Truy cập nội dung luôn

Thống kê nhân viên hành nghề Khám, chữa bệnh

Đảm bảo bền vững chỉ tiêu nước sinh hoạt
18/07/2019

              Nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là nước đã qua xử lý có chất lượng bảo đảm, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho mục đích ăn uống, vệ sinh của con người. Do đó, Nước sinh hoạt không phải là nước uống mà là nước được dùng cho mục đích sinh hoạt bình thường hoặc sử dụng để chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến. loại nước này sử dụng cho nhiều nơi nên để đảm bảo chất lượng và an toàn thì đòi hỏi các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt phải thực hiện xét nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng nước sinh hoạt định kỳ theo quy định của Bộ Y tế. Đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải tiến hành đánh giá hợp quy theo phương thức đánh giá sự phù hợp theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ và gửi bản tự công bố hợp quy về Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang, lấy mẫu nước sinh hoạt tại đường ống nước dẫn vào hộ gia đình của Xí nghiệp cấp nước huyện Cái Bè đem về xét nghiệm.

           Việc kiểm tra chất lượng nước cấp định kỳ (cơ sở cung cấp nước thực hiện chế độ nội kiểm) căn cứ theo các Thông tư của Bộ Y tế gồm: Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế về việc ban hành QCVN 01:2009/BYT để áp dụng đối với các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt có công suất thiết kế từ 1.000m3/ngày đêm trở lên, theo quy định này cơ sở cung cấp nước phải nội kiểm xét nghiệm chất lượng nước hàng tuần và theo quy định của Thông tư số 05/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế về việc ban hành QCVN 02:2009/BYT để áp dụng đối với các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt có công suất thiết kế dưới 1.000m3/ngày đêm thì cơ sở cung cấp nước phải tự kiểm nghiệm chất lượng nước ít nhất 3 tháng/lần. Tất cả các thông số chất lượng nước sạch phải được thực hiện tại phòng thử nghiệm, tổ chức chứng nhận được công nhận phù hợp với TCVN ISO/IEC 17025 và đăng ký hoạt động thử nghiệm theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp. Thông số cảm quan là những yếu tố về màu sắc, mùi vị có thể cảm nhận được bằng các giác quan của con người. Song song đó, các chỉ tiêu xét nghiệm về vi sinh, kim loại nặng, độ cứng… đánh giá mức nguy hại hay an toàn đối với người sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, kiểm tra hệ thống xử lí nước sinh hoạt có công suất thiết kế 10.000m3/ngày đêm

tại  Xí nghiệp cấp nước huyện Cái Bè.

 

           Theo kế hoạch thực hiện chế độ ngoại kiểm hàng tháng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tiền Giang (CDC Tiền Giang) lấy 60 mẫu nước từ các trạm và mạng phân phối cấp nước  của Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang, Công ty Cổ phần Nhà máy nước Đồng Tâm và Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Quốc Việt đem về xét nghiệm tại đơn vị. Kết quả phân tích các mẫu nước đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Bên cạnh đó, CDC Tiền Giang đề nghị các Công ty  tiếp tục duy trì thực hiện tốt các biện pháp xử lý nước nguồn nhằm ổn định chất lượng nước cấp đạt theo Quy chuẩn của Bộ Y tế; thực hiện nội kiểm chất lượng nước cấp định kỳ đúng theo quy định Thông tư số 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ Y tế về việc Ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

 

Thanh Hoàng TT Kiểm soát bệnh tật.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết web Liên kết web

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-