Cho đến nay, bệnh SXHD vẫn là một thách thức trong lĩnh vực y tế công cộng đối với Khu vực Tây Thái Bình Dương và phòng chống sốt xuất huyết là trách nhiệm của tất cả mọi người.
      Tại cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước ASEAN ngày 22/7/2010 tại Singapore, các đại biểu đã thống nhất lấy ngày 15/6 hàng năm là “Ngày phòng chống sốt xuất huyết của các nước ASEAN” là một cơ hội để các nước trong khu vực tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, giám sát tình hình dịch bệnh tại mỗi quốc gia và khu vực. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh do vi rút Zika đang tiếp tục diễn biến phức tạp, hiện đã ghi nhận 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika trong những năm gần đây.
      Tại Việt Nam, dù đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống song bệnh SXHD vẫn là nguyên nhân làm cho khoảng 100.000 trường hợp phải nhập viện và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 100 trường hợp mỗi năm. Dịch bệnh không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh mà còn làm tổn thất về kinh tế, tác động đến sự phát triển của xã hội. Tại Tiền Giang, SXHD là dịch bệnh lưu hành địa phương và đã trải qua những trận dịch lớn gần đây vào năm 2003 và năm 2007. Ngoài ra, tình hình bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành khu vực phía Nam trong năm 2017. Và muỗi truyền bệnh do vi rút Zika cũng chính là muỗi truyền bệnh SXHD đang lưu hành tại Việt Nam.
      Tính đến tuần thứ 14 (đến ngày 08/4/2018), trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 267 trường hợp mắc SXHD, không tử vong. Mặc dù so với cùng kỳ năm 2017, số mắc giảm 54,4% (585 ca), tuy nhiên tình hình SXHD vẫn diễn biến phức tạp,  nhiều khả năng dịch bùng phát trên diện rộng do thời tiết bất thường; sự chuyển typ Dengue, di biến động dân cư, đặc biệt là thói quen trữ nước tại các vật chứa trong và xung quanh nhà; nhất là mùa mưa đang đến thuận lợi cho muỗi vằn, véc tơ truyền bệnh SXHD đẻ trứng và phát triển.
       Các hoạt động phòng chống SXHD đã được triển khai thực hiện nhiều năm nhưng chưa được thành công; điều này được phản ánh qua số lượng gia tăng các ca SXHD và sự lan tràn nhanh chóng về mặt địa lý của căn bệnh tại tất cả các quốc gia trong khu vực. Tại sao phòng chống SXHD lại khó khăn như vậy? Có nhiều lý do song có một yếu tố quan trọng là tồn tại môi trường sinh sản của muỗi. Để phòng chống SXHD, điều quan trọng là phải kiểm soát các loại muỗi truyền vi rút SXHD bằng cách loại trừ được môi trường nơi muỗi đẻ trứng và lăng quăng phát triển trước khi trưởng thành.
      Khác với muỗi truyền bệnh sốt rét, muỗi truyền bệnh SXHD đẻ trứng trong những dụng cụ chứa nước nhỏ trong các hộ gia đình. Điều này có nghĩa là nếu không có những nỗ lực của từng hộ gia đình trong việc loại trừ môi trường đẻ trứng của muỗi, chúng ta sẽ không thể ngăn chặn một cách hiệu quả sự lan tràn của bệnh SXHD. Nói cách khác, nỗ lực kiểm soát số lượng muỗi của cá nhân là điều cần thiết để phòng chống sự lan tràn của bệnh SXHD trong cộng đồng. Đồng thời, hành động của cộng đồng sẽ khuyến khích các cá nhân giữ cho hộ gia đình của mình không có muỗi. 
      Với thông điệp của ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết là "Cộng đồng chung tay: đẩy lùi sốt xuất huyết, thành công bền vững" nhằm đề cao vai trò của cộng đồng cùng thực hiện phòng chống sốt xuất huyết. Và mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình, góp phần cho cả cộng đồng cùng phòng chống SXHD, thông qua hành động thiết thực là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng. Để diệt muỗi, mỗi nhà có thể sử dụng nhang muỗi hoặc thuốc xịt muỗi thường xuyên hàng ngày hoặc hàng tuần, dọn dẹp quần áo không cho muỗi trú đậu. Ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc áo quần dài, hoặc thoa thuốc tránh muỗi đốt. Để diệt lăng quăng, mỗi người dân phải tự giác súc rửa lu, bình bông và thay nước hàng tuần, nhất là thời điểm mùa mưa. Làm nắp đậy kín các lu khạp chứa nước, dọn dẹp hoặc lật úp các vật dụng phế thải có thể đọng nước mưa như ly, chén bể, miểng dừa, vỏ xe, chậu nước… không để cho muỗi vào đẻ trứng, hoặc nuôi cá bảy màu để ăn lăng quăng. Ngoài ra, khi thấy trẻ sốt bất thường thì nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, theo dõi, tư vấn cách chăm sóc tại nhà cũng như những dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện điều trị.
      Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 8 năm 2018 với sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền cùng với sự hỗ trợ các ban ngành đoàn thể, sự đồng hành của cộng đồng sẽ bảo đảm sự bền vững trong hoạt động phòng chống SXHD tại địa phương./.


     Lê Đăng Ngạn, Trung tâm Y tế dự phòng

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 930
  Tổng lượt truy cập: 5634717