Tích cực phòng chống bệnh do vi rút Zika vì thế hệ tương lai

Tích cực phòng chống bệnh do vi rút Zika vì thế hệ tương lai


Tật đầu nhỏ ở trẻ
Tình hình bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành khu vực phía nam. Qua giám sát trọng điểm bệnh do vi rút Zika từ tháng 5 -12/2016 tại khu vực phía nam, đã có 1143 trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika tại các tỉnh, thành phố được Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm. Kết quả có 227 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại 10/20 tỉnh, thành phố, cao nhất là thành phố Hồ Chí Minh (207), Đồng Nai (7), Bình Dương (6), các tỉnh Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bến Tre, Tây Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng đều có 1 trường hợp mắc.
Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh do vi rút Zika vẫn là thách thức lâu dài đòi hỏi các nước cần phải tăng cường hành động, thiết lập kế hoạch đáp ứng dài hạn, liên tục. PGS.TS Phan Trọng Lâm, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã nhận định công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika vẫn là vấn đề khó khăn, thách thức cho khu vực phía nam do bệnh lây qua véc tơ khó kiểm soát; bệnh khó phát hiện vì biểu hiện nhẹ hoặc không triệu chứng; nhiều phương tiện lưu thông, tần suất giao lưu cao giữa các tỉnh, thành;  biến động dân cư mạnh; khu vực phía nam thuộc vùng lưu hành của muỗi vằn; ổ bọ gậy nguồn đa dạng, phong phú. Dự báo trong năm 2017, bệnh do vi rút Zika sẽ tiếp tục gia tăng tại tất cả các tỉnh, thành khu vực phía nam; nhiều khả năng bùng phát dịch nếu địa phương không có kế hoạch giám sát và ứng phó ngay từ đầu năm; không kiểm soát triệt để véc tơ truyền bệnh. 
Trong năm qua, Tiền Giang đã tích cực triển khai các hoạt động phòng chống bệnh do vi rút Zika với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp đi về từ vùng có dịch, bệnh có biểu hiện nghi ngờ hoặc nhiễm vi rút Zika, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra; kết quả không có trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika trên địa bàn tỉnh. Nhằm kiểm soát hiệu quả bệnh do vi rút Zika trong thời gian tới, không để bệnh lây lan và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh, đặc biệt là chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh; người dân cần thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế như thường xuyên diệt lăng quăng tại nhà. Hãy dành 10 phút mỗi tuần để kiểm tra, loại trừ lăng quăng trong và ngoài nhà. Tự bảo vệ tránh muỗi đốt, đặc biệt phụ nữ mang thai như ngủ mùng, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi. Phối hợp với ngành Y tế trong phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. 
Hãy hành động vì một thế giới không còn bệnh sốt xuất huyết và Zika, vì thế hệ tương lai.

Lê Đăng Ngạn, Trung tâm Y tế dự phòng

Tin mới cập nhập
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1233
  • Tất cả: 5055081