Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Cỡ chữ
​Cảnh báo nguy cơ sốt rét kháng thuốc - Thách thức trong loại trừ bệnh sốt rét
19/04/2018

Cảnh báo nguy cơ sốt rét kháng thuốc - Thách thức trong loại trừ bệnh sốt rét
 


Soi lam tìm ký sinh trùng sốt rét


      Theo báo cáo của Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng thành phố Hồ Chí Minh; trong năm 2017, tình hình sốt rét ở các tỉnh khu vực phía nam đang gia tăng so với cùng kỳ năm 2016. Số bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét là 1.701 trường hợp, tăng 26,3%; số bệnh nhân sốt rét ác tính là 20 trường hợp, tăng 122,2%, có 3 trường hợp tử vong do sốt rét ác tính P. falciparum ở Đồng Nai, Bình phước, Kiên Giang, tăng 200%. Tại Tiền Giang, trong năm 2017 ghi nhận có 4 trường hợp sốt rét ngoại lai, tăng 300% so với cùng kỳ. Diễn tiến của bệnh sốt rét tại khu vực phía nam gia tăng chủ yếu vào cuối năm 2017 và tiếp tục kéo dài đến tháng 1 năm 2018.
      Các nhà khoa học cảnh báo về một chủng ký sinh trùng sốt rét đa kháng thuốc điều trị sốt rét đang lan truyền nhanh và kháng lại phác đồ điều trị sốt rét ở Đông Nam Á. Chủng ký sinh trùng sốt rét này lan truyền từ phía Tây Campuchia, qua Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào và xuất hiện ở khu vực miền Nam của Việt Nam - nơi đang được báo động điều trị sốt rét thất bại. Chủng kháng với phác đồ phối hợp artemisinin (ACT) đang vượt trội so với các chủng ký sinh trùng sốt rét khác và chiếm ưu thế ở Tiểu vùng sông Mekong. Tháng 5 năm 2017, nhóm nghiên cứu đã mô tả sự lan tràn của chủng kháng ACT đến Thái Lan và Lào trong một báo cáo phân tích. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết chủng kháng thuốc ACT đã có mặt ở tỉnh Bình Phước, miền Nam của Việt Nam; nguy cơ xuất hiện sốt rét kháng thuốc là một thách thức trong chiến lược loại trừ bệnh sốt rét tại các tỉnh khu vực phía nam.
      Nhằm tiếp tục giữ vững thành quả trong hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, các giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 để duy trì mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét tại Tiền Giang như sau:
Các giải pháp về chính sách và xã hội: tiếp tục đưa công tác phòng chống và loại trừ sốt rét vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của ngành và địa phương. Tăng cường xã hội hoá công tác phòng chống sốt rét, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân, đặc biệt ở vùng sốt rét lưu hành về phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét.
      Các giải pháp về chuyên môn kỹ thuật: phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng phác đồ, duy trì các điểm kính xã, liên xã; tăng cường giám sát chất lượng chẩn đoán, điều trị sốt rét ở các tuyến; cung cấp đủ và quản lý tốt thuốc sốt rét; phát triển, củng cố hệ thống giám sát từ tuyến tỉnh đến cơ sở, tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ các vùng có dân di biến động và các trường hợp di biến động.
      Các giải pháp về nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào hoạt động phòng chống sốt rét và kháng thuốc: phối hợp với các Viện đầu ngành, ứng dụng kết quả nghiên cứu về thuốc sốt rét mới, phác đồ, biện pháp sử dụng hoá chất thích hợp.
      Các giải pháp về nguồn lực: củng cố mạng lưới và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách; bảo đảm kinh phí cho các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét từ nguồn trung ương và đầu tư của địa phương./.


Lê Đăng Ngạn, Trung tâm y tế dự phòng

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 928
  Tổng lượt truy cập: 5634715